Categories: Truyền thông

Nhật cho phép Thủ tướng ban bố tình trạng khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 10/3, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp nếu cần, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này.

Dự luật sửa đổi để phù hợp với diễn biến virus SARS-CoV-2

Dự luật trên sửa đổi luật đặc biệt về phòng chống dịch cúm năm 2013, sẽ cho phép Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp nếu virus SARS-CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh ở nước này và tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và nền kinh tế.

Du khách đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26/1/2020

Một khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, thống đốc các tỉnh, thành ở Nhật Bản có thể chỉ thị người dân địa phương phải ở trong nhà và yêu cầu đóng cửa các trường học cũng như hủy bỏ các sự kiện lớn. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng có thể yêu cầu các nhà sản xuất nhu yếu phẩm thiết yếu như dược phẩm và lương thực bán hàng hóa cho người dân. Ngoài ra, chính quyền có thể tạm thời sung công đất đai và các cơ sở của tư nhân để xây dựng cơ sở y tế chữa trị cho các bệnh nhân.

Dự luật này sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Theo dự kiến, dự luật này sẽ được đưa ra thông qua tại Hạ viện vào ngày 12/3Thượng viện ngày 13/3. Cả Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP)đảng Komeito.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Quốc hội hôm 9/3, Thủ tướng Abe cam kết sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các tác động tiềm tàng của việc ban bố tình trạng khẩn cấp trước khi ra quyết định về vấn đề này.

Nỗ lực phòng chống dịch COVID-19

Liên quan nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, Nhật Bản dự kiến ngày 10/3 sẽ ra quyết định chính thức về việc có cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ các khu vực phía Bắc của Italy hay không. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết đã tăng mức cảnh báo đối với công dân đi du lịch tới San Marino đồng thời kêu gọi người dân không nên tới thăm khu vực này.

Kể từ ngày 9/3, Nhật Bản đã hủy bỏ thị thực cấp cho công dân các nước Hàn Quốc và Trung Quốc để đối phó với dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tất cả những người đến từ hai quốc gia láng giềng này sẽ phải cách ly tại những cơ sở được chỉ định trong vòng 14 ngày và hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

8 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

8 tháng ago

Lixibox bán hàng chính hãng và “vạch trần” chiêu trò của đối thủ

Phốt bán hàng lừa đảo, hàng giả của Lixibox lan truyền khắp trên các cộng…

8 tháng ago