Categories: Truyền thông

Nhật cho phép Thủ tướng ban bố tình trạng khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 10/3, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp nếu cần, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này.

Dự luật sửa đổi để phù hợp với diễn biến virus SARS-CoV-2

Dự luật trên sửa đổi luật đặc biệt về phòng chống dịch cúm năm 2013, sẽ cho phép Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp nếu virus SARS-CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh ở nước này và tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và nền kinh tế.

Du khách đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26/1/2020

Một khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, thống đốc các tỉnh, thành ở Nhật Bản có thể chỉ thị người dân địa phương phải ở trong nhà và yêu cầu đóng cửa các trường học cũng như hủy bỏ các sự kiện lớn. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng có thể yêu cầu các nhà sản xuất nhu yếu phẩm thiết yếu như dược phẩm và lương thực bán hàng hóa cho người dân. Ngoài ra, chính quyền có thể tạm thời sung công đất đai và các cơ sở của tư nhân để xây dựng cơ sở y tế chữa trị cho các bệnh nhân.

Dự luật này sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Theo dự kiến, dự luật này sẽ được đưa ra thông qua tại Hạ viện vào ngày 12/3Thượng viện ngày 13/3. Cả Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP)đảng Komeito.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Quốc hội hôm 9/3, Thủ tướng Abe cam kết sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các tác động tiềm tàng của việc ban bố tình trạng khẩn cấp trước khi ra quyết định về vấn đề này.

Nỗ lực phòng chống dịch COVID-19

Liên quan nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, Nhật Bản dự kiến ngày 10/3 sẽ ra quyết định chính thức về việc có cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ các khu vực phía Bắc của Italy hay không. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết đã tăng mức cảnh báo đối với công dân đi du lịch tới San Marino đồng thời kêu gọi người dân không nên tới thăm khu vực này.

Kể từ ngày 9/3, Nhật Bản đã hủy bỏ thị thực cấp cho công dân các nước Hàn Quốc và Trung Quốc để đối phó với dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tất cả những người đến từ hai quốc gia láng giềng này sẽ phải cách ly tại những cơ sở được chỉ định trong vòng 14 ngày và hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

daisywebs

Share
Published by
daisywebs

Recent Posts

Các biến thể mới của virus Corona lan rộng khắp thế giới

Biến thể mới của virus Corona tiếp tục lây lan khắp thế giới. Khi một…

2 tuần ago

Những công cụ mới giúp chẩn đoán sớm ung thư vú

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), việc tìm ra những…

2 tuần ago

Nữ giáo viên sống lành mạnh sốc khi biết mắc ung thư

Cô giáo Nga Sơn chưa bao giờ nghĩ ung thư sẽ ập đến với mình…

4 tuần ago

TP HCM chỉ còn 2 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Kết quả xét nghiệm 4 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ tiếp viên…

1 tháng ago

Lợi ích bất ngờ của rau cải xoong đối với sức khỏe

Rau cải xoong có rất nhiều tác dụng tuyệt vời ít người biết đến. Rau…

1 tháng ago

Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách…

2 tháng ago