Categories: Truyền thông

Nhật cho phép Thủ tướng ban bố tình trạng khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 10/3, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp nếu cần, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này.

Dự luật sửa đổi để phù hợp với diễn biến virus SARS-CoV-2

Dự luật trên sửa đổi luật đặc biệt về phòng chống dịch cúm năm 2013, sẽ cho phép Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp nếu virus SARS-CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh ở nước này và tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và nền kinh tế.

Du khách đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26/1/2020

Một khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, thống đốc các tỉnh, thành ở Nhật Bản có thể chỉ thị người dân địa phương phải ở trong nhà và yêu cầu đóng cửa các trường học cũng như hủy bỏ các sự kiện lớn. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng có thể yêu cầu các nhà sản xuất nhu yếu phẩm thiết yếu như dược phẩm và lương thực bán hàng hóa cho người dân. Ngoài ra, chính quyền có thể tạm thời sung công đất đai và các cơ sở của tư nhân để xây dựng cơ sở y tế chữa trị cho các bệnh nhân.

Dự luật này sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Theo dự kiến, dự luật này sẽ được đưa ra thông qua tại Hạ viện vào ngày 12/3Thượng viện ngày 13/3. Cả Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP)đảng Komeito.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Quốc hội hôm 9/3, Thủ tướng Abe cam kết sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các tác động tiềm tàng của việc ban bố tình trạng khẩn cấp trước khi ra quyết định về vấn đề này.

Nỗ lực phòng chống dịch COVID-19

Liên quan nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, Nhật Bản dự kiến ngày 10/3 sẽ ra quyết định chính thức về việc có cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ các khu vực phía Bắc của Italy hay không. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết đã tăng mức cảnh báo đối với công dân đi du lịch tới San Marino đồng thời kêu gọi người dân không nên tới thăm khu vực này.

Kể từ ngày 9/3, Nhật Bản đã hủy bỏ thị thực cấp cho công dân các nước Hàn Quốc và Trung Quốc để đối phó với dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tất cả những người đến từ hai quốc gia láng giềng này sẽ phải cách ly tại những cơ sở được chỉ định trong vòng 14 ngày và hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

4 tháng ago

Ca sĩ Sarah Harding bất ngờ bị ung thư vú và đã di căn lên cột sống

Sarah Harding là một ca sĩ, diễn viên và người mẫu ảnh tại nước Anh.…

11 tháng ago

Ngăn ngừa bệnh phụ khoa nhờ những loại thực phẩm này

Bệnh phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả các chị em…

11 tháng ago

Lưu ý người cần hạn chế ăn thịt heo ngay hôm nay

Thịt heo là một thực phẩm chứa nhiều chất đạm cung cấp cho cơ thể…

12 tháng ago

Bệnh viện 175 đưa thông tin các ca nhiễm liên quan đến BN1979

Những ngày gần đây, tình trạng dịch bệnh đang ngày một tăng cao khiến nhiều…

12 tháng ago

Vì sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao?

Bệnh ung thư đang ngày một tăng cao trong xã hội hiện nay khiến nhiều…

12 tháng ago