Categories: Truyền thông

Sản lượng thóc lúa năm 2020 dự kiến đạt 43,5 triệu tấn

Ngày 18/3, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo Chính phủ về kế hoạch sản xuất lúa gạo năm 2020. Thông quá đó dự kiến sản lượng lúa thóc năm 2020 sẽ đạt mốc 43,5 triệu tấn.

Thu hoạch lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long

Kế hoạch cụ thể

Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian 6 tháng đầu năm 2020, toàn bộ lúa vụ Đông Xuân cả nước sẽ được thu hoạch. Sản lượng dự kiến đạt khoảng 20,1 triệu tấn thóc. Trong đó các tỉnh phía Bắc là 6,9 triệu tấn, các tỉnh phía Nam là 13,2 triệu tấn.

Trong thời gian 6 tháng cuối năm 2020, toàn bộ lúa vụ Hè Thu, vụ Mùa, vụ Thu Đông cả nước được thu hoạch với sản lượng dự kiến là 23,4 triệu tấn thóc. Trong đó, sản lượng của các tỉnh phía Bắc là 6,2 triệu tấn, các tỉnh phía Nam là 17, 2 triệu tấn.

Nhu cầu lương thực thế giới có biến động

Theo dự báo của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), sản lượng lúa thế giới năm 2020 có thể giảm khoảng 2,7 triệu tấn, trong khi nhu cầu tăng 3,7 triệu tấn. Trong khi đó dịch cúm CoVid-19 có thể tác động đến sản xuất, xuất khẩu của một số quốc gia như: Trung Quốc, Ấn Độ.

Nhu cầu lương thực trong nước cũng như thế giới có thể sẽ tăng do một số quốc gia và người dân có thể mua để tích trữ. Do đó, Bộ NN&PTNT sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để có thể điều chỉnh tăng diện tích lúa (nếu có thể).

Trước mắt, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung chỉ đạo xác định khung thời vụ, vùng xả lũ, cơ cấu giống cây trồng và các giải pháp kỹ thuật phù hợp cho vụ Thu Đông đảm bảo duy trì diện tích, năng suất và khung thời vụ thu hoạch tốt nhất để có thể sản xuất sớm vụ Đông Xuân 2020 – 2021, nhất là tại các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Lâm Nguyễn

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

8 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago