Categories: Truyền thông

Du lịch thế giới nguy cơ mất 22 tỷ USD vì dịch COVID-19

Chủ tịch Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) Gloria Guevara cho hay, dịch COVID-19 sẽ khiến ngành du lịch thế giới thiệt hại ít nhất 22 tỷ USD do sự sụt giảm chi tiêu của khách Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, trong phát biểu ngày 27/2, bà Guevara cho rằng cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra con số đánh giá chính xác về thiệt hại của dịch bệnh COVID-19 hiện nay tới ngành du lịch thế giới.

Tuy nhiên, theo một tính toán sơ bộ do WTTC phối hợp với công ty nghiên cứu Oxford Economics, cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra hiện nay sẽ khiến lĩnh vực du lịch thiệt hại ít nhất 22 tỷ USD.

“Tính toán này dựa trên kinh nghiệm về các cuộc khủng hoảng trước đó như dịch SARS hoặc dịch cúm H1N1, và dựa trên những thiệt hại do sự sụt giảm lượng khách du lịch Trung Quốc trong những tuần gần đây”, bà Guevara nói và cho biết người Trung Quốc là những du khách tiêu nhiều tiền nhất.

Trước đó, Oxford Economics cho biết, thiệt hại khoảng 20,2 tỷ USD của ngành “công nghiệp không khói” được đưa ra dựa trên kịch bản khả quan nhất với giả định số lượt khách Trung Quốc du lịch ra nước ngoài giảm 7%.

Tuy nhiên, mức thiệt hại có thể tăng gấp đôi, lên tới 49 tỷ USD nếu dịch COVID-19 kéo dài tương tự dịch SARS (từ tháng 11/2002 – tháng 7/2003) và có thể tăng tới 73 tỷ USD nếu dịch hiện nay hoành hành lâu hơn nữa.

Ngày 27/2, thị trường chứng khoán tiếp tục chìm sâu trong sắc đỏ trong khi giá dầu cũng đã giảm. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm trong 6 ngày liên tiếp, xóa sạch hơn 3,6 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa.

Ông Jeremy Farrar – một chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm và là Giám đốc của tổ chức từ thiện y tế toàn cầu Wellcome Trust – đã kêu gọi các tổ chức tài chính cam kết tài trợ 10 tỷ USD để chống lại virus.

“Những gì chúng ta thực sự đang thiếu là hữu hình, đó là những khoản tài trợ và hỗ trợ từ các tổ chức tài chính toàn cầu. Tác động có thể có của virus corona này vượt xa một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe – đó là một cuộc khủng hoảng toàn cầu có khả năng đạt đến quy mô của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008”, ông nói.

Tường Minh

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago