Categories: Truyền thông

Đắp lá chữa u vú, người phụ nữ H’mông nhận ‘tin dữ’

Khi đi khám phát hiện bị u vú, chị H.T.D, dân tộc H’Mông ở Tuyên Quang đã không điều trị mà về nhà tìm lá thuốc Nam để đắp vào vùng có khối u. Sau 6 tháng, khối u ngày càng to, kèm theo da gần núm vú vỡ loét, chảy dịch máu… khiến bệnh nhân đau đớn. Và đáng tiếc hơn, bệnh nhân đã bước vào ung thư giai đoạn cuối.

Mới đây các bác sỹ khoa Ung bướu, BV Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân nữ 49 tuổi, dân tộc H’Mông ở Tuyên Quang vào viện trong tình trạng vỡ loét đầu vú và phù tay.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 1 năm trước bệnh nhân phát hiện u vú phải nhưng không điều trị gì, đắp thuốc Nam 6 tháng. Tuy nhiên, khối u không nhỏ đi mà ngày càng to, kèm theo da gần núm vú vỡ loét, chảy dịch máu, cánh tay phải cùng bên ngày càng to ra, phù tím da toàn bộ tay bên phải, có chỗ nổi bọng nước, bệnh nhân đau nhiều, không thể làm cũng như đi lại, ăn uống ngày càng kém đi, gầy và sút cân. Lúc này, chị D. mới tìm đến bệnh viện để khám.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chảy mủ vùng khối u, kèm theo phù tím da cánh tay phải (ảnh BVCC)

Tại BV, sau khi làm các cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối di căn hạch nách và xương cánh tay phải; vùng đắp thuốc nam bị nhiễm trùng có nguy cơ hoại tử, nhiễm khuẩn huyết nếu không được điều trị kịp thời.

“Bệnh nhân đến viện đã giai đoạn muộn, u không còn khả năng phẫu thuật. Hiện tại bệnh nhân đã được dùng kháng sinh kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, kiểm soát đau, điều trị hóa chất 1 chu kỳ, tình trạng bệnh có thuyên giảm, bệnh nhân ra viện, dự kiến truyền tiếp chu kỳ hóa chất thứ 2”, bác sỹ Hứa Văn Đức, Trưởng khoa Ung bướu, BV Đa khoa Hùng Vương cho biết.

Các bác sỹ cảnh báo, hiện nay chưa có bằng chứng về hiệu quả điều trị của thuốc Nam trong ung thư. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân tin vào những lời quảng cáo, những chia sẻ trên mạng xã hội, đồn thổi về tác dụng của thuốc nam trong điều trị ung thư và từ chối điều trị bằng các phương pháp khoa học để rồi tiền mất mà thêm tật. Hậu quả là bệnh nhân đã bị chậm điều trị, dẫn đến ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn hơn khiến việc điều trị khó khăn, thậm chí đã quá muộn.

T. An

daisywebs

Share
Published by
daisywebs
Tags: Ung thư Vú

Recent Posts

Các biến thể mới của virus Corona lan rộng khắp thế giới

Biến thể mới của virus Corona tiếp tục lây lan khắp thế giới. Khi một…

4 ngày ago

Những công cụ mới giúp chẩn đoán sớm ung thư vú

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), việc tìm ra những…

1 tuần ago

Nữ giáo viên sống lành mạnh sốc khi biết mắc ung thư

Cô giáo Nga Sơn chưa bao giờ nghĩ ung thư sẽ ập đến với mình…

3 tuần ago

TP HCM chỉ còn 2 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Kết quả xét nghiệm 4 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ tiếp viên…

3 tuần ago

Lợi ích bất ngờ của rau cải xoong đối với sức khỏe

Rau cải xoong có rất nhiều tác dụng tuyệt vời ít người biết đến. Rau…

4 tuần ago

Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách…

2 tháng ago