Categories: Truyền thông

Đắp lá chữa u vú, người phụ nữ H’mông nhận ‘tin dữ’

Khi đi khám phát hiện bị u vú, chị H.T.D, dân tộc H’Mông ở Tuyên Quang đã không điều trị mà về nhà tìm lá thuốc Nam để đắp vào vùng có khối u. Sau 6 tháng, khối u ngày càng to, kèm theo da gần núm vú vỡ loét, chảy dịch máu… khiến bệnh nhân đau đớn. Và đáng tiếc hơn, bệnh nhân đã bước vào ung thư giai đoạn cuối.

Mới đây các bác sỹ khoa Ung bướu, BV Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân nữ 49 tuổi, dân tộc H’Mông ở Tuyên Quang vào viện trong tình trạng vỡ loét đầu vú và phù tay.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 1 năm trước bệnh nhân phát hiện u vú phải nhưng không điều trị gì, đắp thuốc Nam 6 tháng. Tuy nhiên, khối u không nhỏ đi mà ngày càng to, kèm theo da gần núm vú vỡ loét, chảy dịch máu, cánh tay phải cùng bên ngày càng to ra, phù tím da toàn bộ tay bên phải, có chỗ nổi bọng nước, bệnh nhân đau nhiều, không thể làm cũng như đi lại, ăn uống ngày càng kém đi, gầy và sút cân. Lúc này, chị D. mới tìm đến bệnh viện để khám.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chảy mủ vùng khối u, kèm theo phù tím da cánh tay phải (ảnh BVCC)

Tại BV, sau khi làm các cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối di căn hạch nách và xương cánh tay phải; vùng đắp thuốc nam bị nhiễm trùng có nguy cơ hoại tử, nhiễm khuẩn huyết nếu không được điều trị kịp thời.

“Bệnh nhân đến viện đã giai đoạn muộn, u không còn khả năng phẫu thuật. Hiện tại bệnh nhân đã được dùng kháng sinh kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, kiểm soát đau, điều trị hóa chất 1 chu kỳ, tình trạng bệnh có thuyên giảm, bệnh nhân ra viện, dự kiến truyền tiếp chu kỳ hóa chất thứ 2”, bác sỹ Hứa Văn Đức, Trưởng khoa Ung bướu, BV Đa khoa Hùng Vương cho biết.

Các bác sỹ cảnh báo, hiện nay chưa có bằng chứng về hiệu quả điều trị của thuốc Nam trong ung thư. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân tin vào những lời quảng cáo, những chia sẻ trên mạng xã hội, đồn thổi về tác dụng của thuốc nam trong điều trị ung thư và từ chối điều trị bằng các phương pháp khoa học để rồi tiền mất mà thêm tật. Hậu quả là bệnh nhân đã bị chậm điều trị, dẫn đến ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn hơn khiến việc điều trị khó khăn, thậm chí đã quá muộn.

T. An

dunglo

Share
Published by
dunglo
Tags: Ung thư Vú

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

8 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago