Hà Tĩnh - Tiêm trước 250.000 liều cúm A/H5N1 - Tạp chí Đừng Lo
tiêm vắc xin cho gia cầm

Hà Tĩnh – Tiêm trước 250.000 liều cúm A/H5N1

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn, 5 địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động nhận vắc-xin về tiêm phòng cho đàn gia cầm trước định kỳ, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Nhằm phòng tránh dịch bệnh phát sinh và lây lan trên qui mô lớn của địa bàn tỉnh thì đây là hành động chính xác, cần thiết và kịp thời.

tiêm văc-xin cho vịt

Người chăn nuôi xã Thạch Thắng (Thạch Hà) tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, Nghệ An – địa phương sát với Hà Tĩnh hiện đang có dịch cúm A/H5N1, bởi vậy, nguy cơ lây lan sang đàn gia cầm của Hà Tĩnh là rất cao. Trong khi đó, thời tiết đang vào giai đoạn chuyển mùa ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi; tỷ lệ tiêm phòng định kỳ năm 2019 tại một số địa phương trong tỉnh đạt thấp…

Ông Trần Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh cho biết, 3 giải pháp trọng tâm trong phòng chống dịch cúm gia cầm đang được ngành chuyên môn phối hợp với chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện hiện nay là: Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các trại nuôi để kịp thời phát hiện dịch; xử lý phun khử trùng cơ sở chăn nuôi; tiến hành tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm.

Sự chủ động của người dân

Mặc dù kế hoạch tiêm phòng gia cầm đợt 1/2020 bắt đầu từ tháng 4 đến cuối tháng 5, nhưng hiện nhiều địa phương đã chủ động nhận vắc-xin để tiêm phòng trước định kỳ. Hành động này phần nào thể hiện được sự ý thức của người dân đối với việc phòng chống dịch bệnh.

phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại

Người dân Thạch Hà tiến hành phun hóa chất vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại

 

Cụ thể, các địa phương: Thạch Hà, Nghi Xuân, Tp Hà Tĩnh, Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh đã tiếp nhận từ Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh gần 250.000 liều vắc-xin cúm A/H5N1. Hiện các địa phương đang tích cực tổ chức tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn, đồng thời vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực có nguy cơ cao.

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện có khoảng 9 triệu con gia cầm. Tuy nhiên, các địa phương cần phải rà soát chính xác tổng đàn hiện có, đồng thời đăng ký số lượng vắc-xin cần tiêm để đơn vị cung ứng kịp thời; tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ cao, đảm bảo chất lượng.

Hữu Trung

 

 

Tìm kiếm

+