Categories: Thông Tin Y khoa

Nghiên cứu tiêm vắc xin cho trẻ 3 – 5 tuổi và mũi 4 cho người lớn

Trong ngày 19/03/2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cần chủ động nhập khẩu vắc xin về Việt Nam để tiến hành tiêm chủng cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Bên cạnh đó, Chính phủ còn yêu cầu lực lượng y tế nghiên cứu để tiếp tục tiêm mũi 4 cho người lớn cũng như thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước. 

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Xét báo cáo của Bộ Y tế về tình hình và kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo việc nghiên cứu tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4 cho người lớn, mũi 3 cho trẻ em và tiêm vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi; Có kế hoạch mua và thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước, bảo đảm khoa học, an toàn và hiệu quả.

Thực hiện tiêm vắc xin mũi 3 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi

Trước đó, ngày 18-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm việc mua vắc xin trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ đã có tới 3 lần trực tiếp chỉ đạo Bộ Y tế phải rà soát, kiểm tra, thanh tra nội bộ và kiểm điểm về việc để chậm trễ trong việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa mua được vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để phục vụ tiêm chủng.

Báo cáo của Bộ Y tế

Tại báo cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch và kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 được gửi tới Ban chỉ đạo COVID-19 ngày 15-3, bộ này cho hay đã tiếp nhận đủ số vắc xin mua từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đối với việc tiếp cận và mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế không thông tin cụ thể mà chỉ nhấn mạnh sẽ “chủ động tiếp cận trước các nguồn vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi (trước mắt là vắc xin Pfizer theo đa số quốc gia trên thế giới)”.

Thực hiện tiêm vắc xin mũi 3 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi

Trong các báo cáo gửi tới Chính phủ, Bộ Y tế khẳng định các bên đã đạt được những thỏa thuận ban đầu, hoàn tất các nội dung hợp đồng, thủ tục mua sắm và thống nhất được với Pfizer để có thể ký hợp đồng.

Tuy vậy, bộ này cho hay do đang chờ thông tin từ nguồn vắc xin viện trợ của nước ngoài xác nhận cụ thể về loại vắc xin, số liều và thời gian viện trợ, nên vắc xin dành cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi có thể về Việt Nam muộn hơn dự kiến.

Trong trường hợp đến ngày 15-3 đối tác viện trợ chưa có phản hồi cụ thể, Bộ Y tế sẽ triển khai các bước trong việc mua, nhập khẩu vắc xin của Pfizer. Bộ Y tế cũng khẳng định sẽ nỗ lực để có thể đưa vắc xin về Việt Nam sớm nhất.

Bộ Y tế hoàn tất thủ tục để ký hợp đồng với Pfizer

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho biết đến nay cả nước đã tiêm hơn 201,4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, đã có 47/63 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 trên 95%; 16/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ mũi 2 từ 90% đến dưới 95%. Số vắc xin phòng COVID-19 đã tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.061.722 liều.

nthuyvi2412@gmail.com

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago