Categories: Thông Tin Y khoa

Lập danh sách tiêm chủng Covid-19 cho trẻ lớp 1 đến lớp 6

Các địa phương sẽ tổ chức tiêm miễn phí , theo hình thức cố định tại các trung tâm tiêm chủng , điểm tiêm lưu động và trường học. Vắc xin được sử dụng là loại đã được Bộ Y tế cho phép, liều lượng và khoảng thời gian giữa các lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Dịch tễ Trung ương. Cha mẹ, người giám hộ sẽ ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ.

Chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin cho trẻ

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Ngày 28-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có văn bản về tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Văn bản về tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ đã được gửi đến Sở Y tế địa phương

Theo đó, để sẵn sàng tiêm chủng và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc-xin Covid-19 cho trẻ em thuộc lứa tuổi này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng tiêm chủng đến lịch. Chuẩn bị triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc

Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học Sở Y tế phối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vắc-xin. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với những nơi tổ chức học tập trung tại trường).

Kế hoạch tiêm chủng cụ thể

Bộ Y tế cũng đề nghị cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký Phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành; điểm tiêm chủng thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn và theo dõi, chăm sóc sau tiêm theo quy định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng tài liệu hướng dẫn việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc.

Các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur lập kế hoạch tập huấn, hướng dẫn việc tiêm vắc-xin cho các tỉnh, thành phố trong trường hợp cần thiết và tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách trong quá trình tổ chức triển khai tiêm chủng.

Thực hiện tập huấn và hướng dẫn trước và sau khi tiêm vắc xin

Trước đó, Chính phủ Úc đã cam kết viện trợ cho Việt Nam khoảng 13,7 triệu liều vắc-xin Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ ngay tuần thứ 2 của tháng 4, khi các thủ tục về kiểm định vắc-xin hoàn tất. Ngay khi các thủ tục kiểm định và chứng nhận xuất xưởng vắc-xin hoàn tất, ngành y tế sẽ triển khai tiêm chủng từ tuần thứ 2 của tháng 4.

Như vậy, sau khi vắc xin hoàn tất các thủ tục kiểm định về chất lượng và số lượng thì sẽ phân bổ cho các địa phương. Nhờ đó, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vắc xin để ngăn chặn và hạn chế nhiễm virus Covid-19. Tuy nhiên, cần có sự đồng ý của cha mẹ cũng như người giám hộ trẻ.

nthuyvi2412@gmail.com

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago