Categories: Truyền thông

Ý Lan: ‘Nếu chẳng may ung thư, hãy tập chấp nhận’

Danh ca Ý Lan đã có hơn 17 năm trị khỏi ung thư vú. Thấu cảm với những người mắc căn bệnh này, Ý Lan đã cùng một số bằng hữu lập hội thiện nguyện Y Lan Sweet Dream Foundation để giúp đỡ phụ nữ Việt Nam vững vàng hơn trong quá trình trị liệu. ‘Từ kinh nghiệm bản thân, tôi có lời khuyên phụ nữ phải để ý đến sức khỏe mình hơn, giảm căng thẳng trong cuộc sống và nếu chẳng may vướng vào căn bệnh này thì hãy tập chấp nhận lấy nó…’, Ý Lan nhắn gửi.

Ung thư không chừa một ai

Ý Lan phát hiện bị ung thư vú năm cô 45 tuổi, chỉ cách ngày kết hôn 1.1.2003 với người chồng thứ ba – kỹ sư Lê Anh Tuấn khoảng 9 tháng. Bác sĩ của bệnh viện Kaiser ở Mỹ tìm thấy khối bướu rất nhỏ trong ngực Ý Lan nhưng khuyên cô chờ thêm vài tháng để coi diễn biến thế nào. Không an tâm, Ý Lan tìm đến một người bạn bác sĩ nhờ ông xem lại hồ sơ bệnh. Người bạn này khuyên cô nhanh chóng làm phẫu thuật lấy một phần bướu xét nghiệm. Kết quả chung quyết Ý Lan bị bướu ác tính. May mắn bệnh phát hiện rất sớm nên bác sĩ chỉ cắt bỏ khối bướu và tiến hành xạ trị. Ý Lan không phải hóa trị, tránh được nhiều tác dụng phụ có thể làm gián đoạn nghề hát.

Chia sẻ với báo chí, Ý Lan cho biết: “Khi mới phát hiện bệnh, tôi không chấp nhận sự thật, toàn nhìn thấy những ngày tới là một sự sụp đổ. Vì vậy, tôi đã chọn cách đi xa. Ba tuần sau đó, tôi đến nơi anh Tuấn ở San Francisco. Ở đó, tôi bình tâm hơn.

Cùng lúc ấy, bác sĩ cho biết bệnh của tôi chỉ mới ở giai đoạn tiền ung thư, không cần hóa trị mà chỉ xạ trị. Tôi mới an tâm trở về nói chuyện với các con. Tôi xạ trị mất 2 tháng, mỗi tuần 5 ngày liên tục. Tôi luôn trông đợi đến ngày thứ 6 để được xách vali đi hát. Vì hát “bơm sức” cho tôi, giúp tôi không có thời gian lo sợ, suy nghĩ, khiến mình hao mòn hơn”.

Từ khi trị khỏi ung thư vú đến nay, Ý Lan luôn thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập điều độ và giữ cho tinh thần vui vẻ. Ảnh: Shalom An Trần

Ý Lan xác quyết cô là người rất coi trọng sức khỏe nhưng vẫn không thể lường trước điều gì: “Có lúc cũng tự hỏi tại sao lại là tôi, nhưng rồi vẫn phải đón nhận. Cái chính là do mình quá căng thẳng với căn bệnh nên khi nó ập đến càng làm cho mình sợ hãi hơn. Bản thân tôi cố gắng học cách tự đón nhận những gì đang đến và khi đến thì tập chấp nhận và tìm cách xoay xở. Không ai yêu con như chính người mẹ cả, vì thế tôi đã cầu xin ơn trên cho vượt qua được căn bệnh này để có thể nuôi dưỡng các con trưởng thành”.

Những ngày điều trị ung thư vú, Ý Lan nói cô cảm nhận được tiếp thêm năng lượng và sức mạnh từ tình yêu thương của chồng và 6 người con hết lòng chăm sóc mẹ. “Ý Lan muốn nhắn nhủ tới những người có thân nhân đang bị bệnh, các bạn là điều duy nhất khiến họ còn muốn tồn tại, vậy nên hãy chăm sóc họ khi còn có thể. Ý Lan vẫn còn may mắn hơn một số người khác bởi có người không thể qua khỏi. Ung thư không chừa một ai nhưng nghệ sĩ là nhân vật được công chúng quan tâm nên khi truyền thông nhắc đến, người dân mới giật mình tỉnh ngộ”, Ý Lan chia sẻ.

Tinh thần giữ vững sẽ giảm bớt nguy hiểm

Từ lúc trị khỏi ung thư vú, Ý Lan luôn thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập điều độ, bơi lội thường xuyên, và giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ: “Sống một đời sống không được lành mạnh lắm thì ảnh hưởng rất nhiều. Tôi không phải người mê uống rượu hay hút thuốc. Sống thác loạn càng không vì đàn con 6 đứa rất cần một người mẹ quy củ thì mới dẫn dắt được. Tuy nhiên, vì tôi sống bằng nghề ca hát suốt nhiều năm, nên đã chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá và đặc thù thức đêm của người nghệ sĩ làm show. Tất cả đã ảnh hưởng đến sức khỏe tôi nhiều, và đây có thể là một trong những nguyên do lớn nhất gây ra bệnh ung thư cho tôi. Thành thử, Ý Lan xin nhắc nhở chị em phụ nữ, cố gắng tránh xa những nơi có thể hại đến sức khỏe như nơi có hút thuốc lá, những cuộc vui chơi thâu đêm… để cho cơ thể chúng ta được trong sạch hơn”.

Thấu cảm với những khó khăn của người bệnh như mình nên sau khi trải qua 5 năm chữa bệnh, Ý Lan được bác sĩ Mỹ gọi là “cancer free”, năm 2008 cô đã cùng các bằng hữu lập ra hội thiện nguyện Y Lan Sweet Dream Foundation, với mong muốn mang chuyên môn, kinh nghiệm, những điều Ý Lan đã trải qua để giúp đỡ, an ủi người bệnh. “Thuốc men là cần nhưng tinh thần mới quan trọng nhất cho những người mắc bệnh hiểm nguy. Nếu tinh thần mình giữ vững, không quá lo lắng, sẽ giảm bớt nguy hiểm cho mình”, Ý Lan nhắn nhủ.

Những người điều hành Y Lan Sweet Dream Foundation phần lớn là các bác sĩ, giúp Ý Lan trả lời các thắc mắc của người bệnh, chỉ dẫn cách thức, dự liệu những khó khăn sẽ trải qua. Với người bệnh Việt Nam ở Mỹ không có bảo hiểm, sẽ được kết nối đến những chương trình tài trợ qua hội American Society Cancer. “Phần đông tôi nhận được những thắc mắc hay cần sự giúp đỡ là những bệnh nhân từ bên Việt Nam rất nhiều. Tôi nhận thấy nhiều phụ nữ còn trẻ, các em chỉ mới hai mươi mấy tuổi, mà đã bị mắc bệnh ung thư này. Ý Lan đi hát gây quỹ từ thiện tại Việt Nam cũng vì mong muốn những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư vú giống mình có niềm tin hơn trong cuộc sống. Họ cần có tinh thần lạc quan và gạt bỏ những âu lo để chống chọi với căn bệnh quái ác này.

Không riêng gì người bệnh mà tất cả chúng ta cần giữ thái độ lạc quan, yêu đời cho cuộc sống của mình trở nên có ích. Lối sống tích cực có vai trò quan trọng trong trị liệu cũng như sống khỏe hàng ngày. Ý Lan đã tìm thấy đam mê sống của mình là nghệ thuật, cho nên tôi giữ thái độ sống và vượt lên bệnh tật như hiện tại cũng vì điều này”, Ý Lan nói.

Diễm Hạnh

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago