Categories: Truyền thông

WHO cảnh báo một số nước có thể phải phong tỏa mạnh tay trở lại để ngăn Covid-19

Một số nước phản ứng nhanh nhất với đại dịch Covid-19 cũng chính là những nước có kinh nghiệm kiểm soát nhiều dịch bệnh trước đây hiệu quả ví như dịch SARS năm 2003 và dịch MERS năm 2013.

Ảnh: GettyImages

Một số nước có tình trạng đại dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng sẽ có thể phải tái áp dụng biện pháp phong tỏa cũng như nhiều biện pháp khác nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm Covid-19, theo cảnh báo của quan chức hàng đầu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo CNBC dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chính phủ nhiều nước như Tây Ban Nha hay Italy đã thành công đẩy lùi dịch bệnh bằng một chiến lược y tế toàn diện.

Tuy nhiên, chính phủ nhiều nước đã chật vật trong việc kiềm chế đại dịch Covid-19, nhiều nước cũng không có đủ hệ thống hạ tầng để ngăn đại dịch tiếp tục bùng phát, theo trưởng bộ phận phụ trách các bệnh truyền nhiễm thuộc WHO, bà Maria Van Kerkhove.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở của WHO ở Geneva, bà nói: “Chính phủ một số nước đã thành công trong việc ngăn tỷ lệ lây nhiễm tăng cao giờ đây đang mở cửa trở lại và nhiều khả năng sẽ phải đương đầu với tình trạng gián đoạn và sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế trở lại. Chúng tôi cũng hy vọng điều đó không xảy ra, vì thế sẽ không phải quá muộn để hành động nhanh chóng”.

Một số nước phản ứng nhanh nhất với đại dịch Covid-19 cũng chính là những nước có kinh nghiệm kiểm soát nhiều dịch bệnh trước đây hiệu quả ví như dịch SARS năm 2003 và dịch MERS năm 2013.

Bà nhấn mạnh: “Những nước trên đã có kinh nghiệm về việc một dịch bệnh nguy hiểm như thế này sẽ như thế nào”. Dù rằng bà không đề cập cụ thể đến nước nào, có thể nhớ lại rằng dịch SARS từng tác động mạnh đến Trung Quốc và nhiều khu vực khác tại châu Á, trong đó có Hồng Kông và Singapore. Dịch MERS trước đây chủ yếu tác động đến Hàn Quốc.

Bà lo ngại rằng dịch bệnh tại một số nước có thể đã quá tồi tệ, bà hối thúc nhà lãnh đạo các nước cần phải cố gắng giải quyết vấn đề: “Hiện chưa phải quá muộn để có thể thay đổi mọi chuyện. Hiện cũng chưa quá muộn để cải thiện về hạ tầng, xử lý vấn đề và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Chúng ta đã chứng kiến nhiều nước có tình hình bệnh tật tồi tệ đã thay đổi được mọi chuyện”.

Trên toàn cầu, đại dịch Covid-19 vẫn đang ngày một tồi tệ hơn. Ông nói thêm rằng trong tuần qua, hơn 160.000 ca lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã được xác nhận mỗi ngày trên khắp thế giới. Cho đến nay, virus Covid-19 đã lây lan ra 10,5 triệu người trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng của ít nhất 512.331 người, theo số liệu của đại học John Hopkins.

TRUNG MẾN

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago