Categories: Truyền thông

WHO cảnh báo một số nước có thể phải phong tỏa mạnh tay trở lại để ngăn Covid-19

Một số nước phản ứng nhanh nhất với đại dịch Covid-19 cũng chính là những nước có kinh nghiệm kiểm soát nhiều dịch bệnh trước đây hiệu quả ví như dịch SARS năm 2003 và dịch MERS năm 2013.

Ảnh: GettyImages

Một số nước có tình trạng đại dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng sẽ có thể phải tái áp dụng biện pháp phong tỏa cũng như nhiều biện pháp khác nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm Covid-19, theo cảnh báo của quan chức hàng đầu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo CNBC dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chính phủ nhiều nước như Tây Ban Nha hay Italy đã thành công đẩy lùi dịch bệnh bằng một chiến lược y tế toàn diện.

Tuy nhiên, chính phủ nhiều nước đã chật vật trong việc kiềm chế đại dịch Covid-19, nhiều nước cũng không có đủ hệ thống hạ tầng để ngăn đại dịch tiếp tục bùng phát, theo trưởng bộ phận phụ trách các bệnh truyền nhiễm thuộc WHO, bà Maria Van Kerkhove.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở của WHO ở Geneva, bà nói: “Chính phủ một số nước đã thành công trong việc ngăn tỷ lệ lây nhiễm tăng cao giờ đây đang mở cửa trở lại và nhiều khả năng sẽ phải đương đầu với tình trạng gián đoạn và sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế trở lại. Chúng tôi cũng hy vọng điều đó không xảy ra, vì thế sẽ không phải quá muộn để hành động nhanh chóng”.

Một số nước phản ứng nhanh nhất với đại dịch Covid-19 cũng chính là những nước có kinh nghiệm kiểm soát nhiều dịch bệnh trước đây hiệu quả ví như dịch SARS năm 2003 và dịch MERS năm 2013.

Bà nhấn mạnh: “Những nước trên đã có kinh nghiệm về việc một dịch bệnh nguy hiểm như thế này sẽ như thế nào”. Dù rằng bà không đề cập cụ thể đến nước nào, có thể nhớ lại rằng dịch SARS từng tác động mạnh đến Trung Quốc và nhiều khu vực khác tại châu Á, trong đó có Hồng Kông và Singapore. Dịch MERS trước đây chủ yếu tác động đến Hàn Quốc.

Bà lo ngại rằng dịch bệnh tại một số nước có thể đã quá tồi tệ, bà hối thúc nhà lãnh đạo các nước cần phải cố gắng giải quyết vấn đề: “Hiện chưa phải quá muộn để có thể thay đổi mọi chuyện. Hiện cũng chưa quá muộn để cải thiện về hạ tầng, xử lý vấn đề và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Chúng ta đã chứng kiến nhiều nước có tình hình bệnh tật tồi tệ đã thay đổi được mọi chuyện”.

Trên toàn cầu, đại dịch Covid-19 vẫn đang ngày một tồi tệ hơn. Ông nói thêm rằng trong tuần qua, hơn 160.000 ca lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã được xác nhận mỗi ngày trên khắp thế giới. Cho đến nay, virus Covid-19 đã lây lan ra 10,5 triệu người trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng của ít nhất 512.331 người, theo số liệu của đại học John Hopkins.

TRUNG MẾN

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago