Categories: Truyền thông

Virus SARS-CoV-2 có thể là ‘vật lai’

Theo nghiên cứu mới, virus kí sinh trên dơi và virus kí sinh trên con tê tê có khả năng đã kết hợp với nhau hình thành nên chủng virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin vừa được đăng tải trên tạp chí “Khoa học Tiên tiến” (Science Advances) của Mỹ, SARS-CoV-2có thể là “vật lai” giữa một chủng virus sinh trên dơi và chủng virus ký sinh trên con tê tê.

Theo nghiên cứu mới, virus kí sinh trên dơi và virus kí sinh trên con tê tê có khả năng đã kết hợp với nhau hình thành nên chủng virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: KT)

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên tạp chí chỉ rõ, virus mã RaTG13 có trên dơi có mã gien gần giống với virus SARS-CoV-2. Mức độ tương đồng lên đến hơn 96%. Tuy nhiên, loại virus này không có các protein tăng đột biến – loại vũ khí được virus SARS-CoV-2 sử dụng để lây nhiễm bệnh cho con người.

Trong khi đó, “họ hàng của loại virus này”, chủng virus có trên con tê tê gây “Hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng” (SARS) lại có thành phần gần như giống hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu khẳng định, loại virus kí sinh trên dơi và virus kí sinh trên con tê tê có khả năng đã kết hợp với nhau hình thành nên chủng virus SARS-CoV-2. Sự kết hợp này xảy ra khi 2 loại virus giống nhau lây nhiễm trên cùng 1 tế bào. Khi điều này xảy ra, các phân tử tạo ra các virus đã bị chuyển đổi thành tác nhân gây bệnh mới./.

Hồng Nhung/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

8 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago