Categories: Truyền thông

Vì sao cần tầm soát để phát hiện sớm ung thư vú?

Ung thư vú hiện là loại bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt Nam. Theo dự đoán, số người mắc bệnh ngày càng tăng nhanh và trẻ hóa, do đó tầm soát để phát hiện sớm ung thư vú là điều cần thiết.

Ung thư vú là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay và gây tỷ lệ tử vong cao nhất đối với phụ nữ. Ung thư vú là bệnh lý ác tính, xuất hiện trong các tế bào ở mô vú. Những tế bào này thường phát sinh ở các ống hoặc tiểu thùy ở vú. Sau đó, tế bào nhiễm ung thư có thể lây lan sang các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và rất hiếm gặp ở nam giới.

Theo thống kê của tổ chức WHO năm 2016, tại Việt Nam mỗi năm lại phát hiện thêm 11.000 ca mắc bệnh ung thư vú mới. Và có hơn 4.500 phụ nữ qua đời mỗi năm vì căn bệnh này. Đây là căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên, ung thư vú nếu phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi lên đến 80%.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc tầm soát sớm ung thư vú, trong dịp 20/10 năm nay nhiều nghệ sĩ nữ, nhiều người phụ nữ ở các lĩnh vực đã đồng loạt diện váy hồng, kêu gọi bảo vệ vòng 1 với slogan: “Yêu vòng 1, chọn tầm soát sớm”; “Vòng 1 khoẻ là đẹp”; “Love your breasts – love yourself”.

Ung thư vú và nỗi ám ảnh đáng sợ

Nói nỗi ám ảnh mà ung thư vú mang lại, tại buổi chia sẻ Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân cho biết: “Trong ký ức tuổi thơ, hình ảnh người phụ nữ hàng xóm bị mắc ung thư vú và phải cắt một bên ngực gây ám ảnh cho tôi đến giờ. Tôi luôn quan tâm đến tầm soát ung thư định kỳ và hy vọng phụ nữ chung quanh đều sẽ quan tâm, bảo vệ vòng 1 của mình”.

Ca sĩ Lưu Hiền Trinh (trưởng nhóm Sgirls) cũng tâm sự rằng, bà của cô đã mất vì ung thư vú nên căn bệnh trên cũng là nỗi ám ảnh của cô. Nhận thức được sự nguy hiểm của căn bệnh này cô đã thường xuyên đi tầm soát định kỳ để ngăn ngừa và phòng chống ung thư vú.

Tự nhận là một người còn khá lơ là về chăm sóc sức khoẻ vòng 1 vì chung quanh chưa có ai mắc bệnh ung thư vú, nhưng ca sĩ MLee bày tỏ sự lo lắng: “Sau khi tham gia dự án “Yêu vòng 1 chọn tầm soát sớm”, được lắng nghe nhiều câu chuyện về ung thư vú, MLee sẽ quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ của bản thân và bảo vệ vòng 1 của mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này”.

NTK Kim Khanh cũng chia sẻ rằng: “Hồi xưa khi mà chưa biết điệu thì Khanh chưa có ý thức kiểm tra nhiều. Bây giờ khi mà biết điệu hơn thì Khanh cũng dành thời gian nho nhỏ để chăm sóc nó, và kiểm tra xem có bất kì vấn đề gì bất thường hay không”.

Dự án “Yêu vòng 1, chọn tầm soát sớm” là một phần của chương trình Phái Đẹp Hội Tụ diễn ra vào từ 8h đến 12h ngày mai (21/10) tại Capella Gallery Hall, quận 10. Chương trình do Singapore-Vietnam Cancer Center, ANN Media cùng các đối tác trong lĩnh vực sức khoẻ, làm đẹp tổ chức.

dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

4 tháng ago

Ca sĩ Sarah Harding bất ngờ bị ung thư vú và đã di căn lên cột sống

Sarah Harding là một ca sĩ, diễn viên và người mẫu ảnh tại nước Anh.…

11 tháng ago

Ngăn ngừa bệnh phụ khoa nhờ những loại thực phẩm này

Bệnh phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả các chị em…

11 tháng ago

Lưu ý người cần hạn chế ăn thịt heo ngay hôm nay

Thịt heo là một thực phẩm chứa nhiều chất đạm cung cấp cho cơ thể…

12 tháng ago

Bệnh viện 175 đưa thông tin các ca nhiễm liên quan đến BN1979

Những ngày gần đây, tình trạng dịch bệnh đang ngày một tăng cao khiến nhiều…

12 tháng ago

Vì sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao?

Bệnh ung thư đang ngày một tăng cao trong xã hội hiện nay khiến nhiều…

12 tháng ago