Categories: Truyền thông

Ứng dụng kỹ thuật mới phát hiện sớm và điều trị ung thư cho phụ nữ

Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa vào ứng dụng hai kỹ thuật mới nhằm phát hiện sớm và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư vú và ung thư phụ khoa.

Các bác sĩ phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi 3D.

Đây được xem là những kỹ thuật tiên phong trong việc phát hiện sớm và điều trị ung thư hiện đại giúp bệnh nhân giảm tổn thương, nằm viện trong thời gian ngắn nhất.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiến sỹ, bác sỹ Huỳnh Quang Khánh – Trưởng Đơn vị Tuyến vú cho biết, đơn vị mới đưa vào ứng dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh cộng hưởng từ nhằm phát hiện và điều trị thành công cho các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn 0 với tổn thương cực kỳ nhỏ.

Cụ thể, bệnh nhân N.L.B.P (45 tuổi) phát hiện u sợi thần kinh vú phải 2 năm trước, sau đó được phẫu thuật và tái khám đều đặn. Thời gian gần đây, chị P. sau khi tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) đã phát hiện một tổn thương nhỏ chừng 3 mm ở vú trái. Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sỹ dùng kỹ thuật sinh thiết hút chân không để xử lý.

Sau khi xác định chính xác vị trí tổn thương bằng MRI, các bác sỹ đưa kim sinh thiết hút chân không vào, hút hết phần tổn thương ra ngoài. Kết quả sinh thiết cho thấy, đó là khối u ác tính đang ở giai đoạn 0. Bệnh nhân sau đó đã hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ định theo dõi định kỳ 6 tháng 1 lần.

Theo bác sỹ Khánh, nếu như trước đây, với những tổn thương nhỏ, các bác sỹ không thể phát hiện “mầm” ung thư vú thì nay với kỹ thuật này đã có thể phát hiện ung thư sớm nhất khi tế bào ung thư chưa phát triển. “Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là có thể lấy hết toàn bộ khối thương tổn và bệnh nhân hoàn toàn không phải sử dụng các biện pháp hóa trị, xạ trị thông thường”, bác sỹ Khánh cho biết.

Thống kê kết quả điều trị trên thế giới, ung thư vú phát hiện sớm ở giai đoạn 0 thì tỷ lệ sống sau 5 năm lên đến 93%. Nếu càng phát hiện muộn ở các giai đoạn tiếp theo từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm dần. Do đó, việc ứng dụng kỹ thuật mới nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời “mầm mống” ung thư vú sẽ tạo nên cơ hội sống rất lớn cho bệnh nhân ung thư vú.

Các bác sỹ bệnh viện Hùng Vương thực hiện kỹ thuật nội soi 3D phẫu thuật cắt bỏ tử cung cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, bác sỹ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, đơn vị này cũng vừa đưa vào ứng dụng kỹ thuật nội soi 3D trong phẫu thuật ung thư phụ khoa như bóc u nang buồng trứng, cắt phần phụ (tai vòi buồng trứng), cắt tử cung, bóc nhân xơ, ung thư giai đoạn sớm cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung…

Dưới màn hình 3D, các bác sỹ có thể nhìn thấy những khu vực lẩn khuất bên trong cơ thể bệnh nhân, từ đó tiến hành loại bỏ các khối u một cách dễ dàng nhất. Ứng dụng phẫu thuật nội soi 3D còn giúp thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân hậu phẫu nhẹ nhàng, ít đau, hồi phục nhanh.

Cụ thể, theo bác sỹ Nghiêm, những bệnh nhân béo phì, mỡ bụng dày, nếu sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi thông thường, các bác sỹ rất khó quan sát các khối u, hạch ở sâu bên trong. Với nội soi 3D, toàn bộ hình ảnh sâu nhất trong cơ thể bệnh nhân đều phơi bày trước mắt các bác sỹ. Hiện, Bệnh viện Hùng Vương ưu tiên áp dụng kỹ thuật này đối với các trường hợp ung thư phụ khoa, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, nạo hạch sâu trong chậu…

Mới đây, các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương đã phẫu thuật cắt hoàn toàn tử cung bằng kỹ thuật nội soi 3D cho bệnh nhân D.T.T (sinh năm 1968). Chỉ sau 1 ngày nằm viện, bệnh nhân được xuất viện về nhà khỏe mạnh và an toàn. Theo bác sỹ Nghiêm, sắp tới kỹ thuật này sẽ được ứng dụng để tiến hành phẫu thuật trong ngày (sáng phẫu thuật, chiều xuất viện) nhằm giảm tối đa thời gian nằm viện và hạn chế thương tổn cho bệnh nhân.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)

dunglo

Share
Published by
dunglo
Tags: Ung thư Vú

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago