Categories: Truyền thông

Tự hào Việt Nam: Tôn vinh những chiến sĩ tuyến đầu chống ‘giặc’ COVID-19

Chương trình ‘Tự hào Việt Nam’ của VOV đã tiếp sức, cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ các y bác sĩ, những người nơi tuyến đầu chống dịch.

Tự hào Việt Nam

Tối 23/6, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV – Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Giao lưu – Chính luận nghệ thuật đặc biệt mang tên “Tự hào Việt Nam”.

Chương trình phản ánh chân thực, sinh động những ngày tháng căng thẳng cả nước chống đại dịch COVID-19. Các vị khách mời là y bác sĩ, chiến sĩ – những người đương đầu với khó khăn nơi tuyến đầu – đã kể lại những câu chuyện cảm động về sự hy sinh hạnh phúc riêng, chấp nhận hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ vì sự an toàn cho cả cộng đồng.

Chương trình truyền hình trực tiếp Giao lưu – Chính luận nghệ thuật đặc biệt “Tự hào Việt Nam”.

Chia sẻ tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngành y tế Việt Nam đã được cảnh báo về dịch bệnh từ trước vì nước ta là đất nước nhiệt đới, luôn có nguy cơ xảy ra những ra những dịch bệnh lớn, và thực tế đã trải qua những dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm H5N1, H1N1, sốt xuất huyết…

Vì thế, ngành y tế luôn sẵn sàng ở tư thế phòng chống dịch, đặc biệt là ở khối y tế dự phòng cũng như hệ thống giám sát dịch bệnh đường hô hấp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, ngành y tế Việt Nam có sự tổ chức tốt từ cấp thấp nhất đến Trung ương với đội ngũ y bác sĩ được tập huấn, đào tạo và có sự chuẩn bị sẵn sàng, có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh.

Cùng với đó, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y tế Việt Nam có được hệ thống thiết bị y tế hiện đại, trang thiết bị không hề thua kém các quốc gia tiên tiến trên thế giới, góp phần giúp công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao.

Truyền thông cũng là lực lượng tuyến đầu

Khẳng định vai trò của các cơ quan báo chí trong công tác chống dịch COVID-19, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam – cho rằng, trong cuộc chiến phòng chống dịch, bên cạnh lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác thì cơ quan báo chí, trong đó có VOV, cũng chính là lực lượng ở tuyến đầu.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, TS. Phạm Ngọc Thạch (từ trái qua phải) chia sẻ tại chương trình.

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, ngay từ đầu, hệ thống báo chí, truyền thông đã giúp người dân nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh và hiểu được việc nếu để COVID-19 lây lan ra cộng đồng sẽ nguy hiểm thế nào, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn đến cả nền kinh tế của đất nước.

VOV với hơn 2.700 cán bộ, phóng viên ở khắp nơi trên cả nước cũng như 13 cơ quan thường trú ở nước ngoài đã trực tiếp đến những điểm nóng nhất của dịch bệnh, phản ánh kịp thời đến người dân những hình ảnh trong công tác chống dịch.

Thay mặt cơ quan làm công tác báo chí, truyền thông, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có sự chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao và tạo điều kiện để báo chí, truyền thông phát huy vai trò của mình, “đóng góp phần nhỏ vào sự nghiệp lớn”.

Quyết tâm giữ thành quả

Tại chương trình, TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định, cho đến hiện tại, Việt Nam đã ứng phó và kiểm soát COVID-19 rất thành công với số lượng bệnh nhân nhỏ và không có người chết do dịch.

Theo ông Kidong Park, có 3 nhân tố dẫn đến thành công của Việt Nam. Đó là sự kích hoạt hệ thống ứng phó được đầu tư kỹ lượng; sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, huy động nguồn lực ngay lập tức của toàn xã hội và công tác truyền thông đầy đủ, đúng đắn với sự hỗ trợ của các cơ quan báo chí truyền thông.

Tuy nhiên, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng cảnh báo hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp và làn sóng thứ 2 của COVID-19 có thể đến bất cứ lúc nào.

“Lời khuyên của chúng tôi là hệ thống y tế nên tận dụng khoảng thời gian quý báu này để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 và cần tăng cường năng lực để phát hiện sớm ca bệnh, điều tra truy vết để cách ly, tăng cường năng lực điều trị cũng như có những sáng kiến mới.

Tuy nhiên, chỉ hệ thống y tế là chưa đủ, phải có sự lãnh đạo của Chính phủ và sự hỗ trợ của truyền thông cũng như người dân”, ông Kidong Park nói.

Một tác phẩm nghệ thuật trong chương trình.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, lần đầu tiên Việt Nam xuất hiện những ATM gạo, ATM mỳ tôm miễn phí. Hình ảnh một Việt Nam đoàn kết, đồng lòng, kiên cường chống dịch qua những câu chuyện xúc động của các chiến sĩ nơi tuyến đầu, của hàng triệu người dân, doanh nghiệp âm thầm chung tay phía sau để nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19 đã làm cả thế giới ngưỡng mộ.

Hàng loạt hãng thông tấn trên thế giới và nhiều chính khách đồng loạt ca ngợi sự kỳ diệu của Việt Nam, tình thần, bản lĩnh Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 đã qua, tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn đang phía trước, Việt Nam sẽ còn phải nỗ lực hết sức, hy sinh hết mình để quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh như lời kêu gọi toàn dân tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong các giai đoạn tiếp theo tới đây của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Xuân Trường

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago