Categories: Truyền thông

Trung Quốc báo động các bệnh nhân mắc COVID-19 không có triệu chứng

Trung Quốc đã ban hành các biện pháp mới nhằm ngăn chặn các bệnh nhân mang virus SARS- CoV-2 trong người nhưng không có triệu chứng trong bối cảnh các trường hợp như vậy tăng vọt từ đầu tháng 4.

Cách ly xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay vẫn được coi là biện pháp phòng bệnh COVID-19 tốt nhất, kể cả không có triệu chứng.

Trong khi các ca nhiễm COVID-19 mới đã giảm so với đỉnh dịch kể từ khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt, giới chức Trung Quốc đã kêu gọi tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ do lo ngại đợt bùng phát thứ 2 khi người dân Trung Quốc bắt đầu đi làm trở lại.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, ngày 8/4, số ca nhiễm COVID-19 mới là 63 ca, trong đó 61 người về từ nước ngoài, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên con số 81.865.

Ngoài ra, Trung Quốc đang nỗ lực quản ý số người nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng. Từ 1/4, số ca mắc COVID-19 không có triệu chứng tại Trung Quốc đã lên tới 657 trường hợp, trong đó chỉ có 57 ca có triệu chứng.

Ngày 9/4, trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã rộ lên những cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề về những bệnh nhân thực sự không có triệu chứng nhiễm virus SARS – CoV – 2.

Ông Zhang Dingyu, Giám đốc Bệnh viện trung tâm Vũ Hán, nơi bùng phát ổ dịch COVID-19 cho biết, tại bệnh viện của ông có 14 bệnh nhân phục hồi sau khi mắc COVID-19 nhưng tiếp tục xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

“Hiện nay chúng tôi không dám để những bệnh nhân này xuất viện, tuy nhiên chúng tôi cảm thấy biện pháp này có thể sai trong tương lai. Virus có thể đã chết nhưng vẫn còn tiềm ẩn trong các tế bào. Chúng tôi sẽ bảo vệ mọi người bằng cách đưa ra các biện pháp bảo vệ và giữ bệnh nhân ở viện trong 60 ngày ”.

Ban hành các biện pháp chặt hơn

Ngày 8/4, Trung Quốc báo cáo có 56 ca mắc COVID-19 không có triệu chứng, đưa tổng số ca nhiễm bệnh không có triệu chứng lên tới 657 kể từ ngày 1/ 4.

Cuối ngày 8/4, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành các quy định mới để quản lý những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng.

Theo các qui định này, các tổ chức y tế phải báo cáo việc phát hiện các trường hợp không có triệu chứng trong vòng 2 giờ đồng hồ. Các chính quyền địa phương phải nhận diện tất cả các trường hợp có quan hệ gần gũi với các ca bệnh này trong vòng 24 giờ.

Các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng sẽ được cách ly tập trung trong 14 ngày và sẽ được tính là ca nhiễm COVID-19 nếu họ bắt đầu có triệu chứng. Những người có tiếp xúc gần với những trường hợp như thế này phải bị cách ly trong vòng 2 tuần.

Chính quyền Bắc Kinh ngày 9/4 đã công bố hướng dẫn mới để tạo rào chắn ở thủ đô và đặt các bàn cách nhau ít nhất 1 m và tăng cường các nỗ lực sát khuẩn.

Mặc dù vậy, trong một biện pháp nới lỏng, Thượng Hải, trung tâm thương mại sầm uất của Trung Quốc đã tuyên bố sẽ mở cửa một số trường học từ ngày 27/4.

Hà Thu

Reuters

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago