Categories: Truyền thông

Tình yêu – ‘tấm khiên’ bảo vệ sức khỏe bệnh nhân sau điều trị ung thư vú

Mối quan hệ tích cực và đầy tình yêu thương có thể giúp người ta vượt qua những thời khắc đen tối và khó khăn nhất trong cuộc đời, đặc biệt là với người sống sót sau điều trị ung thư. Thật vậy, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ khẳng định mối quan hệ như thế không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn tăng cường sức khỏe thể chất cho những chị em vừa chiến thắng ung thư vú.

Tình yêu thương của bạn đời có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Ảnh: Getty Images

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio cho biết một tình yêu mãnh liệt không chữa hết bệnh nhưng nó giúp làm giảm mức độ căng thẳng tâm lý và tình trạng viêm. Cụ thể trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia yêu cầu 139 phụ nữ đã trị khỏi ung thư vú, tuổi trung bình là 55, thực hiện các khảo sát và xét nghiệm máu tại 3 thời điểm – gồm trước khi được chẩn bệnh, sau khi khỏi bệnh 6 và 18 tháng.

Trong một khảo sát, người tham gia tự đánh giá mức độ hạnh phúc, mức độ ấm áp và dễ chịu mà người phối ngẫu mang lại cho họ, cũng như mức độ hữu ích và sự hài lòng của mối quan hệ này. Một khảo sát khác đánh giá mức độ căng thẳng tinh thần (stress) của các chị em. Còn mẫu máu được dùng để phân tích nồng độ 4 prôtêin dẫn tới đến tình trạng viêm trong cơ thể, vốn liên quan đến bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, viêm khớp, Alzheimer … Theo các chuyên gia, viêm nhiễm ở mức cao cũng có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư.

Kết quả phân tích cho thấy khi người tham gia càng hài lòng về mối quan hệ lãng mạn của họ, mức độ stress và viêm càng thấp. Ngoài ra, các chỉ dấu viêm trong cơ thể vào thời điểm họ cảm thấy hài lòng về mối quan hệ với bạn đời cũng thấp hơn so với thời điểm họ ít hài lòng hơn.

Tuy nghiên cứu chỉ tập trung vào những người sống sót sau điều trị ung thư vú, nhưng trưởng nhóm Rosie Shrout nhận định tình yêu vững chắc cũng sẽ hữu ích cho người mắc các bệnh nghiêm trọng khác, nhờ vào lợi ích giảm stress. Và ngoài quan hệ lứa đôi, các mối quan hệ yêu thương khác – như với người thân, bạn bè – cũng có thể tăng cường sức khỏe và giảm stress cho người sống sót sau điều trị ung thư.

AI giúp nhận biết bệnh nhân ung thư vú cần điều trị gấp

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học Anh cho biết họ vừa phát triển thành công một phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI) giúp phân loại bệnh nhân có thể áp dụng liệu pháp hoóc-môn hoặc cần điều trị khẩn cấp bằng phẫu thuật (hoặc hóa trị). Công cụ này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều trường hợp phải hủy lịch phẫu thuật, ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ hội khỏi bệnh của các bệnh nhân.

Theo nhóm phát triển, phần mềm AI sử dụng dữ liệu từ nhiều nghiên cứu quốc tế để xác định bệnh nhân nào có thể trị liệu bằng hoóc-môn thay vì phải phẫu thuật khẩn cấp. Nó chia bệnh nhân ung thư vú nguyên phát dương tính với ER, âm tính với HER2 thành 3 nhóm dựa trên nồng độ hai nội tiết tố estrogen và progesterone tại thời điểm họ được chẩn bệnh. Theo đó, 60% số bệnh nhân có 2 nội tiết tố này ở mức thấp có thể tiếp nhận liệu pháp hoóc-môn lên đến 6 tháng, mà không cần phẫu thuật ngay. 5% có estrogen và progesteron mức độ cao được đưa vào diện phải điều trị khẩn cấp bằng phương án phẫu thuật hoặc hóa trị. 35% còn lại được khuyến nghị bắt đầu trị liệu bằng hoóc-môn, cùng với việc đo chỉ số Ki67 sau một vài tuần điều trị để đánh giá hiệu quả. Nếu chỉ số Ki67 thấp, bệnh nhân sẽ tiếp tục liệu pháp hoóc-môn thêm ít nhất 6 tháng. Còn nếu có nồng độ estrogen và progesterone cao hơn, họ sẽ được xem xét tiến hành phẫu thuật hoặc hóa trị.

Bà Baroness Delyth Morgan, quan chức cấp cao tại Breast Cancer Now – tổ chức từ thiện tài trợ cho công trình nghiên cứu, nhận xét đây là một cách tiếp cận mới có thể mang đến phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư vú tại Anh cũng như trên toàn cầu.

AN NHIÊN (Theo UPI, Daily Mail)

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago