Categories: Truyền thông

Tình yêu – ‘tấm khiên’ bảo vệ sức khỏe bệnh nhân sau điều trị ung thư vú

Mối quan hệ tích cực và đầy tình yêu thương có thể giúp người ta vượt qua những thời khắc đen tối và khó khăn nhất trong cuộc đời, đặc biệt là với người sống sót sau điều trị ung thư. Thật vậy, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ khẳng định mối quan hệ như thế không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn tăng cường sức khỏe thể chất cho những chị em vừa chiến thắng ung thư vú.

Tình yêu thương của bạn đời có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Ảnh: Getty Images

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio cho biết một tình yêu mãnh liệt không chữa hết bệnh nhưng nó giúp làm giảm mức độ căng thẳng tâm lý và tình trạng viêm. Cụ thể trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia yêu cầu 139 phụ nữ đã trị khỏi ung thư vú, tuổi trung bình là 55, thực hiện các khảo sát và xét nghiệm máu tại 3 thời điểm – gồm trước khi được chẩn bệnh, sau khi khỏi bệnh 6 và 18 tháng.

Trong một khảo sát, người tham gia tự đánh giá mức độ hạnh phúc, mức độ ấm áp và dễ chịu mà người phối ngẫu mang lại cho họ, cũng như mức độ hữu ích và sự hài lòng của mối quan hệ này. Một khảo sát khác đánh giá mức độ căng thẳng tinh thần (stress) của các chị em. Còn mẫu máu được dùng để phân tích nồng độ 4 prôtêin dẫn tới đến tình trạng viêm trong cơ thể, vốn liên quan đến bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, viêm khớp, Alzheimer … Theo các chuyên gia, viêm nhiễm ở mức cao cũng có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư.

Kết quả phân tích cho thấy khi người tham gia càng hài lòng về mối quan hệ lãng mạn của họ, mức độ stress và viêm càng thấp. Ngoài ra, các chỉ dấu viêm trong cơ thể vào thời điểm họ cảm thấy hài lòng về mối quan hệ với bạn đời cũng thấp hơn so với thời điểm họ ít hài lòng hơn.

Tuy nghiên cứu chỉ tập trung vào những người sống sót sau điều trị ung thư vú, nhưng trưởng nhóm Rosie Shrout nhận định tình yêu vững chắc cũng sẽ hữu ích cho người mắc các bệnh nghiêm trọng khác, nhờ vào lợi ích giảm stress. Và ngoài quan hệ lứa đôi, các mối quan hệ yêu thương khác – như với người thân, bạn bè – cũng có thể tăng cường sức khỏe và giảm stress cho người sống sót sau điều trị ung thư.

AI giúp nhận biết bệnh nhân ung thư vú cần điều trị gấp

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học Anh cho biết họ vừa phát triển thành công một phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI) giúp phân loại bệnh nhân có thể áp dụng liệu pháp hoóc-môn hoặc cần điều trị khẩn cấp bằng phẫu thuật (hoặc hóa trị). Công cụ này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều trường hợp phải hủy lịch phẫu thuật, ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ hội khỏi bệnh của các bệnh nhân.

Theo nhóm phát triển, phần mềm AI sử dụng dữ liệu từ nhiều nghiên cứu quốc tế để xác định bệnh nhân nào có thể trị liệu bằng hoóc-môn thay vì phải phẫu thuật khẩn cấp. Nó chia bệnh nhân ung thư vú nguyên phát dương tính với ER, âm tính với HER2 thành 3 nhóm dựa trên nồng độ hai nội tiết tố estrogen và progesterone tại thời điểm họ được chẩn bệnh. Theo đó, 60% số bệnh nhân có 2 nội tiết tố này ở mức thấp có thể tiếp nhận liệu pháp hoóc-môn lên đến 6 tháng, mà không cần phẫu thuật ngay. 5% có estrogen và progesteron mức độ cao được đưa vào diện phải điều trị khẩn cấp bằng phương án phẫu thuật hoặc hóa trị. 35% còn lại được khuyến nghị bắt đầu trị liệu bằng hoóc-môn, cùng với việc đo chỉ số Ki67 sau một vài tuần điều trị để đánh giá hiệu quả. Nếu chỉ số Ki67 thấp, bệnh nhân sẽ tiếp tục liệu pháp hoóc-môn thêm ít nhất 6 tháng. Còn nếu có nồng độ estrogen và progesterone cao hơn, họ sẽ được xem xét tiến hành phẫu thuật hoặc hóa trị.

Bà Baroness Delyth Morgan, quan chức cấp cao tại Breast Cancer Now – tổ chức từ thiện tài trợ cho công trình nghiên cứu, nhận xét đây là một cách tiếp cận mới có thể mang đến phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư vú tại Anh cũng như trên toàn cầu.

AN NHIÊN (Theo UPI, Daily Mail)

dunglo

Share
Published by
dunglo
Tags: Ung thư Vú

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

8 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago