Categories: Truyền thông

Tìm thấy chuẩn nCoV mới trong những con dơi sống trong hang động ở Nhật

Theo RT ngày 8-11 đưa tin, loại virus mới tương tư như chuẩn gây ra dịch nCoV đã được tìm thấy trong phân của những con dơi sống trong hang động Nhật Bản.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra một loại virus mới tương tự như chủng gây ra dịch nCoV bùng phát thời điểm hiện tại trong phân của loài dơi sống trong hang động. Mầm bệnh mới được tìm thấy trong phân của những con dơi móng ngựa nhỏ ở vùng hoang dã tại Nhật.

Chủng mới cũng có nhiều nét tương đồng với SARS-CoV-2, vốn đang gây ra đại dịch nCoV. Cấu tạo di truyền của virus mới phù hợp với 81,5% với SARS-CoV-2. Các chuyên gia cho rằng đây là lần đầu tiên một mầm bệnh tương tự gây ra dịch nCoV được tìm thấy ở Nhật Bản.

Tìm thấy chuẩn nCoV mới trong những con dơi sống trong hang động ở Nhật

Một số bệnh tương tự có chung chủng này có thể kể đến như: nCoV, SARS, MERS,… Rất may, theo các nhà khoa học cho biết, loại vi rút mới không lây nhiễm sang người, mặc dù vẫn thêm các nghiên cứu chứng minh.

Phó giáo sư Shin Murakami giải thích: “Người ta cho rằng chỉ một số lượng nhỏ vi rút corona là nguy hiểm, nhưng không thể phủ nhận rằng, vẫn có khả năng còn loài khác làm trung gian lây nhiễm bệnh sang người ở Nhật Bản. Chúng tôi sẽ điều tra động vật hoang dã và khẩn trương điều tra tình hình thực tế”.

Đây không phải là lần đầu tiên một loại vi rút tương tự như SARS-CoV-2 được tìm thấy. Theo số liệu thống kê chính thức, các nhà khoa học săn lùng dịch bệnh ở Trung Quốc cũng từng tìm thấy loại vi rút có tỷ lệ di truyền trùng khớp 95% với chủng vi rút đã gây ra dịch nCoV.

Thanh Phượng

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago