Categories: Truyền thông

‘Sống chậm’ bên trong vùng đỏ dịch Covid-19 ở Italy

Italy là điểm nóng của châu Âu khi đã có hơn 1.000 người nhiễm Covid-19. Chính phủ nước này phải cách ly nhiều thị trấn trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, khiến cuộc sống ở những nơi này như chậm lại.

Nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19, hơn 50.000 cư dân ở vùng Bologna và Veneto đang bị cách ly với các vùng khác. Trong ảnh: ông Gino Verani, 87 tuổi đang nghỉ ngơi tại một quảng trường ở San Fiorano. (Nguồn: Reuters)

Ông rất buồn bởi các hoạt động giải trí thường ngày bị dừng lại và các quán rượu địa phương bị đóng cửa. “Tôi đã phải giải thích với ông hàng trăm lần rằng, quán rượu không mở cửa vì dịch cúm”, anh Marzio Toniolo đã phải liên hệ tới dịch bệnh nguy hiểm đã giết chết hàng triệu người sau Thế chiến I như một lời giải thích cho lệnh cách ly đang được thực thi tại thị trấn với ông mình. (Nguồn: Reuters)

Gia đình Marzio Toniolo sống cùng ông bà (cả hai đều trên 80 tuổi) ở San Fiorano. Khi được hỏi về cuộc sống trong những ngày này. Anh cho biết: “Chúng tôi vẫn sinh hoạt bình thường, có thể đi bộ, dắt chó đi dạo, đi xe đạp…, nhưng chính quyền đã đưa ra khuyến nghị rằng, chúng tôi nên tránh tiếp xúc với người khác”. Trong ảnh: Người vợ Chiara Zuddas (31 tuổi) và cô con gái 2 tuổi Bianca Toniolo của anh. (Nguồn: Reuters)

Chiara Zuddas đánh dấu “Ngày thứ ba” trên lịch, thị trấn của họ đã bị cách ly 3 ngày kể từ ngày 21/2. Zuddas là một giáo viên tiểu học. Cô đã tạo ra một nhóm WhatsApp để giữ liên lạc với học sinh của mình. “Tôi lập ra nhóm này không phải để dạy học mà để duy trì tiếp xúc với các em học sinh. Ở độ tuổi này, các em cần nghe lời khuyên của chúng tôi cũng như việc chúng tôi phải lắng nghe tâm tư của các em”. “Thứ tư tới, tôi sẽ làm một bài kiểm tra tiếng Anh qua WhatsApp”, Zuddas nói. (Nguồn: Reuters)

Nhiệt kế là một thứ không thể thiếu trong gia đình, nhất là trong thời điểm này. Các thành viên trong gia đình thường xuyên kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo không ai trong số họ bị bệnh. Họ đang đếm ngược hạn cách ly 14 ngày. (Nguồn: Reuters)

Cư dân của San Fiorano chỉ có thể giải trí tại công viên khi các cửa hàng, quán bar đóng cửa. Mọi người nói chuyện với nhau ở một khoảng cách an toàn. (Nguồn: Reuters)

Chiara Zuddas và cô con gái Bianca Toniolo ngắm hoàng hôn trong một công viên vắng vẻ ở San Fiorano. “Chúng tôi biết rằng, mình có thể bị nhiễm Covid-19. Chúng tôi luôn phải theo dõi thông tin trên các kênh truyền hình để nắm tình hình dịch bệnh”, Marzio Toniolo cho hay. (Nguồn: Reuters)

Gino Verani (87 tuổi) và Ines Prandini (85 tuổi), ông bà của Toniolo, dùng bữa tại nhà bởi các nhà hàng đã bị đóng cửa. (Nguồn: Reuters)

Các cậu bé phải đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh bị lây bệnh. (Nguồn: Reuters)

Trong thời gian này, chiếc smart phone hay Ipad là bạn của các cô, cậu bé khi phải nghỉ học ở nhà. (Nguồn: Reuters)

Thể thao được coi như một cách giải trí và nâng cao sức khỏe. (Nguồn: Reuters)

Những người dân vẫn đạp xe đi dạo xung quanh để hít thở không khí trong lành giống như ông Massimo Toniolo (61 tuổi) và cháu gái của mình, Bianca (2 tuổi). (Nguồn: Reuters)

Họ cũng thường phải xem ti vi để cập nhật tin tức. (Nguồn: Reuters)

Các gian hàng trống rỗng trong siêu thị. Các chốt cảnh sát được đặt tại các lối vào thị trấn. Những ai cố gắng ra khỏi vùng cách ly sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 3 tháng hoặc bị phạt 206 Euro (223USD). (Nguồn: Reuters)

San Fiorano cách trung tâm tài chính của Italy là Milan 70km. Thị trấn này cùng với chín thị trấn lân cận đã bị phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Các con phố nơi đây đã trở nên vắng bóng người. (Nguồn: Reuters)

Một bảng thông báo bằng tiếng Italy trên cổng của một nhà thờ ở San Fiorano có nội dung: “Nhà nguyện đóng cửa cho đến khi có thông báo mới”. (Nguồn: Reuters)

Các cửa hàng đóng cửa. (Nguồn: Reuters)

Những con đường vắng tanh. (Nguồn: Reuters)

Đường phố cũng vắng bóng người trong nỗ lực tránh lây nhiễm Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Những chiếc xe cứu thương bận rộn hoạt động trong đêm để chuyển người bệnh đến bệnh viện. (Nguồn: Reuters)

Bệnh viện Codogno ở Codogno vào ban đêm. “Hy vọng mọi thứ sẽ ổn. Một số người bạn của tôi đã bị nhiễm Covid-19, nhưng họ đã cảm thấy khỏe hơn. Họ cũng khuyên tôi đừng lo lắng quá”, Toniolo cho hay. (Nguồn: Reuters)

(theo Reuters)

Kha Ninh

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago