Categories: Truyền thông

Quảng Bình: Máy xét nghiệm ‘đắp chiếu’, dừng sử dụng buồng khử khuẩn

Tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết, máy xét nghiệm virus SARS – Cov -2 do Bộ Y tế cấp về cho địa phương này không thể hoạt động vì còn thiều nhiều vật tư đi kèm. Trong lúc đó, buồng khử khuẩn tự động do một số doanh nghiệp tài trợ bị yêu cầu dừng sử dụng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, hiện địa phương này đang cách ly hơn 6.000 người, trong đó hơn 4.000 người cách ly tại nhà và hơn 2.000 người cách ly tập trung.

Cơ quan y tế tỉnh này cũng đã lấy 87 mẫu xét nghiệm những người có dấu hiệu nghi nhiễm và tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19, trong đó có 70 mẫu xét nghiệm âm tính và 17 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận 1 máy xét nghiệm Realtime – PCR, tuy nhiên không có máy tách chiết và các hóa chất liên quan nên mày xét nghiệm không thể hoạt động.

Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Máy được Bộ Y tế cấp về có công suất thấp (8 tiếng đồng hồ chỉ xét nghiệm được 36 mẫu xét nghiệm). Đặc biệt, điều khó khan nhất hiện nay là không thể liên hệ được nhà phân phối để mua vật tư, hóa chất liên quan…

Sở này đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình bố trí kinh phí để mua hệ thống xét nghiệm Realtime – PCR, nhằm sớm triển khai thực hiện xét nghiệm toàn thể người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, hiện nguồn dự phòng của tỉnh Quảng Bình đã cạn kiệt, không có khả năng để mua máy xét nghiệm đại trà.

Trong một diễn biến khác, Sở Y tế Quảng Bình đã có văn bản tạm dừng hoạt động các hệ thống buồng phun khử khuẩn tự động theo khuyến cáo của Bộ Y tế chờ hướng dẫn.

Hoàng Nam

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

8 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago