Categories: Truyền thông

Quảng Bình: Máy xét nghiệm ‘đắp chiếu’, dừng sử dụng buồng khử khuẩn

Tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết, máy xét nghiệm virus SARS – Cov -2 do Bộ Y tế cấp về cho địa phương này không thể hoạt động vì còn thiều nhiều vật tư đi kèm. Trong lúc đó, buồng khử khuẩn tự động do một số doanh nghiệp tài trợ bị yêu cầu dừng sử dụng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, hiện địa phương này đang cách ly hơn 6.000 người, trong đó hơn 4.000 người cách ly tại nhà và hơn 2.000 người cách ly tập trung.

Cơ quan y tế tỉnh này cũng đã lấy 87 mẫu xét nghiệm những người có dấu hiệu nghi nhiễm và tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19, trong đó có 70 mẫu xét nghiệm âm tính và 17 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận 1 máy xét nghiệm Realtime – PCR, tuy nhiên không có máy tách chiết và các hóa chất liên quan nên mày xét nghiệm không thể hoạt động.

Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Máy được Bộ Y tế cấp về có công suất thấp (8 tiếng đồng hồ chỉ xét nghiệm được 36 mẫu xét nghiệm). Đặc biệt, điều khó khan nhất hiện nay là không thể liên hệ được nhà phân phối để mua vật tư, hóa chất liên quan…

Sở này đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình bố trí kinh phí để mua hệ thống xét nghiệm Realtime – PCR, nhằm sớm triển khai thực hiện xét nghiệm toàn thể người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, hiện nguồn dự phòng của tỉnh Quảng Bình đã cạn kiệt, không có khả năng để mua máy xét nghiệm đại trà.

Trong một diễn biến khác, Sở Y tế Quảng Bình đã có văn bản tạm dừng hoạt động các hệ thống buồng phun khử khuẩn tự động theo khuyến cáo của Bộ Y tế chờ hướng dẫn.

Hoàng Nam

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago