Categories: Truyền thông

Phương pháp điều trị nhân văn giúp giảm tự ti cho bệnh nhân ung thư vú

Ngày 26/5, tại Cần Thơ, Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ giới thiệu mô hình ‘Tái tạo hình vú tức thì bằng vạt da cơ lưng rộng trong điều trị ung thư tuyến vú’.

Quang cảnh buổi làm việc.

Bác sĩ Huỳnh Thảo Luật – Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ cho biết: Đây là giải pháp mang giá trị nhân văn khi tăng kết quả thẩm mỹ cho bệnh nhân điều trị ung thư vú giai đoạn I – II, cải thiện tâm lý cho bệnh nhân. Với phương pháp thực hiện tái tạo vú tức thì, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật tái tạo vú cùng thời điểm với phẫu thuật đoạn nhũ nạo hạch tiết kiệm da chừa núm vú qua đường mổ vùng nách. Đồng thời, các bác sĩ sẽ lấy vạt da cơ lưng rộng bằng hình thức rạch da hình elip, bóc tách cơ lưng rộng, cắt các điểm bám của cơ lưng rộng, bảo tồn thần kinh ngực lưng và bó mạch ngực lưng. Vạt da này sẽ được đưa ra phía trước trên cơ ngực lớn thông qua hố nách, đặt ống dẫn lưu nơi lấy vạt và khâu lại da vùng lưng.

Ưu điểm của phương pháp này là tái tạo định hình phần vú bị nạo bỏ, đảm bảo chức năng thẩm mỹ cho bệnh nhân, giảm sự tự ti sau can thiệp điều trị ung thư vú. Một số trường hợp bệnh nhân bị loại trừ, không đáp ứng được phương pháp này: trên 60 tuổi, ung thư vú tái phát sau phẫu thuật hoặc sau đoạn nhũ, béo phì, có ung thư thứ 2, nghiện thuốc lá, cơ địa sẹo lồi, tim mạch, đái tháo đường…

Bác sĩ Luật cho biết thêm, mô hình điều trị này là công trình nghiên cứu của nhóm các bác sĩ bệnh viện trên 58 bệnh nhân ung thư giai đoạn I – II tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ, từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2020. Kết quả thẩm mỹ sau mổ 24 tháng theo thang đo Lowery – Carlson, có 37/58 ca được xếp ở mức xuất sắc (chiếm 63,8%), 12 ca tốt (chiếm 20,7%), 9 ca khá (chiếm 15,5%). Thang điểm sức khỏe tổng quát đạt 90,2/100 điểm, các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật như mất ngủ, chán ăn, rụng tóc, khó tiêu, hay quên… đều được cải thiện rõ rệt.

Đánh giá về mô hình, bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi – nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho rằng, đây là một tin mừng cho ngành Y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi lần đầu tiên một bệnh viện của vùng thực hiện được phương pháp phức tạp này. Trong thời gian tới, phương pháp điều trị này cần được chuyển giao mở rộng cho các bệnh viện đa khoa thành phố, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh nói chung, bệnh nhân ung thư vú nói riêng.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)

dunglo

Share
Published by
dunglo
Tags: Ung thư Vú

Recent Posts

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

8 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

8 tháng ago

Lixibox bán hàng chính hãng và “vạch trần” chiêu trò của đối thủ

Phốt bán hàng lừa đảo, hàng giả của Lixibox lan truyền khắp trên các cộng…

8 tháng ago