Categories: Truyền thông

Phương pháp điều trị nhân văn giúp giảm tự ti cho bệnh nhân ung thư vú

Ngày 26/5, tại Cần Thơ, Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ giới thiệu mô hình ‘Tái tạo hình vú tức thì bằng vạt da cơ lưng rộng trong điều trị ung thư tuyến vú’.

Quang cảnh buổi làm việc.

Bác sĩ Huỳnh Thảo Luật – Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ cho biết: Đây là giải pháp mang giá trị nhân văn khi tăng kết quả thẩm mỹ cho bệnh nhân điều trị ung thư vú giai đoạn I – II, cải thiện tâm lý cho bệnh nhân. Với phương pháp thực hiện tái tạo vú tức thì, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật tái tạo vú cùng thời điểm với phẫu thuật đoạn nhũ nạo hạch tiết kiệm da chừa núm vú qua đường mổ vùng nách. Đồng thời, các bác sĩ sẽ lấy vạt da cơ lưng rộng bằng hình thức rạch da hình elip, bóc tách cơ lưng rộng, cắt các điểm bám của cơ lưng rộng, bảo tồn thần kinh ngực lưng và bó mạch ngực lưng. Vạt da này sẽ được đưa ra phía trước trên cơ ngực lớn thông qua hố nách, đặt ống dẫn lưu nơi lấy vạt và khâu lại da vùng lưng.

Ưu điểm của phương pháp này là tái tạo định hình phần vú bị nạo bỏ, đảm bảo chức năng thẩm mỹ cho bệnh nhân, giảm sự tự ti sau can thiệp điều trị ung thư vú. Một số trường hợp bệnh nhân bị loại trừ, không đáp ứng được phương pháp này: trên 60 tuổi, ung thư vú tái phát sau phẫu thuật hoặc sau đoạn nhũ, béo phì, có ung thư thứ 2, nghiện thuốc lá, cơ địa sẹo lồi, tim mạch, đái tháo đường…

Bác sĩ Luật cho biết thêm, mô hình điều trị này là công trình nghiên cứu của nhóm các bác sĩ bệnh viện trên 58 bệnh nhân ung thư giai đoạn I – II tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ, từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2020. Kết quả thẩm mỹ sau mổ 24 tháng theo thang đo Lowery – Carlson, có 37/58 ca được xếp ở mức xuất sắc (chiếm 63,8%), 12 ca tốt (chiếm 20,7%), 9 ca khá (chiếm 15,5%). Thang điểm sức khỏe tổng quát đạt 90,2/100 điểm, các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật như mất ngủ, chán ăn, rụng tóc, khó tiêu, hay quên… đều được cải thiện rõ rệt.

Đánh giá về mô hình, bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi – nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho rằng, đây là một tin mừng cho ngành Y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi lần đầu tiên một bệnh viện của vùng thực hiện được phương pháp phức tạp này. Trong thời gian tới, phương pháp điều trị này cần được chuyển giao mở rộng cho các bệnh viện đa khoa thành phố, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh nói chung, bệnh nhân ung thư vú nói riêng.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago