Categories: Truyền thông

Phát hiện yếu tố gây ung thư đáng sợ ở các cô gái trẻ

Các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra một đột biến gene ung thư vú hoàn toàn mới thường tấn công vào các phụ nữ rất trẻ.

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Đại học Copenhagen, vừa công bố trên tạp chí khoa học The Journal of Clinical Investigation. Sau những phát hiện ban đầu trên một bệnh nhân cụ thể, họ đã phân tích dữ liệu di truyền từ nhiều nghiên cứu đoàn hệ (thuần tập) quốc tế, giải trình tự gene của 1.029 phụ nữ và “tóm” được đột biến RBBP8 gây ung thư chưa từng được biết đến trước đó.

Biến thể di truyền mới tấn công các phụ nữ dưới 35 tuổi – ảnh minh họa từ Internet

RBBP8 lành mạnh vốn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và điều chỉnh DNA cơ thể người, sửa chữa thiệt hại cho nhiễm sắc thể. Tuy nhiên nếu nó bị đột biến, quá trình điều chỉnh nhiễm sắc thể bị rối loạn, nó sẽ tạo ra bệnh ung thư vú. Đáng sợ nhất là nhóm đối tượng bị ung thư vú do đột biến này là dưới 35, rất trẻ so với tuổi trung bình của những phụ nữ ung thư vú liên quan đến các yếu tố di truyền khác.

Theo giáo sư Finn Cilius Nielsen từ Trung tân Gene Quốc gia phía Đông (Glostrup, Đan Mạch), tác giả chính của nghiên cứu, kết quả trên tạo cơ sở cho những khám phá mới nhằm sàng lọc, chẩn đoán và can thiệp sớm cho những phụ nữ trẻ có tiền sử gia đình mang bệnh này; đồng thời bổ sung dữ liệu quan trọng để thiết lập bản đồ nguy cơ đột biến trong các nghiên cứu quốc tế lớn hơn.

Trước đó, y học đã biết đến 2 đột biến khác nằm ở gene BRCA1 và BRCA2 làm tăng mạnh nguy cơ một số loại ung thư, đặc biệt là vú và buồng trứng. Nhưng các nhà nghiên cứu khắp thế giới tin rằng còn một số lượng lớn biến thể di truyền là thủ phạm cho ung thư vú, vốn rất phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê tại Mỹ, số phụ nữ phải đối mặt với ung thư vú lên tới 1/8-1/9, tương đương với tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

A. Thư (Theo Medical Xpress)

daisywebs

Share
Published by
daisywebs
Tags: Ung thư Vú

Recent Posts

Các biến thể mới của virus Corona lan rộng khắp thế giới

Biến thể mới của virus Corona tiếp tục lây lan khắp thế giới. Khi một…

6 ngày ago

Những công cụ mới giúp chẩn đoán sớm ung thư vú

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), việc tìm ra những…

2 tuần ago

Nữ giáo viên sống lành mạnh sốc khi biết mắc ung thư

Cô giáo Nga Sơn chưa bao giờ nghĩ ung thư sẽ ập đến với mình…

4 tuần ago

TP HCM chỉ còn 2 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Kết quả xét nghiệm 4 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ tiếp viên…

4 tuần ago

Lợi ích bất ngờ của rau cải xoong đối với sức khỏe

Rau cải xoong có rất nhiều tác dụng tuyệt vời ít người biết đến. Rau…

1 tháng ago

Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách…

2 tháng ago