Categories: Truyền thông

Những bước chân vội vã trong đêm

Ngay sau khi có kết quả thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong khu cách ly tại cơ sở chính của Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn có 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 621, được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 3.8), ngay lập tức, Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Sơn đã họp khẩn để triển khai các biện pháp cách ly người bệnh và những trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh.

Đang ở phòng trực, nhận được lệnh của cấp trên, điều dưỡng Thi và điều dưỡng Khiêm lập tức mặc đồ bảo hộ, thực hiện đưa người bị nhiễm SARS –CoV-2 đang cách ly tại cơ sở chính di chuyển lên xe cứu thương đến khu cách ly tại cơ sở 2 ở Dung Quất. Lúc này, đồng hồ đã điểm 21 giờ đêm, xe cứu thương đứng ngay sát khu vực cách ly, ngoài trời đen kịt, những cơn gió lớn rít lên từng hồi kèm theo mưa, song dường như mọi tác động bên ngoài ấy vẫn không làm chậm đi bước chân của nhân viên y tế và nhân viên lái xe cấp cứu.

Phun khử khuẩn tại khu vực cách ly cơ sở chính Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn

Sự khẩn trương của các nhân viên y tế càng làm cho sự lo lắng của những người cách ly tại đây tăng lên gấp bội. Trong lúc đó, điều dưỡng Thi và điều dưỡng Khiêm đã kịp thời trấn an, động viên họ bằng hành động giơ nắm tay lên cao như lời nhắn nhủ mọi chuyện sẽ ổn và các bạn sẽ sớm được về nhà…

Nhằm đảm bảo an toàn và khoanh vùng dịch, TTYT huyện Bình Sơn đã tiến hành đưa người bị nhiễm SARS-CoV-2 và toàn bộ 11 trường hợp đang cách ly tập trung tại tầng trệt cũng như người nhà bệnh nhân chuyển đến cách ly tại TTYT Bình Sơn (cơ sở 2) ở Dung Quất.

Trong đó, BN 621 được vận chuyển trên xe chuyên dụng riêng, 2 trường hợp cách ly khác ở cùng phòng với BN 621 được chuyển trên một chuyến xe riêng; các trường hợp cách ly ở cùng khu tầng trệt với bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 được vận chuyển trên chuyến xe riêng… Đồng thời, Trung tâm đã điều 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng xuống cơ sở 2 tham gia chống dịch.

Toàn bộ tầng trệt tại khu vực cách ly cơ sở chính Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn nơi có trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đã được khử trùng và khoanh vùng để trống từ đêm ngày 2.8.

Cùng với công việc vận chuyển các trường hợp đến nơi cách ly mới, công tác phun hóa chất khử trùng cũng được thực hiện khẩn trương, nghiêm ngặt ở từng ngóc ngách trong và ngoài khu vực cách ly. Trong đêm khuya, tiếng máy bơm hóa chất càng to rõ hơn, tiếng bước chân vội vã của nhân viên y tế đến từng phòng nhắc nhở các trường hợp cách ly ở tầng 2 (khoảng 20 người) tuyệt đối không được xuống tầng trệt cũng trở nên vang vọng, dồn dập hơn.

Đối với hai nhân viên làm công tác ở khu cách ly, đêm 2.8 là một đêm không ngủ. Đặc biệt, với điều dưỡng Thi, mặc dù có con nhỏ mới 30 tháng tuổi nhưng vẫn nhận nhiệm vụ làm việc ở khu cách ly gần 10 ngày qua. “Thứ 2 tuần trước cứ nghĩ đi làm rồi về nhà nên chưa kịp chuẩn bị gì cho con ở nhà, nhưng vì nhiệm vụ chung nên phải cùng cố gắng với đồng nghiệp.

Điều dưỡng Thi mang cơm đến tận phòng cho người cách ly

Công việc hằng ngày của nhân viên y tế ở đây không có giờ khởi đầu và giờ kết thúc. Vì vậy, tôi không có thời gian để nghĩ đến việc khác, mãi đến đêm công việc thơi đi là lúc nhớ đến con nhất, nhưng lúc ấy con đã ngủ rồi nên chỉ biết mở ảnh của con lưu trong điện thoại ra xem cho đỡ nhớ”, chị Thi chia sẻ.

Sự nhiệt tình, trách nhiệm của các nhân viên y tế tại khu cách ly TTYT huyện Bình Sơn (cơ sở chính) đã phần nào làm vơi đi sự lo lắng của những người đến cách ly tại đây. “Chúng tôi biết ơn họ vô cùng vì ở đây chúng tôi được chăm sóc, phục vụ chu đáo. Điều này khiến chúng tôi an tâm và cảm thấy ấm áp hơn trong một hoàn cảnh không mong muốn”, chị N.V đang cách ly tại đây chia sẻ.

Bài, ảnh: N.UYÊN

dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

4 tháng ago

Ca sĩ Sarah Harding bất ngờ bị ung thư vú và đã di căn lên cột sống

Sarah Harding là một ca sĩ, diễn viên và người mẫu ảnh tại nước Anh.…

11 tháng ago

Ngăn ngừa bệnh phụ khoa nhờ những loại thực phẩm này

Bệnh phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả các chị em…

11 tháng ago

Lưu ý người cần hạn chế ăn thịt heo ngay hôm nay

Thịt heo là một thực phẩm chứa nhiều chất đạm cung cấp cho cơ thể…

12 tháng ago

Bệnh viện 175 đưa thông tin các ca nhiễm liên quan đến BN1979

Những ngày gần đây, tình trạng dịch bệnh đang ngày một tăng cao khiến nhiều…

12 tháng ago

Vì sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao?

Bệnh ung thư đang ngày một tăng cao trong xã hội hiện nay khiến nhiều…

12 tháng ago