Categories: Truyền thông

Nghiên cứu của WHO: Đeo khẩu trang giảm 85% nguy cơ nhiễm Covid-19

Theo đánh giá mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẩu trang và kính bảo vệ mắt làm giảm sự lây lan của Covid-19, trong cả môi trường chăm sóc y tế và cộng đồng nói chung.

Thiết bị bảo vệ cá nhân, bao gồm khẩu trang, kính bảo hộ và găng tay. Ảnh: Shutterstock.

Số liệu tổng quan cho thấy, việc giữ khoảng cách ít nhất 1 m với người khác sẽ làm giảm khả năng nhiễm hoặc lây lan virus SARS-CoV-2 tới 82% và nếu giữ khoảng cách 2 m còn hiệu quả hơn.

Trong đánh giá mới được công bố ngày 1-6 trên tạp chí The Lancet, các tác giả cho biết, việc đeo khẩu trang hay che mặt bằng khăn vải giúp người dân bảo vệ mình trước Covid-19. Điều tương tự cũng đúng với nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhưng khẩu trang N95 cung cấp sự bảo vệ tốt hơn trong các cơ sở chăm sóc y tế so với các loại khẩu trang khác. Việc bảo vệ mắt ít được mọi người chú ý hơn, nhưng cũng có ích trong cả môi trường cộng đồng và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng, không có biện pháp nào được kiểm tra trong nghiên cứu có thể chống lại Covid-19 một cách tuyệt đối.

Tiến sĩ Derek Chu, nhà khoa học lâm sàng tại Khoa Phương pháp nghiên cứu sức khỏe, bằng chứng và tác động và Khoa Y tại Đại học McMaster ở Ontario, Canada cho biết: “Mặc dù giãn cách, khẩu trang và bảo vệ mắt đều có khả năng bảo vệ cao, nhưng không thể làm cho mọi người hoàn toàn không bị nhiễm bệnh”. Vì lý do này, ông cho rằng “các biện pháp cơ bản như vệ sinh tay cũng rất cần thiết để giảm bớt đại dịch Covid-19 và các đợt sóng trong tương lai”.

Tiến sĩ Chu và nhóm của ông đã kiểm tra các nghiên cứu về Covid-19 cũng như các điều kiện liên quan SARS và MERS. Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 44 nghiên cứu liên quan đến hơn 25.000 người ở 16 quốc gia. Bảy trong số các nghiên cứu này liên quan đến Covid-19, 26 nghiên cứu liên quan đến SARS và 11 nghiên cứu MERS liên quan.

Các nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của khoảng cách xã hội, khẩu trang và các dụng cụ bảo vệ mắt (như tấm chắn mặt, kính bảo hộ và kính) đối với việc truyền virus. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các biện pháp này một cách riêng biệt thay vì kết hợp.

Với sự giãn cách xã hội, khả năng lây nhiễm hoặc truyền virus khoảng 3% khi mọi người giữ khoảng cách ít nhất 1m với những người khác, nếu giữ khoảng cách thấp hơn thì nguy cơ nhiễm lên đến 13%. Nếu giữ khoảng cách lên đến 3m, nguy cơ lây nhiễm virus đã giảm một nửa.

Với khẩu trang, khả năng bị lây nhiễm khi dùng khẩu trang là 3% và tăng lên 17% khi không dùng khẩu trang. Vì thế, dùng khẩu trang nguy cơ lây nhiễm giảm hơn 80%. Và đối với bảo vệ mắt, nguy cơ lây nhiễm giảm còn 6% khi đeo kính, còn nếu không đeo nguy cơ lên đến 16%.

“Chúng tôi là những người đầu tiên tổng hợp tất cả thông tin trực tiếp về Covid-19, SARS và MERS, và cung cấp bằng chứng tốt nhất hiện có về việc sử dụng tối ưu các can thiệp phổ biến và đơn giản này để giúp “làm phẳng đường cong”, Giáo sư Holger Schünemann, Đại học McMaster, tác giả nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.

Phân tích bổ sung trong các cơ sở chăm sóc y tế cho thấy khẩu trang N95 có hiệu quả 96% trong việc bảo vệ nhân viên y tế, trong khi các loại khẩu trang khác (như khẩu trang phẫu thuật) có hiệu quả 77%.

Phát hiện này cho thấy “đối với nhân viên chăm sóc y tế tại các cơ sở điều trị Covid-19, khẩu trang N95 phải là tiêu chuẩn chăm sóc tối thiểu”.

HOÀNG THẢO

Theo Livescience

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago