Categories: Truyền thông

Mỹ bỏ lỡ thời cơ chống dịch COVID-19 vì không học kinh nghiệm từ các nước

Các chuyên gia y tế đều thừa nhận Mỹ đã không kịp thời áp dụng bài học từ những quốc gia khác để giảm thiểu tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Goyang, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 đã lây lan khắp nước Mỹ, cướp đi mạng sống của hàng chục nghìn người.

Tính đến ngày 11/4, Mỹ ghi nhận 503.177 ca nhiễm và 18.761 trường hợp tử vong vì COVID-19. Nguyên nhân gây tử vong lớn là do thiếu máy thở, khẩu trang và không xét nghiệm diện rộng.

Hàn Quốc và Mỹ đều ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên cùng thời điểm. Tuy nhiên, Hàn Quốc tới ngày 11/4 chỉ có 211 trường hợp tử vong, quá ít so với số liệu ở Mỹ – quốc gia đang là ổ dịch lớn nhất thế giới.

Tất nhiên, Mỹ có diện tích lớn, phức tạp và không đồng nhất như Hàn Quốc, Singapore – hai quốc gia châu Á được đánh giá là kiềm chế dịch bệnh tốt nhờ phản ứng nhanh.

Hai quốc gia này phát hiện và cách ly quyết liệt những người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19. Họ còn áp dụng công nghệ để theo dõi những nhóm gặp rủi ro cao. Hàn Quốc và Singapore cũng thi hành quy định cách ly và giãn cách xã hội, khuyến khích người dân cùng tham gia cuộc chiến chống dịch bệnh ngay từ đầu, yêu cầu đeo khẩu trang đại trà.

Từng trải qua những đại dịch như SARS, MERS và H1N1, các quốc gia châu Á có kinh nghiệm hơn Mỹ trong phản ứng nhanh chóng.

Một số chuyên gia cho rằng việc Mỹ chần chừ cho thấy “điểm mù” trong việc học hỏi và làm theo các quốc gia khác. Chuyên gia chính sách y tế Mical Raz tại Đại học Rochester (Mỹ) cho biết: “Nhiều người Mỹ cho rằng những sự kiện xảy ra ở bên ngoài biên giới không liên quan đến mình”.

Ngay cả trong thời kỳ toàn cầu hóa, do không học bài học từ quốc gia khác nên không mấy người Mỹ chuẩn bị cho COVID-19 khi dịch bệnh này bùng phát tại Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác vào tháng 1.

Trong khi đó, các nhà khoa học Đức đã phát triển xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 trong bệnh nhân từ tháng 1 và chuyển giao kinh nghiệm cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cũng nhờ đó, các quốc gia khác đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm, nhưng Mỹ lại không đi theo con đường này.
Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tự phát triển bộ xét nghiệm riêng. Nhiều chuyên gia cho rằng điều này đã khiến Mỹ chậm trễ trong xét nghiệm tới cả tháng.

Hà Linh/Báo Tin tức

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago