Categories: Truyền thông

‘Mẹ bỉm sữa’ nổi tiếng với câu chuyện vừa sinh 5 con vừa tốt nghiệp thạc sĩ Harvard

‘Mẹ bỉm sữa’ Nhật sinh 5 con trong 8 năm, tốt nghiệp thạc sĩ ở Harvard. Cô cũng cho xuất bản cuốn sách kể về hành trình của mình.

Honami Yoshida sinh năm 1974 trong một gia đình có 3 chị em, cha mẹ đều làm bác sĩ. Cô từng sống ở Mỹ 2 năm khi cha mẹ làm việc tại Cao đẳng Y tế Texas. Năm 30 tuổi, khi đang làm bác sĩ sản khoa tại Đại học Nagoya, Nhật Bản, Yoshida kết hôn với chồng là chuyên gia nghiên cứu về SARS, AIDS và cúm gia cầm.

Năm 2004, trong khi tập huấn tại một bệnh viện ở Frankfurt, Đức, Yoshida sinh con đầu lòng. Hai năm sau, cô trở về Nhật Bản làm việc tại một bệnh viện phụ sản ở Tokyo. Em bé thứ 2 cũng sớm chào đời. Khi phải chăm con, cô lo sợ mình khó thăng tiến trong sự nghiệp. Bởi vậy, Yoshida quyết định đi du học tại Harvard, Mỹ.

/**/ 21h mỗi tối, khi các con đi ngủ, cô ngủ cùng và thức dậy vào 3h sáng. Như vậy, cô sẽ có khoảng 3 tiếng hoàn toàn riêng tư để học. Thời gian này cũng là lúc tôi tập trung tốt nhất để thu nạp kiến thức. Yoshida còn tranh thủ học thêm 3 tiếng trong lúc đi bộ, đợi tàu và thời gian ngồi trên tàu đến cơ quan.

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, Yoshida mang thai con thứ 3. Cô quyết định vừa tập trung cho việc học, vừa chuẩn bị mọi thứ để chào đón thiên thần nhỏ. Sau thời gian kiên trì, năm 2008, Yoshida được nhận vào trường Y tế Công cộng Harvard. Chồng cô cũng tới Boston và theo học đại học ở đây. Hai vợ chồng đã có đứa con thứ 4 trong thời gian ở Mỹ.

Thời gian đầu ở nước ngoài không dễ dàng, 2 vợ chồng phải vừa học, vừa chăm sóc các con, đứa lớn nhất mới 3 tuổi. Yoshida rơi vào khủng hoảng, cô gần như trầm cảm và sụt mất 4,5 kg trong 3 tháng đầu. Bà mẹ trẻ gặp khó khăn không nhỏ về kinh tế. Sau đó, Yoshida bắt đầu bình tâm để tìm hướng giải quyết từng vấn đề. Đầu tiên, cô đi xin các khoản trợ cấp thu nhập, chăm sóc y tế. Cô cũng xin học bổng từ nhiều tổ chức khác nhau. Dần dần, mọi thứ đi vào quỹ đạo.

Sau 2 năm học, Yoshida đã lấy được bẳng thạc sĩ về sức khỏe cộng đồng. Cô về nước và làm giám đốc nghiên cứu của Phòng nghiên cứu sức khỏe nghề nghiệp, Viện khoa học y tế quốc gia Nhật Bản.

Hai năm sau, vợ chồng cô có con thứ 5. Trong vòng 8 năm, từ 2004 đến 2012, bà mẹ người Nhật đã vừa chuẩn bị thi cử, tốt nghiệp thạc sĩ ở Harvard và sinh được 5 người con. Ít lâu sau, Yoshida xuất bản cuốn tự truyện “Yoshida Doctor Harvard School”. Châm ngôn của Yoshida là: “Không phải vì một điều quá khó khiến ta không dám làm mà bởi ta không dám làm nên nó mới trở thành thứ khó khăn”.

Việt Hương (T/h)

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago