Categories: Truyền thông

Loạt báo nước ngoài nói về Việt Nam sau hơn 1 tháng bỏ giãn cách xã hội

Hơn một tháng qua, Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng và cố gắng tìm cách cứu phi công Anh đang trong tình trạng nguy kịch.

Mới đây, báo Globe and Mail đã có một bài phân tích với tiêu đề “Không có người tử vong trong dịch, Việt Nam tạo nên chuẩn mực trong cuộc chiến chống Covid-19”.

Theo trang báo của Canada, cuộc sống của người dân Việt Nam đã dần trở lại bình thường sau khi bỏ cách ly vào ngày 23/4.

Tác giả đề cập tới trường hợp phi công Anh đang chữa trị tại TP.HCM là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Tính tới ngày 29/5, Việt Nam chỉ có 327 ca nhiễm Covid-19 (3 người bệnh trên 1 triệu dân). Trong khi đó, chỉ số tương tự ở Canada là 2.320, ở Mỹ là 5.247.

Việt Nam đã chiến thắng đại dịch Covid-19 và bóng đá trở lại trong niềm vui của người hâm mộ. Ảnh: S.N.

Tuy nhiên, thành công trên không phải là tình cờ. Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, cho hay, Việt Nam đã hành động sớm bởi nhận thức được những nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm.

Trong 20 năm qua, đất nước đã phải chống chọi với dịch SARS, cúm gia cầm, sởi, sốt xuất huyết, bệnh chân-tay-miệng. “Họ đã chuẩn bị tốt. Châu Âu và Bắc Mỹ dường như đã quên các căn bệnh lây nhiễm”, Giáo sư Thwaites cho hay.

Trang Asahi Shimbun của Nhật cũng có bài viết “Việt Nam gây ấn tượng với thế giới khi chưa có người tử vong vì Covid-19”.

Trong bài, tác giả đề cập tới ý kiến của một người Nhật sống tại Việt Nam: “Tôi kể về tình hình rất ít người nhiễm nCoV và các biện pháp cứng rắn của Việt Nam chống Covid-19, không ai ở Tokyo tin tôi”.

Bởi vậy, tác giả tự hỏi Nhật Bản có thể học hỏi được gì từ Việt Nam và về cách Việt Nam áp dụng lệnh cách ly để chống dịch.

Theo đó, từ ngày 21/3, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải tự cách ly. Sau đó, tất cả những người nước ngoài đều không được phép vào Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đã áp dụng những biện pháp quyết liệt nhất kể từ đầu tháng 2 và đã đạt hiệu quả”, bác sĩ người Nhật, Hiroshi Chiba, đang làm việc tại một phòng khám tư ở Hà Nội, cho hay.

Những giải pháp của Việt Nam được đánh giá là cách hiệu quả nhất để chống virus trong điều kiện kinh kế và y tế hạn chế.

Trang Politico của Mỹ công bố bảng xếp hạng 30 quốc gia, vùng lãnh thổ đi đầu trong hoạt động phòng chống dịch dựa trên kết quả kinh tế và y tế. Theo đó, Việt Nam là nước chống Covid-19 tốt nhất thế giới.

“Đây là nước đông dân nhưng không có bệnh nhân Covid-19 tử vong, với khoảng 300 ca nhiễm trong dân số 95 triệu người. Nền kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 2,7% trong năm 2020, giúp Việt Nam trở thành nước ứng phó với Covid-19 tốt nhất toàn cầu”, tờ Politico nhận định.

Bảng xếp hạng dựa trên thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Worldometer, chính phủ các nước.

Trong khi đó, báo Guardian của Anh tiếp tục cập nhật bệnh tình phức tạp của phi công Anh đang điều trị tại TP.HCM. Tới nay, Việt Nam đã chi hơn 200.000 USD để chữa trị cho bệnh nhân này.

An Yên

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

7 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

8 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

8 tháng ago

Lixibox bán hàng chính hãng và “vạch trần” chiêu trò của đối thủ

Phốt bán hàng lừa đảo, hàng giả của Lixibox lan truyền khắp trên các cộng…

8 tháng ago