Categories: Truyền thông

Liệu pháp miễn dịch Atezolizumab: Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú

Những kết quả khả quan từ liệu pháp miễn dịch Atezolizumab đang được nghiên cứu và được Cơ quan Thuốc và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận là một trong những điểm sáng trong tại hội thảo về ung thư vú di căn vào ngày 27/06 tại TPHCM.

Chủ đề “Ung thư vú di căn” nhận được sự quan tâm lớn từ bệnh nhân và người nhà.

“Ung thư vú di căn” là tênchủ đề của hội thảo miễn phí, nằm trong chuỗi sự kiện Meet-up định kỳ do SaltCancer Initiative (SCI) – Sáng kiến Ung thư Muối thực hiện, nhằm tạo cầu nối giưãcác chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư vơícộng đồng bệnh nhân, người thân và những ai quan tâm.

Dẫn dắt buổi chia sẻ ngày27/06 tại TP.HCM là Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Duy Sinh, bác sĩ xạ trị, khoa Ung bướu,bệnh viện FV.

Tốt nghiệp tiến sĩ về sinh học phân tử trong ung thư tại Đại họcYamanashi (Nhật Bản) và có hơn 20 năm kinh nghiệm trong chữa trị ung thư, bácsĩ Sinh đã giúp gần 80 người có mặt tại hội thảo có được cái nhìn chính xác hơnvề ung thư vú và ung thư vú di căn.

Các thông tin chuyên sâu được diễn giả khách mời truyền đạt dễ hiểu, giúp người nghe có cái nhìn đúng đắn hơn về K vú di căn.

Theo thống kê của Globocan, Việt Namlà quốc gia có tỉ lệ mắc ung thư vú đứng đầu thế giới, cụ thể là hơn 15.000 camắc mới, gần 7.000 trường hợp tử vong mỗi năm.

Điều đáng nói ở đây là tiên lượngcủa K vú là rất tốt, tỉ lệ tiếp tục cuộc sống khỏe mạnh lên đến 60-90% nếu bệnhđược phát hiện ở giai đoạn sớm. Ngay cả đối với ung thư vú di căn, thông tin từTS-BS Nguyễn Duy Sinh cho biết, đây là căn bệnh ảnh hưởng đến tính mạng vàkhông thể chữa khỏi, nhưng có đến 40% số bệnh nhân có thể kéo dài sự sống thêm5 năm.

Trên cơ sở đó, bác sĩ Sinh nêu ra nhữngvấn đề cơ bản cần hiểu đúng về ung thư vú cũng như ung thư vú di căn, từ đó cóthể lựa chọn cách tiếp cận đúng trong điều trị, đồng thời cho phép bản thân lạcquan hơn, hạn chế tối đa những tác động tâm lý đến chất lượng chữa trị.

Mộttrong những nội dung đáng chú ý nhất được người tham dự đặc biệt quan tâm làthông tin về nghiên cứu liệu pháp miễn dịchAtezolizumab đang được tiến hành tại Mỹ. Theo đó, FDA chấp thuận Atezolizumabkết hợp với hóa trị trong điều trị ung thư vú trên nhóm bệnh nhân ung thư vútam âm (ER, PR, HER2 âm tính) có PD-L1 >=1% vào tháng 3/2019.

Kết hợpAtezolizumab vào hóa trị giúp kéo dài thêm thời gian sống thêm không tiến triểnbệnh (PFS) cho bệnh nhân 2 tháng (khoảng 7,4 tháng, so với hóa trị đơn thuần làkhoảng 4,8 tháng). Tỉ lệ đáp ứng với liệu pháp kết hợp là 53%, cao hơn 20% so vơíhóa trị đơn thuần (33%).

Bên cạnh đó, FDA cũng chấp thuận mộtthuốc mới cho các bệnh nhân ung thư vú đã hóa trị (hóa trị hỗ trợ, hóa trị tânhỗ trợ, hóa trị bệnh di căn) có gen đột biến BRCA, HER2 âm tính. Theo nghiên cưúOlympiAD (NCT02000622), bệnh nhân điều trị Olaparib có thời gian sống thêmkhông tiến triển bệnh là khoảng 7 tháng, nhiều hơn 2,8 tháng so với bệnh nhânhóa trị (khoảng 4,2 tháng).

Trong tương lai gần, liêụpháp này được hy vọng sẽ sớm triển khai trên toàn thế giới, trong đó có ViệtNam, mở ra một hy vọng lớn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Nhiều câu hỏi từ người tham gia được gửi tới khách mời của hội thảo, tạo nên bầu không khí trao đổi cởi mở, sôi nổi.

Buổi hội thảo khép lại với phần đặtcâu hỏi cho diễn giả khách mời vô cùng sôi nổi, gợi mở nhiều trăn trở của bệnhnhân được bác sĩ Sinh giải thích tận tình, cặn kẽ.

Mang đến cho người tham dự những chiasẻ chuyên sâu với lối truyền đạt dễ hiểu, cùng sự nhiệt tình khi giải đáp thắcmắc của TS-BS Nguyễn Duy Sinh, chương trình đã nhận được sự hài lòng cùng nhiêùphản hồi tích cực.

Tiếp nối những giá trị được tạo racho cộng đồng bệnh nhân ung thư thông qua chuỗi hội thảo miễn phí, SCI sẽ thựchiện nhiều hội thảo miễn phí hơn nữa trong các tháng tiếp theo tại cả Hà Nội vàTPHCM.

Chuỗi hội thảo y khoa (SCI Meet-up) được tổ chức miễn phí hàng thángdành cho bệnh nhân, người thân, và những ai quan tâm đến ung thư và các chủ đềliên quan.

Đây là một dự án nằm trong Hệ sinh thái đầu tiên dành riêng cho bệnhnhân ung thư tại Việt Nam do SCI tổ chức. Với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, SCImong muốn tạo cơ hội kết nối bệnh nhân với các bác sĩ để tiếp cận những kiến thứcy khoa chuẩn xác về phòng và điều trị ung thư. Đồng thời, đây cũng là hoạt độnggắn kết, giao lưu với cộng đồng chiến binh K để cùng nhau chia sẻ cảm xúc &cải thiện đời sống tinh thần của mình.

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago