Categories: Truyền thông

Dù tuổi cao vẫn xung phong chống dịch

QĐND- Dù đã nghỉ chế độ bệnh binh nhiều năm, nhưng ông Cao Xuân Lâm, sinh năm 1946, y sĩ, ở tổ 6, khu 2, phường Đông Triều, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã tự nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Lâm từng là y sĩ công tác tại Bệnh viện Quân y 7 (Quân khu 3). Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ. Với những thành tích trong công tác, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Nhì, Ba cùng nhiều giấy khen, bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua… Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, khi được nghỉ chế độ bệnh binh, ông tiếp tục tham gia công tác xã hội với gần 10 năm làm Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Đông Triều (nay là phường Đông Triều, thị xã Đông Triều) và 8 năm làm Khu trưởng khu phố 2 (phường Đông Triều). Nay dù tuổi đã cao, nhưng ông Lâm vẫn mạnh khỏe, nhanh nhẹn. Khi cán bộ y tế phường Đông Triều mong ông cùng giúp sức để tham gia phòng, chống dịch Covid-19, ông Lâm đồng ý ngay.

Ông Cao Xuân Lâm (thứ ba, từ phải sang) trong tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 khu phố 2 (phường Đông Triều).

Ông Lâm chia sẻ: “Trước đây tôi đã tham gia nhiều đợt huy động chống dịch, trong đó có dịch SARS năm 2003, dịch tả năm 2007, dịch cúm H1N1 năm 2009, rồi tiêm chủng mở rộng… nên khi biết chủ trương của địa phương, tôi nhất trí ngay. Cả nước đang căng mình chống dịch, sẽ thiếu rất nhiều cán bộ y tế. Mình là y sĩ, có thể góp được một chút công sức cho khu phố, cho phường, cùng cả nước chống dịch”…

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Lâm thường xuyên tuyên truyền, vận động hàng xóm, người dân trong phường giữ gìn vệ sinh chung, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, hạn chế chỗ đông người, đứng cách xa nhau, bớt nói chuyện, không đi đâu xa để tránh lây nhiễm. Thực hiện chủ trương của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Đông Triều về việc khai báo y tế cho người dân, ông Lâm được phân công trong tổ công tác khu phố 2 (phường Đông Triều). Với tinh thần “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, ông cùng các thành viên trong tổ đến từng nhà, gặp trực tiếp từng người dân trong khu phố để hướng dẫn và thực hiện việc khai báo y tế, lưu trữ hồ sơ. Những trường hợp nghi ngờ, hoặc mới về từ vùng dịch, ông tận tình giải thích và vận động mọi người tự giác thực hiện việc cách ly theo quy định để tránh nguy cơ lây nhiễm. Ông còn trực tiếp đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn mọi người cách phòng dịch bệnh… góp phần tích cực, hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đông Triều cho biết: “Là cán bộ quân đội nghỉ chế độ, ông Cao Xuân Lâm luôn phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Dù tuổi đã cao nhưng ông luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương; có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đời thường, ông Lâm sống rất tình cảm, luôn đoàn kết, có tinh thần giúp đỡ mọi người, được bà con tin yêu, quý trọng”…

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago