Diễu hành giữa đại dịch ‘cúm Tây Ban Nha’

Không hoãn lễ diễu hành với 200.000 người tham dự vào thời điểm dịch cúm Tây Ban Nha càn quét toàn cầu khiến thành phố Philadelphia (Mỹ) trả giá đắt.Tháng 9/1918, khi dịch “cúm Tây Ban Nha” (H1N1) bắt đầu tấn công Philadelphia, giới chức thành phố vẫn quyết định tổ chức buổi diễu hành lớn nhất trong lịch sử Liberty Loan. Sự kiện kêu gọi người dân mua trái phiếu chiến tranh, gây quỹ cho phe Đồng minh trong Thế chiến I.

Khi đó, 600 thủy thủ đã nhiễm “cúm Tây Ban Nha”. Tuy nhiên, Philadelphia vẫn xem nhẹ cảnh báo về mối nguy tiềm ẩn, đồng thời kiên quyết không hủy bỏ sự kiện diễu hành quy mô lớn, với khoảng 200.000 người tham dự.

Ngày 1/10, có 635 ca nhiễm virus cúm H1N1 được ghi nhận tại thành phố này.

Trong vòng 6 tuần tiếp đó có tổng số 47.000 ca nhiễm, khiến 12.000 người thiệt mạng, tương đương mỗi 5 phút lại có 1 người qua đời. Những tháng tiếp theo, ở Philadelphia, số người chết tăng lên 16.000, hơn 50.000 người nhiễm bệnh. Các chỉ số thống kê sau đó cho thấy, Philadelphia là một trong những thành phố chịu tổn thất nặng nề nhất trong mùa dịch.

Khoảng 200.000 người tham gia vào lễ diễu hành Liberty Loan ở Philadelphia.

Giống như Philadelphia, thành phố St. Louis bang Missouri cũng lên kế hoạch tổ chức sự kiện lớn vào thời điểm tương đồng. Nhưng may mắn là cuối cùng họ quyết định hủy bỏ. Kết quả, số người chết ở St. Louis dừng ở ngưỡng dưới 700 người.

“Ví dụ về dịch cúm “chết người” này cho thấy lợi ích của việc hủy bỏ các cuộc hội họp đông người và khẳn định sự cần thiết áp dụng các biện pháp cách ly xã hội trong đại dịch”, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nhấn mạnh.

Thống kê ảnh hưởng của H1N1 trên thế giới

Theo thống kê, virus cúm H1N1 ảnh hưởng nhiều khu vực trên thế giới trong khoảng thời gian từ năm 1918 tới 1919. Không có vaccine chống lại virus nguy hiểm chết người này. Bệnh dịch lan ra châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Khi quân đội Mỹ trở về sau Thế chiến I, các ca nhiễm xuất hiện ở nhiều thành phố, như Boston. Sau đó lan nhanh tới Philadelphia. Khoảng 1/3 dân số toàn cầu, với gần 500 triệu người được xác định nhiễm bệnh, 50 triệu người chết

 

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago