Diễu hành giữa đại dịch ‘cúm Tây Ban Nha’

Không hoãn lễ diễu hành với 200.000 người tham dự vào thời điểm dịch cúm Tây Ban Nha càn quét toàn cầu khiến thành phố Philadelphia (Mỹ) trả giá đắt.Tháng 9/1918, khi dịch “cúm Tây Ban Nha” (H1N1) bắt đầu tấn công Philadelphia, giới chức thành phố vẫn quyết định tổ chức buổi diễu hành lớn nhất trong lịch sử Liberty Loan. Sự kiện kêu gọi người dân mua trái phiếu chiến tranh, gây quỹ cho phe Đồng minh trong Thế chiến I.

Khi đó, 600 thủy thủ đã nhiễm “cúm Tây Ban Nha”. Tuy nhiên, Philadelphia vẫn xem nhẹ cảnh báo về mối nguy tiềm ẩn, đồng thời kiên quyết không hủy bỏ sự kiện diễu hành quy mô lớn, với khoảng 200.000 người tham dự.

Ngày 1/10, có 635 ca nhiễm virus cúm H1N1 được ghi nhận tại thành phố này.

Trong vòng 6 tuần tiếp đó có tổng số 47.000 ca nhiễm, khiến 12.000 người thiệt mạng, tương đương mỗi 5 phút lại có 1 người qua đời. Những tháng tiếp theo, ở Philadelphia, số người chết tăng lên 16.000, hơn 50.000 người nhiễm bệnh. Các chỉ số thống kê sau đó cho thấy, Philadelphia là một trong những thành phố chịu tổn thất nặng nề nhất trong mùa dịch.

Khoảng 200.000 người tham gia vào lễ diễu hành Liberty Loan ở Philadelphia.

Giống như Philadelphia, thành phố St. Louis bang Missouri cũng lên kế hoạch tổ chức sự kiện lớn vào thời điểm tương đồng. Nhưng may mắn là cuối cùng họ quyết định hủy bỏ. Kết quả, số người chết ở St. Louis dừng ở ngưỡng dưới 700 người.

“Ví dụ về dịch cúm “chết người” này cho thấy lợi ích của việc hủy bỏ các cuộc hội họp đông người và khẳn định sự cần thiết áp dụng các biện pháp cách ly xã hội trong đại dịch”, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nhấn mạnh.

Thống kê ảnh hưởng của H1N1 trên thế giới

Theo thống kê, virus cúm H1N1 ảnh hưởng nhiều khu vực trên thế giới trong khoảng thời gian từ năm 1918 tới 1919. Không có vaccine chống lại virus nguy hiểm chết người này. Bệnh dịch lan ra châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Khi quân đội Mỹ trở về sau Thế chiến I, các ca nhiễm xuất hiện ở nhiều thành phố, như Boston. Sau đó lan nhanh tới Philadelphia. Khoảng 1/3 dân số toàn cầu, với gần 500 triệu người được xác định nhiễm bệnh, 50 triệu người chết

 

dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

8 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago