Diễu hành giữa đại dịch ‘cúm Tây Ban Nha’

Không hoãn lễ diễu hành với 200.000 người tham dự vào thời điểm dịch cúm Tây Ban Nha càn quét toàn cầu khiến thành phố Philadelphia (Mỹ) trả giá đắt.Tháng 9/1918, khi dịch “cúm Tây Ban Nha” (H1N1) bắt đầu tấn công Philadelphia, giới chức thành phố vẫn quyết định tổ chức buổi diễu hành lớn nhất trong lịch sử Liberty Loan. Sự kiện kêu gọi người dân mua trái phiếu chiến tranh, gây quỹ cho phe Đồng minh trong Thế chiến I.

Khi đó, 600 thủy thủ đã nhiễm “cúm Tây Ban Nha”. Tuy nhiên, Philadelphia vẫn xem nhẹ cảnh báo về mối nguy tiềm ẩn, đồng thời kiên quyết không hủy bỏ sự kiện diễu hành quy mô lớn, với khoảng 200.000 người tham dự.

Ngày 1/10, có 635 ca nhiễm virus cúm H1N1 được ghi nhận tại thành phố này.

Trong vòng 6 tuần tiếp đó có tổng số 47.000 ca nhiễm, khiến 12.000 người thiệt mạng, tương đương mỗi 5 phút lại có 1 người qua đời. Những tháng tiếp theo, ở Philadelphia, số người chết tăng lên 16.000, hơn 50.000 người nhiễm bệnh. Các chỉ số thống kê sau đó cho thấy, Philadelphia là một trong những thành phố chịu tổn thất nặng nề nhất trong mùa dịch.

Khoảng 200.000 người tham gia vào lễ diễu hành Liberty Loan ở Philadelphia.

Giống như Philadelphia, thành phố St. Louis bang Missouri cũng lên kế hoạch tổ chức sự kiện lớn vào thời điểm tương đồng. Nhưng may mắn là cuối cùng họ quyết định hủy bỏ. Kết quả, số người chết ở St. Louis dừng ở ngưỡng dưới 700 người.

“Ví dụ về dịch cúm “chết người” này cho thấy lợi ích của việc hủy bỏ các cuộc hội họp đông người và khẳn định sự cần thiết áp dụng các biện pháp cách ly xã hội trong đại dịch”, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nhấn mạnh.

Thống kê ảnh hưởng của H1N1 trên thế giới

Theo thống kê, virus cúm H1N1 ảnh hưởng nhiều khu vực trên thế giới trong khoảng thời gian từ năm 1918 tới 1919. Không có vaccine chống lại virus nguy hiểm chết người này. Bệnh dịch lan ra châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Khi quân đội Mỹ trở về sau Thế chiến I, các ca nhiễm xuất hiện ở nhiều thành phố, như Boston. Sau đó lan nhanh tới Philadelphia. Khoảng 1/3 dân số toàn cầu, với gần 500 triệu người được xác định nhiễm bệnh, 50 triệu người chết

 

daisywebs

Share
Published by
daisywebs

Recent Posts

Các biến thể mới của virus Corona lan rộng khắp thế giới

Biến thể mới của virus Corona tiếp tục lây lan khắp thế giới. Khi một…

4 ngày ago

Những công cụ mới giúp chẩn đoán sớm ung thư vú

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), việc tìm ra những…

1 tuần ago

Nữ giáo viên sống lành mạnh sốc khi biết mắc ung thư

Cô giáo Nga Sơn chưa bao giờ nghĩ ung thư sẽ ập đến với mình…

3 tuần ago

TP HCM chỉ còn 2 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Kết quả xét nghiệm 4 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ tiếp viên…

3 tuần ago

Lợi ích bất ngờ của rau cải xoong đối với sức khỏe

Rau cải xoong có rất nhiều tác dụng tuyệt vời ít người biết đến. Rau…

4 tuần ago

Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách…

2 tháng ago