Đắp lá chữa ung thư vú, một phụ nữ bị di căn xương giai đoạn cuối - Tạp chí Đừng Lo

Đắp lá chữa ung thư vú, một phụ nữ bị di căn xương giai đoạn cuối

Phát hiện ung thư vú 1 năm trước, nhưng người phụ nữ 49 tuổi, dân tộc H’Mông (trú tại Tuyên Quang) không điều trị mà về nhà đắp thuốc nam 6 tháng nay.

Sau khi đắp thuốc nam thời gian giàu, u vú của người phụ nữ này không nhỏ đi mà ngày càng to. Kèm theo đó, da gần núm vú vỡ loét, chảy dịch máu, cánh tay phải ngày càng to ra, phù tím da toàn bộ tay bên phải, có chỗ nổi bọng nước. Do đau nhiều, không thể làm cũng như đi lại, ăn uống ngày càng kém đi, gầy và sút cân, người phụ nữ này mới tới bệnh viện để thăm khám.

Ảnh minh họa.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), sau khi làm các cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn cuối di căn hạch nách và xương cánh tay phải, vùng đắp thuốc nam bị nhiễm trùng có nguy cơ hoại tử, nhiễm khuẩn huyết nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hứa Văn Đức, Trưởng Khoa Ung bướu cho biết: Bệnh nhân đến viện đã giai đoạn muộn, u không còn khả năng phẫu thuật. Hiện tại, bệnh nhân đã được dùng kháng sinh kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, kiểm soát đau, điều trị hóa chất 1 chu kỳ, tình trạng bệnh có thuyên giảm, bệnh nhân ra viện, dự kiến truyền tiếp chu kỳ hóa chất thứ 2.

Hiện nay chưa có bằng chứng về hiệu quả điều trị của thuốc nam trong ung thư, tuy nhiên có nhiều bệnh nhân tin vào những lời quảng cáo, đồn thổi về tác dụng của thuốc nam trong điều trị ung thư và từ chối điều trị bằng các phương pháp khoa học để rồi tiền mất mà thêm tật. Hậu quả là bệnh nhân đã bị chậm điều trị, dẫn đến ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn hơn khiến việc điều trị khó khăn.

Theo Lê Thạch/VTV

Tìm kiếm

+