Categories: Truyền thông

Cuộc ‘cách mạng’ trên bàn ăn của người Trung Quốc sau Covid-19

Dịch Covid-19 bùng nổ đã làm dấy lên những mối lo ngại về nguy cơ lây lan bệnh tật trong bữa ăn của gia đình Trung Quốc, và đã đưa vấn đề này trở thành chủ đề nóng để thảo luận thêm lần nữa, sau 17 năm khi đối mặt đại dịch SARS.

Những biện pháp giãn cách xã hội và cách ly tại nhà đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus, đồng thời Ủy Ban Y tế Trung Quốc cũng vận động người dân thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là việc sử dụng đũa cá nhân để gắp thức ăn từ những đĩa thức ăn chung của gia đình, theo CGTN.

Bên cạnh đó, việc sử dụng những đĩa ăn cùng đồ dùng ăn uống riêng thay vì những đĩa thức ăn chung trên bàn ăn cũng được khuyến khích tại các nhà hàng. Trong những trường hợp thực khách bắt buộc phải gắp thức ăn chung ví dụ như ăn lẩu hay tiệc nướng, những đôi đũa cùng thìa để phục vụ riêng cho mục đích đó.

Việc sử dụng đũa cá nhân để gắp thức ăn chung có thể gây lây lan dịch bệnh (nguồn: Shutterstock)

11 chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàng Châu đã làm một thí nghiệm cho thấy việc không sử dụng đũa riêng chỉ để gắp thức ăn có thể khiến lượng vi khuẩn có thể cao hơn mức bình thường 250 lần.

Từ lâu, Trung Quốc đã quảng bá việc phục vụ ăn uống riêng biệt để đảm bảo vệ sinh cùng sức khỏe cho những thực khách, nhưng việc này không hề dễ dàng. Một nhân viên phục vụ tại Khách sạn Trung Quốc cho biết, “Nhiều nhà hàng tại đây đã phục vụ những đôi đũa và thìa riêng đó cả bao thập kỷ nay rồi, nhưng không phải ai cũng sử dụng chúng vì họ thích ăn uống theo cách truyền thống hơn”.

Việc sử dụng những đĩa ăn cùng đồ dùng ăn uống riêng thay vì những đĩa thức ăn chung trên bàn ăn cũng được khuyến khích tại các nhà hàng (nguồn: VCG)

Trong văn hóa Trung Quốc, việc chia sẻ những đĩa thức ăn chung là một cách để thể hiện tình cảm với bạn bè, khách tới thăm hay người thân trong gia đình. Nhưng quốc gia này dần nhận ra rằng, họ cần làm một cuộc “cách mạng” thay đổi thói quen cố hữu trong ăn uống này để đảm bảo sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Một chiến dịch quốc gia đã được thực hiện trong việc vận động sử dụng đũa và thìa riêng phục vụ việc lấy thức ăn tại các nhà hàng tại Trung Quốc, điển hình là ở thành phố Thượng Hải. Ông Xing Ying, Phó Chủ tịch của Liên đoàn công nghiệp dịch vụ ăn uống Trung Quốc, cho biết: “Tôi tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi thói quen ăn uống của mọi người và đây là thời điểm tốt để vận động việc ăn uống riêng.”

CGTN

Minh Châu

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

8 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

8 tháng ago

Lixibox bán hàng chính hãng và “vạch trần” chiêu trò của đối thủ

Phốt bán hàng lừa đảo, hàng giả của Lixibox lan truyền khắp trên các cộng…

8 tháng ago