Categories: Truyền thông

Cuộc ‘cách mạng’ trên bàn ăn của người Trung Quốc sau Covid-19

Dịch Covid-19 bùng nổ đã làm dấy lên những mối lo ngại về nguy cơ lây lan bệnh tật trong bữa ăn của gia đình Trung Quốc, và đã đưa vấn đề này trở thành chủ đề nóng để thảo luận thêm lần nữa, sau 17 năm khi đối mặt đại dịch SARS.

Những biện pháp giãn cách xã hội và cách ly tại nhà đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus, đồng thời Ủy Ban Y tế Trung Quốc cũng vận động người dân thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là việc sử dụng đũa cá nhân để gắp thức ăn từ những đĩa thức ăn chung của gia đình, theo CGTN.

Bên cạnh đó, việc sử dụng những đĩa ăn cùng đồ dùng ăn uống riêng thay vì những đĩa thức ăn chung trên bàn ăn cũng được khuyến khích tại các nhà hàng. Trong những trường hợp thực khách bắt buộc phải gắp thức ăn chung ví dụ như ăn lẩu hay tiệc nướng, những đôi đũa cùng thìa để phục vụ riêng cho mục đích đó.

Việc sử dụng đũa cá nhân để gắp thức ăn chung có thể gây lây lan dịch bệnh (nguồn: Shutterstock)

11 chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàng Châu đã làm một thí nghiệm cho thấy việc không sử dụng đũa riêng chỉ để gắp thức ăn có thể khiến lượng vi khuẩn có thể cao hơn mức bình thường 250 lần.

Từ lâu, Trung Quốc đã quảng bá việc phục vụ ăn uống riêng biệt để đảm bảo vệ sinh cùng sức khỏe cho những thực khách, nhưng việc này không hề dễ dàng. Một nhân viên phục vụ tại Khách sạn Trung Quốc cho biết, “Nhiều nhà hàng tại đây đã phục vụ những đôi đũa và thìa riêng đó cả bao thập kỷ nay rồi, nhưng không phải ai cũng sử dụng chúng vì họ thích ăn uống theo cách truyền thống hơn”.

Việc sử dụng những đĩa ăn cùng đồ dùng ăn uống riêng thay vì những đĩa thức ăn chung trên bàn ăn cũng được khuyến khích tại các nhà hàng (nguồn: VCG)

Trong văn hóa Trung Quốc, việc chia sẻ những đĩa thức ăn chung là một cách để thể hiện tình cảm với bạn bè, khách tới thăm hay người thân trong gia đình. Nhưng quốc gia này dần nhận ra rằng, họ cần làm một cuộc “cách mạng” thay đổi thói quen cố hữu trong ăn uống này để đảm bảo sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Một chiến dịch quốc gia đã được thực hiện trong việc vận động sử dụng đũa và thìa riêng phục vụ việc lấy thức ăn tại các nhà hàng tại Trung Quốc, điển hình là ở thành phố Thượng Hải. Ông Xing Ying, Phó Chủ tịch của Liên đoàn công nghiệp dịch vụ ăn uống Trung Quốc, cho biết: “Tôi tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi thói quen ăn uống của mọi người và đây là thời điểm tốt để vận động việc ăn uống riêng.”

CGTN

Minh Châu

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago