Categories: Truyền thông

Chuyên gia Mỹ cảnh báo: ‘Dịch COVID-19 sẽ không biến mất’

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cố vấn về đại dịch COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, tốc độ truyền nhiễm của SARS- CoV-2 khủng khiếp chưa từng có và nó sẽ không biến mất.

Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ.

Anthony Fauci cho biết: “Mọi thứ có thể xảy ra nhưng tôi phải nỏi rằng, mức độ truyền nhiễm của chủng virus mới này thực sự khủng khiếp, tôi chưa từng thấy bao giờ. Đó là sự truyền nhiễm cực kỳ khủng khiếp từ người sang người. Chủng virus này không biến mất”.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác, ông Fauci cho rằng, Mỹ đang khẩn thiết mong muốn được trở lại bình thường nếu có một loại vắc-xin phòng ngừa vì nó không giống như đã từng xảy ra với dịch SARS hay HIV/AIDS.

Ồng Fauci cũng cho biết thêm, thật không hiệu quả khi so sánh đại dịch hiện nay với đại dịch SARS hồi năm 2004 hay HIV/AIDS bởi vì dịch bệnh này hoàn toàn khác, tỉ lệ truyền nhiễm của COVID-19 là chưa từng có.

Ông Fauci một lần nữa khẳng định: “Đại dịch COVID-19 này rất khác. Do đó đã có một sự hiểu lầm nho nhỏ khi so sánh với những gì chúng ta đã trải qua hiện nay với đại dịch SARS và HIV. Chúng thực sự khác biệt”.

Trước đây, ông Fauci đã từng bị chỉ trích vì đã quá thận trọng khi trao đổi về nguy cơ của ngành y tế công cộng khi tái mở cửa các ngành kinh tế một cách hoàn toàn. Vị bác sỹ uy tín này cho rằng, cần thiết phải tăng mạnh các xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ trước khi nước này tính tới việc mở cửa trở lại các ngành kinh tế và vắc-xin cần thiết phải được tạo ra.

Tuần trước, nghị sỹ đảng Cộng hòa Andy Biggs và Ken Buck đã chỉ trích ông Fauci. Họ cho rằng, ông đã quá thận trọng trong khuyến cáo cho tổng thống và điều này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng tới nền kinh tế hiện nay và tương lai.

Các nhà lập pháp này đã chỉ trích ông Fauci đã gây ra những bất tiện về mặt kinh tế và xã hội cho khoảng 17 triệu công nhân thất nghiệp vì những phản ứng của chính phủ đối với đại dịch COVID-19 trong nhiều tuần và nhiều tháng.

Họ nhấn mạnh rằng, thảm họa kinh tế chủ yếu xuất phát từ những chính sách được đưa ra từ những khuyến cáo của ông Fauci.

Hà Thu

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago