Categories: Truyền thông

Chuyên gia dịch tễ Thụy Điển thừa nhận sai lầm vì không phong tỏa ngăn Covid-19

Bà Annika Linde, chuyên gia dịch tễ học Thụy Điển, thừa nhận quốc gia Bắc Âu đã ‘sai lầm’ khi không phong tỏa để chống đại dịch Covid-19. Nhận định này được đưa ra khi Thụy Điển đã báo cáo gần 34.500 người nhiễm và hơn 4.100 người chết vì virus SARS-CoV-2.

Bà Linde, nhà dịch tễ học từng đứng đầu chiến dịch ứng phó với dịch SARS và cúm lợn ở Thụy Điển từ năm 2005 tới 2013, tin rằng nước này cần có những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn từ đầu để kiểm soát đại dịch Covid-19, cũng như bảo vệ người cao tuổi.

“Nếu Thụy Điển phong tỏa từ đầu, chúng tôi có thể đã tận dụng được thời gian ban đầu và chuẩn bị mọi thứ cần thiết để bảo vệ nhóm người cao tuổi”, bà Linde trả lời phỏng vấn tờ Observer.

Bà Linde lúc đầu ủng hộ chiến lược chống virus SARS-CoV-2 của người kế nhiệm, nhà dịch tễ Anders Tegnell, nhưng hiện đã thay đổi suy nghĩ khi thấy số ca tử vong của Thụy Điển cao hơn nhiều nước láng giềng như Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan.

Thụy Điển đã báo cáo gần 34.500 người nhiễm và hơn 4.100 người chết vì dịch Covid-19.

Không giống như nhiều nước Bắc Âu hay trên thế giới, Thụy Điển chọn cách chống dịch “mềm mỏng” dựa trên ý thức tự giác của người dân để theo đuổi mục tiêu “miễn dịch cộng đồng”.

“Miễn dịch cộng đồng” là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc đa số người dân ở một khu vực, quốc gia, phát triển đủ kháng thể chống lại dịch bệnh truyền nhiễm lây lan.

Tuy nhiên, đây là chiến lược gây nhiều tranh cãi khi được áp dụng với đại dịch Covid-19, dịch bệnh mới vẫn còn nhiều bí ẩn.

“Lúc đầu tôi nghĩ rằng sớm hay muộn, tất cả người dân sẽ nhiễm bệnh dù bạn có làm bất kỳ điều gì, nên khi ông Anders Tegnell nói rằng ‘chúng ta sẽ làm phẳng đường cong và bảo vệ người già’, tôi đã nghĩ Thụy Điển sẽ đạt miễn dịch cộng đồng sau một thời gian ngắn và cho rằng đó là chiến lược tốt”, bà Linde giải thích.

Tuy nhiên, bà Linde đã nhận ra sai lầm khi nhiều quốc gia khác chứng minh có thể làm giảm đáng kể số ca nhiễm và kiểm soát được đại dịch nhờ phong tỏa.

Ngoài ra, mục tiêu bảo vệ người cao tuổi và nhóm có nguy cơ cao trong chiến lược của Thụy Điển cũng thất bại.

“Việc Thụy Điển có thể bảo vệ người già giống như giấc mơ có rất ít cơ sở thực tế”, nhà dịch tễ học 72 tuổi nói.

Bà Linde nói thêm rằng thất bại của Thụy Điển một phần do cơ quan y tế công cộng đã không áp dụng được kinh nghiệm xử lý các đại dịch trước đó, như cúm Tây Ban Nha hay cúm lợn, để đối phó với virus SARS-CoV-2.

Nhà dịch tễ học Tegnell cũng thừa nhận chiến lược ‘miễn dịch cộng đồng’ đối với đại dịch Covid-19 không tạo kết quả như kỳ vọng vào tháng 5.

“Số liệu điều tra hiện nay khá khác nhau, nhưng tỷ lệ miễn dịch cộng đồng của Stockholm nhiều khả năng dưới 30%. Như các bạn biết, việc tính toán tỷ lệ miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 gặp nhiều khó khăn”, ông cho biết.

Đại dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12-2019, ngay sau đó lan nhanh và trở thành đại dịch khiến hơn 5,6 triệu người nhiễm và gần 349 ngàn người tử vong.

Việt Hùng (Theo Guardian)

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

8 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago