Chuẩn bị thử nghiệm trên người loại vaccine điều trị, tiêu diệt 6 loại ung thư - Tạp chí Đừng Lo

Chuẩn bị thử nghiệm trên người loại vaccine điều trị, tiêu diệt 6 loại ung thư

Vaccine mới có khả năng điều trị nhiều dạng ung thư máu cũng như các khối u ác tính trong bệnh ung thư vú, phổi, thận, buồng trứng, tuyến tụy.

Vaccine mới có khả năng điều trị nhiều dạng ung thư Ảnh minh họa

Mới đây, trên tạp chí khoa học Clinical and Translational Immunology, nghiên cứu về vaccine điều trị, tiêu diệt nhiều loại ung thư vừa được công bố. Công trình nghiên cứu này thực hiện bởi các tác giả đến từ nhóm Mater Research của Viện nghiên cứu Translational và Đại học Queensland (Úc). Công trình này được đánh giá là đầy hứa hẹn bởi những kết quả thành công Mỹ mãn trong các thử nghiệm tiền lâm sàng.

Theo phó giáo sư Kristen Radford, trưởng nhóm nghiên cứu, vaccine này là một dạng vaccine điều trị chứ không phải vaccine phòng bệnh. Nó có khả năng điều trị nhiều dạng ung thư máu như bệnh bạch cầu dòng tủy, ung thư hạch không Hodgkin, đa u tủy và bệnh bạch cầu ở trẻ em; cũng như các khối u ác tính trong bệnh ung thư vú, phổi, thận, buồng trứng, tuyến tụy.

Công trình nghiên cứu này thực hiện bởi các tác giả đến từ nhóm Mater Research

Vắc-xin mới này bao gồm các kháng thể người được hợp nhất với protein đặc hiệu của khối u. Do tính chất “lợi dụng” phần nào khối u, nên mỗi liều vắc-xin đều được thiết kế với khả năng tấn công tối đa cho loại ung thư mà nó nhắm tới, cung cấp lợi thế lớn so với các vắc-xin điều trị ung thư khác, phó giáo sư Radford giải thích.

Nó sẽ nhắm trúng đích các tế bào khối u quan trọng để khởi động các phản ứng miễn dịch đặc hiệu, từ đó tối ưu hóa hiệu quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ. Hiện, các tác giả đang chuẩn bị cho bước thử nghiệm vaccine mới trực tiếp trên bệnh nhân (nghiên cứu lâm sàng).

Nguyệt Hà (T/h) – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm

+