Categories: Truyền thông

Biến chủng corona mới lan rộng khắp nơi trên thế giới

Biến thể mới của virus Corona tiếp tục lây lan khắp thế giới. Khi một số quốc gia đã công bố các trường hợp được xác nhận về biến thể ở Anh, các nhà khoa học trên khắp thế giới đang đẩy mạnh nỗ lực nghiên cứu về các biến thể ‘SARS CoV-2’ tại một diễn đàn do Tổ chức Y tế Thế giới vừa tổ chức.

Một loại vaccine ngừa COVID-19 đã được phát triển bởi Đại học Oxford, Anh. (Ảnh: UN)

Kể từ lần phát hiện đầu tiên vào ngày 14/12, “VOCs 202012/01” cho đến nay đã được báo cáo ở khoảng 50 quốc gia, vùng lãnh thổ và tại 5 trong số 6 khu vực của WHO. Trong bản tin dịch tễ học mới nhất , Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Ở Anh, các biến thể đã được phát hiện tại tất cả các vùng và hầu hết các chính quyền địa phương”.

Kể từ lần thông báo đầu tiên vào ngày 18/12/2020, biến thể “Nam Phi” của “501Y.V2” đã được phát hiện ở 20 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thuộc 4 trong 6 khu vực của WHO. Dựa trên các cuộc điều tra sơ bộ và đang diễn ra ở Nam Phi, có thể biến thể này dễ lây truyền hơn các biến thể đã lưu hành ở Nam Phi trước đây. Hơn nữa, mặc dù biến thể mới này dường như không gây ra bệnh nghiêm trọng hơn, nhưng sự gia tăng nhanh chóng số trường hợp được quan sát đã khiến “hệ thống y tế phải chịu áp lực”.

Cơ quan y tế của Liên hợp quốc cũng cho biết đã được Nhật Bản thông báo về việc phát hiện ra một biến thể mới của virus Corona trên lãnh thổ nước này. “Vào ngày 9/1, Nhật Bản đã thông báo cho WHO về một biến thể mới của “SARS CoV-2” phù hợp với “B.1.1.28″(ban đầu được báo cáo là B.1.1.248)” – WHO chỉ rõ, đồng thời lưu ý rằng biến thể này được phát hiện ở 4 du khách đến từ Amazonas của Brazil.

Biến thể này có 12 đột biến, một trong số đó đã được phát hiện trong các biến thể “rất dễ lây lan ở Anh và Nam Phi”. Theo WHO, các nhà nghiên cứu Brazil đã báo cáo thêm về sự xuất hiện của một biến thể tương tự, cũng mang đột biến “E484K”, có khả năng tiến hóa “độc lập với biến thể được phát hiện ở du khách Nhật Bản”.

Nhưng theo cơ quan của Liên hợp quốc, phạm vi địa lý của các biến thể virus Corona ở Anh và Nam Phi “có thể bị đánh giá thấp”, do “khả năng giải trình tự và những thách thức trong việc điều chỉnh hệ thống giám sát để phát hiện chúng” ở một số nước.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của WHO, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Giám đốc kỹ thuật của WHO về COVID-19, nhấn mạnh: “Cải thiện phạm vi địa lý của việc giải trình tự là điều cần thiết để thế giới có thể quan sát và quan sát những thay đổi của virus”. Theo WHO, mức độ và tầm quan trọng của các biến thể mới này đối với sức khỏe cộng đồng cần được nghiên cứu thêm, và việc xác định trình tự gen là rất cần thiết trong việc xác định các biến thể mới này./.

Khánh Linh (Theo UN, WHO)

dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

4 tháng ago

Ca sĩ Sarah Harding bất ngờ bị ung thư vú và đã di căn lên cột sống

Sarah Harding là một ca sĩ, diễn viên và người mẫu ảnh tại nước Anh.…

11 tháng ago

Ngăn ngừa bệnh phụ khoa nhờ những loại thực phẩm này

Bệnh phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả các chị em…

11 tháng ago

Lưu ý người cần hạn chế ăn thịt heo ngay hôm nay

Thịt heo là một thực phẩm chứa nhiều chất đạm cung cấp cho cơ thể…

12 tháng ago

Bệnh viện 175 đưa thông tin các ca nhiễm liên quan đến BN1979

Những ngày gần đây, tình trạng dịch bệnh đang ngày một tăng cao khiến nhiều…

12 tháng ago

Vì sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao?

Bệnh ung thư đang ngày một tăng cao trong xã hội hiện nay khiến nhiều…

12 tháng ago