Categories: Truyền thông

Argentina giải mã thành công bộ gene của virus SARS CoV-2

Virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Argentina không phải là cùng loại với chủng virus đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, bởi vì từ đó đến nay virus này không ngừng biến đổi trong quá trình lan truyền.

(Nguồn: batimes.com.ar)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, các nhà khoa học thuộc Trung tâm quản lý các Phòng thí nghiệm và Viện nghiên cứu Y tế Dr. Carlos Malbrán (ANLIS) của Argentina vừa thông báo việc giải mã thành công trình tự các bộ gene hoàn chỉnh của mẫu virus thu được từ 3 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này, bước đi đầu tiên để đánh giá việc chủng virus phát tán trong nội địa sẽ hoạt động như thế nào.

Giám đốc chuyên môn của ANLIS Claudia Perandones cho biết các nhà khoa học đã xác định được những virus này có ba nguồn xuất xứ từ Mỹ, châu Âu và châu Á.

Theo kết quả nghiên cứu, SARS-CoV-2 đang lây lan ở Argentina không phải là cùng loại với chủng virus đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, bởi vì từ đó đến nay SARS-COV-2 đã không ngừng biến đổi trong quá trình lan truyền trên thế giới.

Giới khoa học Argentina cho rằng sẽ cần phải tiến hành giải mã trình tự bộ gene của chủng virus bản địa trên nhiều bệnh nhân nữa để có thể xác định được SARS-CoV-2 đã lây lan ở Argentina như thế nào.

Bà Perandones nhấn mạnh điều quan trọng là thu thập được càng nhiều mẫu càng tốt để xem sự đột biến của bộ gene có quan hệ ra sao với tác động của virus trên người, đồng thời nhận định không phải tất cả mọi đột biến của bộ gien đều tạo ra những thay đổi đối với các tác động đó, nhưng nếu có sự thay đổi nào thì từ đó có thể thiết lập các tham số, ví dụ tính chất sát thương của từng chủng virus, mức độ nghiêm trọng của chúng khi tấn công, các triệu chứng và phương thức gây nhiễm của mỗi chủng.

Thí nghiệm mà các nhà khoa học Argentina thực hiện thành công cũng đã được tiến hành ở nhiều nơi trên thế giới và điều này rất quan trọng vì nó cho phép theo dõi ở chế độ thời gian thực các đường lây truyền ở cấp độ phân tử-di truyền.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là lần đầu tiên trong lịch sử trong đó việc phát triển của công nghệ cho phép nghiên cứu bộ gene của các bệnh nhân cùng lúc với việc chủng virus có những biến đổi theo thông lệ.

Thành công của các nhà khoa học Argentina ngoài việc giúp hiểu rõ về sự lây truyền của SARS-CoV-2 tại quốc gia Nam Mỹ này còn mở ra cơ hội để có thể cải thiện chất lượng chẩn đoán, hỗ trợ công tác giám sát dịch tễ học, đóng góp vào việc chế tạo các kit xét nghiệm hiện đang khan hiếm trên thế giới, cũng như quá trình tìm kiếm công thức vắcxin chống SARS-CoV-2.

Kết quả phân tích của các nhà khoa học Trung tâm ANLIS đã được gửi tới Global Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID) – Tổ chức Sáng kiến chia sẻ toàn bộ dữ liệu về Cúm mùa có trụ sở tại Đức và đã được thông qua./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago