Categories: Truyền thông

Argentina giải mã thành công bộ gene của virus SARS CoV-2

Virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Argentina không phải là cùng loại với chủng virus đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, bởi vì từ đó đến nay virus này không ngừng biến đổi trong quá trình lan truyền.

(Nguồn: batimes.com.ar)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, các nhà khoa học thuộc Trung tâm quản lý các Phòng thí nghiệm và Viện nghiên cứu Y tế Dr. Carlos Malbrán (ANLIS) của Argentina vừa thông báo việc giải mã thành công trình tự các bộ gene hoàn chỉnh của mẫu virus thu được từ 3 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này, bước đi đầu tiên để đánh giá việc chủng virus phát tán trong nội địa sẽ hoạt động như thế nào.

Giám đốc chuyên môn của ANLIS Claudia Perandones cho biết các nhà khoa học đã xác định được những virus này có ba nguồn xuất xứ từ Mỹ, châu Âu và châu Á.

Theo kết quả nghiên cứu, SARS-CoV-2 đang lây lan ở Argentina không phải là cùng loại với chủng virus đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, bởi vì từ đó đến nay SARS-COV-2 đã không ngừng biến đổi trong quá trình lan truyền trên thế giới.

Giới khoa học Argentina cho rằng sẽ cần phải tiến hành giải mã trình tự bộ gene của chủng virus bản địa trên nhiều bệnh nhân nữa để có thể xác định được SARS-CoV-2 đã lây lan ở Argentina như thế nào.

Bà Perandones nhấn mạnh điều quan trọng là thu thập được càng nhiều mẫu càng tốt để xem sự đột biến của bộ gene có quan hệ ra sao với tác động của virus trên người, đồng thời nhận định không phải tất cả mọi đột biến của bộ gien đều tạo ra những thay đổi đối với các tác động đó, nhưng nếu có sự thay đổi nào thì từ đó có thể thiết lập các tham số, ví dụ tính chất sát thương của từng chủng virus, mức độ nghiêm trọng của chúng khi tấn công, các triệu chứng và phương thức gây nhiễm của mỗi chủng.

Thí nghiệm mà các nhà khoa học Argentina thực hiện thành công cũng đã được tiến hành ở nhiều nơi trên thế giới và điều này rất quan trọng vì nó cho phép theo dõi ở chế độ thời gian thực các đường lây truyền ở cấp độ phân tử-di truyền.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là lần đầu tiên trong lịch sử trong đó việc phát triển của công nghệ cho phép nghiên cứu bộ gene của các bệnh nhân cùng lúc với việc chủng virus có những biến đổi theo thông lệ.

Thành công của các nhà khoa học Argentina ngoài việc giúp hiểu rõ về sự lây truyền của SARS-CoV-2 tại quốc gia Nam Mỹ này còn mở ra cơ hội để có thể cải thiện chất lượng chẩn đoán, hỗ trợ công tác giám sát dịch tễ học, đóng góp vào việc chế tạo các kit xét nghiệm hiện đang khan hiếm trên thế giới, cũng như quá trình tìm kiếm công thức vắcxin chống SARS-CoV-2.

Kết quả phân tích của các nhà khoa học Trung tâm ANLIS đã được gửi tới Global Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID) – Tổ chức Sáng kiến chia sẻ toàn bộ dữ liệu về Cúm mùa có trụ sở tại Đức và đã được thông qua./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

dunglo

Share
Published by
dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago