Categories: Truyền thông

Anh tìm ra cách điều trị dạng ung thư vú ác tính nhất

Theo Journal of Clinical Investigation, ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer) được coi là một hình thức cực kỳ ác tính của bệnh.Theo các số liệu đã được công bố, loại ung thư này chiếm khoảng 10-20% trong tất cả các loại ung thư vú.

Ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer) là dạng ung thư vú tuy ít phổ biến nhất nhưng lại khó điều trị nhất

Ung thư vú bộ ba âm tính là gì

Ung thư vú bộ ba âm tính là xét nghiệm âm tính đối với ba thụ thể: estrogen, progesterone và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2). Đây cũng là dạng ung thư vú tuy ít phổ biến nhất nhưng lại khó điều trị nhất. Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Sussex (Anh) đã tìm thấy một cách tiếp cận mới trong điều trị. Các tế bào của bệnh ung thư này không nhạy cảm với các loại thuốc chống ung thư chuẩn. Không có thụ thể là mục tiêu cho các loại thuốc này trên bề mặt các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học tìm ra hướng tiếp cận mới

Các nhà khoa học quyết định thay đổi cách tiếp cận khi tập trung chú ý đến các mô khỏe mạnh xung quanh khối u. Trong các nguyên bào sợi của các mô này (tế bào mô liên kết) có một loại protein đặc thù với tên gọi PIK3Cδ, mà nồng độ quyết định sự sống sót của các nữ bệnh nhân. Nồng độ protein này trong các mô xung quanh khối u càng cao thì ung thư càng ác tính.

Các thử nghiệm với động vật gặm nhấm cho thấy: ngăn chặn PIK3Cδ trong nguyên bào sợi có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u. May mắn thay, hiện đã có những loại thuốc ức chế sản sinh PIK3Cδ. Hiện tại, chúng được sử dụng để điều trị u lympho và bệnh bạch cầu. Nếu sử dụng các loại thuốc này, có thể làm tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.

Vũ Trung Hương

 

 

dunglo

Share
Published by
dunglo
Tags: Ung thư Vú

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

3 tuần ago

Ca sĩ Sarah Harding mắc ung thư vú, đã di căn lên cột sống

Cựu thành viên nhóm Girls Aloud cho rằng cô không biết mình còn sống được…

7 tháng ago

Người cần hạn chế ăn thịt lợn ngay hôm nay

Có rất nhiều người cần hạn chế việc ăn thịt ngay hôm nay để không…

8 tháng ago

Bệnh viện Quân y 175 thông tin về các ca liên quan đến BN1979

Trưa 7-2, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ…

9 tháng ago

Vì sao gia tăng người mắc ung thư?

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc…

9 tháng ago