Categories: Truyền thông

Anh tìm ra cách điều trị dạng ung thư vú ác tính nhất

Theo Journal of Clinical Investigation, ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer) được coi là một hình thức cực kỳ ác tính của bệnh.Theo các số liệu đã được công bố, loại ung thư này chiếm khoảng 10-20% trong tất cả các loại ung thư vú.

Ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer) là dạng ung thư vú tuy ít phổ biến nhất nhưng lại khó điều trị nhất

Ung thư vú bộ ba âm tính là gì

Ung thư vú bộ ba âm tính là xét nghiệm âm tính đối với ba thụ thể: estrogen, progesterone và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2). Đây cũng là dạng ung thư vú tuy ít phổ biến nhất nhưng lại khó điều trị nhất. Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Sussex (Anh) đã tìm thấy một cách tiếp cận mới trong điều trị. Các tế bào của bệnh ung thư này không nhạy cảm với các loại thuốc chống ung thư chuẩn. Không có thụ thể là mục tiêu cho các loại thuốc này trên bề mặt các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học tìm ra hướng tiếp cận mới

Các nhà khoa học quyết định thay đổi cách tiếp cận khi tập trung chú ý đến các mô khỏe mạnh xung quanh khối u. Trong các nguyên bào sợi của các mô này (tế bào mô liên kết) có một loại protein đặc thù với tên gọi PIK3Cδ, mà nồng độ quyết định sự sống sót của các nữ bệnh nhân. Nồng độ protein này trong các mô xung quanh khối u càng cao thì ung thư càng ác tính.

Các thử nghiệm với động vật gặm nhấm cho thấy: ngăn chặn PIK3Cδ trong nguyên bào sợi có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u. May mắn thay, hiện đã có những loại thuốc ức chế sản sinh PIK3Cδ. Hiện tại, chúng được sử dụng để điều trị u lympho và bệnh bạch cầu. Nếu sử dụng các loại thuốc này, có thể làm tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.

Vũ Trung Hương

 

 

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago