Anh tìm ra cách điều trị dạng ung thư vú ác tính nhất - Tạp chí Đừng Lo

Anh tìm ra cách điều trị dạng ung thư vú ác tính nhất

Theo Journal of Clinical Investigation, ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer) được coi là một hình thức cực kỳ ác tính của bệnh.Theo các số liệu đã được công bố, loại ung thư này chiếm khoảng 10-20% trong tất cả các loại ung thư vú.

Bác sĩ chuẩn đoán ung thư vú bộ ba âm tính

Ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer) là dạng ung thư vú tuy ít phổ biến nhất nhưng lại khó điều trị nhất

Ung thư vú bộ ba âm tính là gì

Ung thư vú bộ ba âm tính là xét nghiệm âm tính đối với ba thụ thể: estrogen, progesterone và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2). Đây cũng là dạng ung thư vú tuy ít phổ biến nhất nhưng lại khó điều trị nhất. Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Sussex (Anh) đã tìm thấy một cách tiếp cận mới trong điều trị. Các tế bào của bệnh ung thư này không nhạy cảm với các loại thuốc chống ung thư chuẩn. Không có thụ thể là mục tiêu cho các loại thuốc này trên bề mặt các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học tìm ra hướng tiếp cận mới

Các nhà khoa học quyết định thay đổi cách tiếp cận khi tập trung chú ý đến các mô khỏe mạnh xung quanh khối u. Trong các nguyên bào sợi của các mô này (tế bào mô liên kết) có một loại protein đặc thù với tên gọi PIK3Cδ, mà nồng độ quyết định sự sống sót của các nữ bệnh nhân. Nồng độ protein này trong các mô xung quanh khối u càng cao thì ung thư càng ác tính.

Các thử nghiệm với động vật gặm nhấm cho thấy: ngăn chặn PIK3Cδ trong nguyên bào sợi có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u. May mắn thay, hiện đã có những loại thuốc ức chế sản sinh PIK3Cδ. Hiện tại, chúng được sử dụng để điều trị u lympho và bệnh bạch cầu. Nếu sử dụng các loại thuốc này, có thể làm tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.

Vũ Trung Hương

 

 

Tìm kiếm

+