Categories: Truyền thông

Ảnh hưởng dịch Covid-19, hàng không Việt Nam ước tính thiệt hại 25.000 tỷ thay vì 10.000 tỷ đồng

Cục Hàng không Việt Nam ước tính sơ bộ thiệt hại từ dịch bệnh Covid-19 tới ngành hàng không có thể lên tới 25.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Sáng 27/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị về giải pháp giảm ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19 đến các lĩnh vực ngành giao thông vận tải (GTVT).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, từ cuối tháng 1, do ảnh hưởng của Covid-19, thị trường vận tải hàng không bắt đầu giảm mạnh. Tính đến 26/2, các hãng hàng không đã dừng, giảm tần suất hàng loạt chuyến bay.

Hiện tại, các hãng hàng không đã cắt toàn bộ chuyến bay tới Trung Quốc, cắt giảm 25% số chuyến bay tới Đài Loan (còn 172 chuyến/tuần so với 231 chuyến/tuần trước đó), trong đó, các hãng Việt Nam cắt giảm 34% chuyến bay (còn 99 chuyến/tuần so với 151 chuyến/tuần cuối năm 2018).

Đối với đường bay Hồng Kông, hiện cũng đã cắt giảm 69% số chuyến (còn 36 chuyến/tuần so với 115 chuyến/tuần), trong đó các hãng Việt Nam gần như cắt hoàn toàn (92%), chỉ còn Vietnam Airlines bay 4 chuyến/tuần (trước đây là 47 chuyến/tuần).

Với thị trường Nhật Bản, hiện chưa cắt giảm chuyến bay (vẫn giữ 160 chuyến/tuần), nhưng các hãng hàng không đang đánh giá tình hình và khả năng cao sẽ phải cắt giảm trong giai đoạn tới.

Riêng với thị trường Hàn Quốc, hiện đã cắt giảm 47% số chuyến bay (còn 309 chuyến/tuần so với 579 chuyến/tuần), trong đó các hãng Việt Nam cắt giảm 41% chuyến bay. Sản lượng vận chuyển đã giảm nghiêm trọng từ trung bình 26.000 khách chỉ còn 8.000 – 12.000 khách/ngày (giảm 54 – 70%).

Ngoài ra, lượng khách trên các đường bay quốc tế khác đi/đến châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á… cũng như các mạng bay nội địa đều sụt giảm do tâm lý lo ngại dịch bệnh.

Theo ước tính sơ bộ của Cục Hàng không Việt Nam, dịch bệnh có thể gây thiệt hại 25.000 tỷ đồng đối với ngành hàng không Việt Nam thay vì khoảng 10.000 tỷ đồng dự tính trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp, chia sẻ với khó khăn của các đơn vi, doanh nghiệp ngành GTVT bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành liên quan, Bộ đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trong ngành nghiêm túc thực hiện, coi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Với sự tích cực, chủ động của Chính phủ, đến thời điểm này công tác phòng, chống dịch cúm của Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng được triển khai quyết liệt và bước đầu đã đạt kết quả tốt, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không đã ngăn chặn sự lây lan từ nước ngoài về Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh việc kiểm soát dịch, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, hoạt động xuất nhập hàng hóa qua biên giới, đường không, đường biển, đường sắt phải liên tục, đảm bảo nhu cầu sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan quản lý chuyên ngành tích cực phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không, hàng hải mở mới các thị trường vận tải quốc tế; mở mới các tuyến vận tải nội địa; đồng thời đẩy mạnh việc tái cơ cấu thị trường vận tải trong nước, khuyến cáo, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thanh lý, hoàn trả, chấm dứt đối với các phương tiện vận tải đã cũ hoặc không còn nhu cầu sử dụng; tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu biên giới theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ về phòng chống dịch bệnh…

Liên quan đến các đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị trong ngành GTVT, Bộ trưởng giao Vụ Vận tải phối hợp với các Cục, Tổng cục chuyên ngành khẩn trương báo cáo bằng văn bản chính thức gửi về Bộ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác hại của dịch cúm đối với ngành GTVT cũng như các giải pháp, kiến nghị của Bộ.

Trong đó, nêu cụ thể tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến từng lĩnh vực, thống kê số liệu giảm sản lượng hàng hóa, hành khách, tổng hợp các giải pháp kiến nghị để giải quyết trong thẩm quyền. Đối với những vấn đề kiến nghị vượt thẩm quyền, Bộ GTVT sẽ có văn bản trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

“Lên rừng xuống biển” khám phá bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng

Khuyến cáo tạm dừng đưa, đón khách từ khu vực có dịch ở Hàn Quốc

3 kịch bản cho ngành hàng không trước tác động của dịch Covid-19

HẠ AN

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago