Dịch vụ chữa trị: phẫu, hóa, xạ

Dịch vụ chữa trị: phẫu, hóa, xạ

Chẩn đoán hình ảnh là gì?

Chẩn đoán hình ảnh đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình thăm khám cũng như điều trị. Đây là phương pháp sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người. Từ các kết quả hình ảnh, bác sĩ sẽ có những thông tin cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra phương án điều trị hiệu quả.

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh của VIMS thực hiện các khảo sát chẩn đoán hình ảnh, nhằm đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân và bác sĩ điều trị. Với tiêu chí “Chẩn trị chính xác”, trung tâm không ngừng đầu tư các trang thiết bị hiện đại để đem đến các kết quả chụp chiếu chuẩn xác theo một cách an toàn nhất; song song đó là một đội ngũ nhân lực hùng hậu gồm các kỹ thuật viên và bác sĩ lành nghề được đào tạo chuyên khoa, dày dạn kinh nghiệm. Tất cả sẽ giúp bạn thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh một cách an toàn;  nhận được kết quả chính xác và nhanh chóng.

CÁC DỊCH VỤ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH TẠI VIMS

 • MRI

MRI (Chụp cộng hưởng từ) là một phương pháp tạo hình từ sự cộng hưởng của các proton trong cơ thể khi đặt vào từ trường rất mạnh.  Chụp MRI cho hình ảnh chất lượng có độ phân giải cao và tương phản tốt, giúp bác sĩ đánh giá chi tiết các tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác. Ưu điểm lớn nhất của MRI so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, X-quang và chụp cắt lớp CT là độ tương phản rõ rệt giữa các loại mô từ mô mềm, dịch trong tổn thương… Do đó MRI rất có giá trị trong chẩn đoán các tổn thương của phần mềm, hệ thống mạch máu, thần kinh và khớp xương.

Trong quá trình chụp, bạn được đặt trong lồng máy có từ trường cao. Các nguyên tử trong cơ thể sẽ cộng hưởng với sóng vô tuyến và phát ra tín hiệu. Tín hiệu này sẽ được ghi nhận và xử lý bởi hệ thống vi tính để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

Máy chụp cộng hưởng từ tại trung tâm Chẩn Đoán Hình Ảnh của VIMS sẽ cho ra các hình ảnh chất lượng cao trong thời gian ngắn nhất. Dựa vào hình ảnh này, bác sĩ sẽ đánh giá các bộ phận trong cơ thể.

Bạn chỉ nên chụp MRI khi được bác sĩ yêu cầu và sau khi đã khám cẩn thận, có thể là sau khi siêu âm cũng như các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh đơn giản khác. Khi đó, sự hội chẩn giữa bác sĩ và chuyên viên chẩn đoán hình ảnh mới chính xác.

Bạn không cần lo về tác dụng phụ như nhiễm bức xạ vì quá trình chụp bằng MRI không sử dụng tia X. Thiết bị hiện đại của VIMS sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu, hoàn toàn không đau đớn. Khi chụp, bạn nên nằm yên, không cử động để có được hình ảnh đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý, khi được bác sĩ chỉ định chụp MRI, bạn cần thông báo cho nhân viên phòng chụp MRI về một số thông tin như: có đặt máy tạo nhịp tim, dùng van tim nhân tạo, dùng máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử, đinh nội tủy hay sử dụng kim loại kết hợp xương, mảnh đạn trong người, vòng tránh thai hay răng giả… vì mọi vật kim loại cần được lấy ra khỏi cơ thể trước khi chụp MRI.

Máy GE MRI Explorer Signa, 1.5 Tesla. Cho phép kiểm tra toàn diện chuyên sâu về não, hàm mặt, cột sống, cơ và xương khớp, tim mạch, ung thư… Tiết kiệm thời gian

Một số danh mục chụp MRI
1 Chụp MRI sọ não, hốc mắt.
2 Chụp MRI mạch máu nội sọ, mạch cảnh, mạch máu toàn thân ( không cần thuốc tương phản từ)
3 Chụp MRI chẩn đoán đột quỵ.
4 Chụp MRI cột sống cổ, ngực, thắt lưng.
5 Chụp MRI các khớp: khớp vai, khớp gối, cổ tay, khớp ngón tay – ngón chân, khớp khuỷu, khớp hang.
 • CT

Chụp CT – CT Scanner là kỹ thuật chụp quét định khu vi tính hóa. Đây là phương pháp tạo nên hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của các bộ phận bên trong cơ thể bằng cách quét nhiều tia X lên một khu vực cơ thể theo lát cắt ngang và phối hợp với xử lý bằng máy vi tính.

Chụp CT giúp phát hiện khối u, dị dạng mạch máu não, khối máu tụ dập não, chảy máu, thiếu máu, phù não… trong chuyên khoa thần kinh sọ não. Từ kết quả CT cũng có thể phát hiện khối u, dị dạng, bóc tách động mạch trong lồng ngực. Tương tự, chụp CT vùng bụng dễ dàng phát hiện những khối u, ổ dịch – mủ, những hình ảnh bệnh lý khác trong ổ bụng hay trong khung chậu.

Các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh ở VIMS với kinh nghiệm dày dạn góp phần quan trọng giúp bác sĩ điều trị chẩn đoán bệnh chính xác và đánh giá được mức độ nặng nhẹ, tiến triển của bệnh để chủ động tìm ra cách chữa tốt nhất.

Khi thực hiện chụp CT, bạn cần:

 • Mang theo tất cả hồ sơ bệnh lý của bệnh nhân, nhất là các phim chụp X quang, siêu âm, CT, MRI và các xét nghiệm máu nếu có…
 • Mặc quần áo thoải mái, không đeo đồ trang sức.
 • Nhịn ăn hoàn toàn 04 – 06 tiếng trước khi chụp.
 • Uống nhiều nước nhưng không được uống các loại nước có chất cafein và đường.
 • Không hút thuốc trong ngày chụp.
 • Không thay đổi loại thuốc đang sử dụng.
 • Cần báo cho bác sĩ và kỹ thuật viên nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai, mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận.

Model: GE CT Revolution Evo. Ưu điểm: Thời gian chụp ngắn hơn. Có thể cắt 128 lớp.

Một số danh mục chụp CT
1 Chụp CT (low dose chest) tầm soát ung thư phổi (có phần mềm chuyên biệt)
2 Chụp CT sọ, xoang, cột sống…
3 Chụp CT tái tạo 3D hệ xương khớp…
4 Chụp CT chẩn đoán đột quỵ.
 • X-quang

Chụp X-quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ việc chẩn đoán cho bác sĩ.

Bạn có thể được chỉ định chụp X-quang khi bác sĩ cần quan sát khu vực bạn bị đau, giám sát tiến triển của bệnh, theo dõi hiệu quả của phương pháp điều trị. Một số bệnh lý khác cũng có thể cần chụp X-quang như: viêm khớp, ung thư xương, bệnh phổi, gãy xương…

Xét nghiệm sẽ kết thúc ngay khi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hài lòng với hình ảnh thu được. Kết quả chụp sẽ có trong ngày. Bác sĩ sẽ xem phim và báo cáo kết quả chẩn đoán hình ảnh để xác định nên làm gì tiếp theo.

Khi chụp X-quang, bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên để kết quả chụp X-quang đạt chất lượng. Cần thông báo cho bác sĩ, kỹ thuật viên nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai.

 • Siêu âm

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể.

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng để khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể và hỗ trợ các kỹ thuật y học khác. Mặc dù an toàn và không gây hại đến sức khỏe bệnh nhân, bạn nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc khi cần tầm soát bệnh.

Tùy thuộc vào từng loại siêu âm, bạn có thể phải cởi bỏ quần áo, mặc áo choàng hoặc váy khi thực hiện siêu âm. Bạn không nên lo lắng hay quá e ngại, chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn chuẩn bị của bác sĩ và nhân viên y tế. Trong khi siêu âm, bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng của mình để được tư vấn và nhận kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Model: Máy siêu âm màu GE LOGIQ7. Độ phân giải cao, hình ảnh rõ ràng, cho phép mở rộng phạm vi kiểm tra

Một số danh mục
1 Siêu âm bụng tổng quát, siêu âm tuyến vú, tinh hoàn, tuyến giáp…
2 Siêu âm tìm luồng trào ngược dạ dày – thực quản.
3 Siêu âm phần mềm, cơ xương khớp.
4 Siêu âm mạch máu.
5 Siêu âm đo độ đàn hồi mô.
6 Siêu âm hướng dẫn sinh thiết, chọc dịch màng bụng, màng phổi…
7 Siêu âm sản khoa, phụ khoa
 • Máy chụp nhũ ảnh (Mammography):

Máy chụp nhũ ảnh (Mammography)

Chụp nhũ ảnh rất thông dụng và là một biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư vú – một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ – trước khi bác sĩ của bạn có thể phát hiện ra khi khám. Nhũ ảnh giúp cho bác sĩ chẩn đoán sớm ung thư vú, khối u được chẩn đoán và điều trị càng sớm (khi có kích thước nhỏ và chưa lan xa) thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao.

 • Máy đo loãng xương:

Máy đo loãng xương Discovery

Máy dùng tia X để đo khám và cho bạn kết quả chính xác của bệnh loãng xương đến 90%. Đo mật độ xương là phương pháp kiểm tra không xâm nhập, không gây đau đớn và được thực hiện ở cột sống, cổ tay, cổ xương đùi hoặc toàn thân được xác định bằng lượng mô khoáng trên một đơn vị diện tích (g/cm2).