Categories: Truyền thông

Virus SARS-CoV-2 lây truyền mạnh giữa những người cùng một nhà

Một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại Trung Quốc và Mỹ công bố ngày 18/6 cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây nhiễm với tốc độ nhanh gấp đôi giữa những người trong một gia đình so với các các bệnh tương tự, như Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Hình ảnh virus SARS-CoV-2 do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đăng phát ngày 3/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Mô hình nghiên cứu sử dụng dữ liệu của 350 bệnh nhân mắc COVID-19 và gần 2.000 người tiếp xúc gần với họ tại thành phố Quảng Châu, Đông Nam Trung Quốc, trong hai tháng đầu năm cùng dữ liệu được cập nhật mới nhất. Dựa trên dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã ước tính được tỷ lệ lây nhiễm thứ cấp của virus SARS-CoV-2 – tức là khả năng một người nhiễm truyền virus cho người khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trung bình bệnh nhân chỉ có 2,4% khả năng lây bệnh cho người không sống cùng nhà, nhưng tỷ lệ này tăng lên 17,1% nếu bệnh nhân sống chung với những người khác. Cũng theo mô hình nghiên cứu, nguy cơ lây nhiễm giữa những người trong cùng một mái nhà cao nhất ở những người trong độ tuổi trên 60 tuổi, và thấp nhất ở những người dưới 20 tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nhìn chung, khả năng virus SARS-CoV-2 lây sang người nhà hay người sống cùng nhà với bệnh nhân cao gấp đôi so với virus corona chủng khác gây bệnh SARS, và cao gấp 3 lần so với virus corona gây bệnh MERS. Đáng chú ý, nghiên cứu cho thấy khả năng một người mang mầm bệnh COVID-19 lây bệnh cho người nhà hoặc người sống chung nhà cao hơn đáng kể (39%) trước khi bắt đầu biểu hiện triệu chứng so với sau đó.

Điều này cho thấy virus dễ dàng lây lan trong thời kỳ ủ bệnh. Nhóm nghiên cứu cho biết việc cách ly người bệnh tại nhà giảm 20 – 25% tổng số ca mắc COVID-19 ở những người sống cùng nhà so với không cách ly.

Từ đó, các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu trên có ảnh hưởng quan trọng đến việc giảm số ca mắc mới trong khi đại dịch vẫn đang hoành hành. Bà Virginia Pitzer thuộc Trường Y tế công cộng Yale cho biết nghiên cứu xác nhận nguy cơ bệnh nhân COVID-19 truyền bệnh cho người khác trước khi biểu hiện triệu chứng, cũng như mối quan hệ giữa tuổi tác và nguy cơ mắc bệnh. Đây là những yếu tố then chốt giúp nhà chức trách vạch ra những chiến lược can thiệp kịp thời.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago