Categories: Truyền thông

Tổng thống Belarus chỉ trích giới tài phiệt trong dịch COVID-19

Tỷ phú Mỹ tăng tài sản trăm tỷ USD, Tổng thống Belarus chỉ trích dịch bệnh mang đến lợi ích cho người giàu.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng chỉ trích giới tài phiệt toàn cầu, cáo buộc họ lợi dụng đại dịch COVID-19 để bỏ túi “hàng nghìn tỉ USD” trong khi nền kinh tế toàn cầu đổ vỡ.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

Phát biểu trước các quan chức tại vùng Mogilev hôm 6/6, ông Lukashenko nhận định đại dịch COVID-19 đã đẩy cả hành tinh vào trạng thái rối loạn phân liệt cảm xúc (psychosis). Điều này cũng từng diễn ra sau các đợt dịch bệnh khác như dịch lợn tả châu Phi, dịch cúm gia cầm, dịch SARS và người được hưởng lợi không ai khác là giới tinh anh, tài phiệt.

Nhà lãnh đạo Belarus nhìn nhận, thế giới ngày nay đã dừng lại. Kinh tế toàn cầu không chỉ đình đốn, mà thực sự đang vỡ vụn. Nhưng những công ty, tỉ phú và một số ít nước đứng hàng đầu thế giới đã thu lời hàng nghìn tỉ USD từ đại dịch này.

Tổng thống Belarus đã không thực thi các biện pháp đóng cửa. Belarus vẫn cho mở cửa trường học, nhà máy, nông trại, cửa hàng, nhà hàng… ngay cả khi các nước láng giềng thực thi giãn cách xã hội.

Số liệu cập nhật cho thấy, tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Belarus ngang bằng với Mỹ và một số nước châu Âu. Nhưng tỉ lệ tử vong lại thuộc diện thấp nhất. Trong tổng số 49 nước có số ca mắc COVID-19 từ 10.000 ca trở lên, Belarus đứng thứ tư xét trên tiêu chí tỉ lệ tử vong thấp nhất.

Phát biểu trên của ông Lukashenko được đưa ra tại thời điểm Viện Nghiên cứu chính sách có trụ sở ở Washington DC, mới công bố báo cáo cho biết tài sản của các tỉ phú trên thế giới đã tăng thêm 565 tỉ USD kể từ thời điểm giữa tháng 3, tương đương với mức tăng 19% so với thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.

Với khoản tăng thêm đó, tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ hiện đã đạt mốc 3.500 tỷ USD, tăng 19% so với giai đoạn chững lại vì đại dịch COVID-19.

Trong đó, ông chủ tập đoàn Amazon, Jeff Bezos, đã bỏ túi thêm hơn 36,2 tỷ USD chỉ sau 3 tháng.

50 người giàu nhất nước Mỹ đã công khai quyên góp khoảng 1 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trong đại dịch Covid-19. Đây là một con số không hề nhỏ nhưng trên thực tế, nó chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng tài sản của họ, theo kết quả một cuộc khảo sát của Washington Post.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần 1/3 trong số 50 tỷ phú này không công bố bất kỳ khoản đóng góp nào. Tất nhiên không ngoại trừ khả năng họ đã âm thầm làm từ thiện thay vì lấy danh nghĩa cá nhân hoặc các tổ chức của mình.

“Nhiều tỷ phú cũng quyên góp số tiền tương đối nhỏ khi so sánh theo tỷ lệ tài sản của họ với thu nhập trung bình một hộ gia đình Mỹ – khoảng 97.300 USD”, Roxanne Roberts và Will Hobson viết trên Washington Post.

Ví dụ, tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos sở hữu tài sản 143 tỷ USD, đã quyên góp 125 triệu USD. Con số này tương đương với việc một hộ gia đình trung bình tại Mỹ đóng góp 85 USD.

Dẫn đầu về số tiền làm từ thiện trong đại dịch Covid-19 là đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates và CEO Twitter, Jack Dorsey. Thông qua quỹ Bill & Melinda Gates, Bill Gates đã đóng góp khoảng 300 triệu USD từ đầu đại dịch đến nay.

Hải Lâm

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago