Categories: Truyền thông

Phát hiện ung thư vú ở giai đoạn 0 nhờ kỹ thuật mới

Phương pháp này rất hữu ích cho việc chẩn đoán các khối u ác tính được phát hiện ở giai đoạn sớm và tổn thương còn rất nhỏ, không sờ thấy.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng đơn vị Tuyến vú – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa ứng dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hình ảnh của siêu âm nhằm phát hiện và hút thành công khối u ác tính nằm bên vú trái cho một nữ bệnh nhân 45 tuổi. Với kích thước 3mm, đây là khối u có kích thước nhỏ nhất ở bệnh nhân ung thư vú được phát hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi xác định chính xác vị trí tổn thương bằng MRI và siêu âm, các bác sĩ đưa kim sinh thiết hút chân không vào, hút hết phần tổn thương ra ngoài. Kết quả sinh thiết cho thấy, đó là khối u ác tính đang ở giai đoạn 0.

Nhờ được phát hiện ung thư vú từ rất sớm (giai đoạn 0) nên bệnh nhân đã may mắn tránh được ung thư diễn tiến nặng, di căn tàn phá cơ thể.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng đơn vị Tuyến vú – Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ về thuật kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không

Phương pháp sinh thiết vú hút chân không dưới hình ảnh của siêu âm được Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai từ tháng 12-2017, đến nay đã điều trị cho gần 500 trường hợp.

Phương pháp này rất hữu ích cho việc chẩn đoán các khối u ác tính được phát hiện ở giai đoạn sớm và tổn thương còn rất nhỏ, không sờ thấy. Bên cạnh đó, phương pháp này còn áp dụng để điều trị các tổn thương vú lành tính như bướu sợi tuyến, áp xe vú… mà không cần phải mổ mở như trước đây.

Được biết, ung thư vú là một trong những ung thư phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. TS.BS Huỳnh Quang Khánh khuyến cáo, phụ nữ từ 40 tuổi nên thường xuyên khám định kỳ, tầm soát ung thư vú sớm. Nếu bệnh nhân đến khám sớm, khi khối u tổn thương càng nhỏ, khả năng điều trị thành công sẽ càng cao.

Ngô Đồng

dunglo

Recent Posts

Cách điều trị ung thư vú ở phòng khám uy tín, an toàn

Tâm trạng lo lắng khi biết mình mắc bệnh ung thư vú, hoang mang về…

4 tháng ago

Ca sĩ Sarah Harding bất ngờ bị ung thư vú và đã di căn lên cột sống

Sarah Harding là một ca sĩ, diễn viên và người mẫu ảnh tại nước Anh.…

11 tháng ago

Ngăn ngừa bệnh phụ khoa nhờ những loại thực phẩm này

Bệnh phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả các chị em…

11 tháng ago

Lưu ý người cần hạn chế ăn thịt heo ngay hôm nay

Thịt heo là một thực phẩm chứa nhiều chất đạm cung cấp cho cơ thể…

12 tháng ago

Bệnh viện 175 đưa thông tin các ca nhiễm liên quan đến BN1979

Những ngày gần đây, tình trạng dịch bệnh đang ngày một tăng cao khiến nhiều…

12 tháng ago

Vì sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao?

Bệnh ung thư đang ngày một tăng cao trong xã hội hiện nay khiến nhiều…

12 tháng ago