Categories: Truyền thông

Phát hiện ung thư vú ở giai đoạn 0 nhờ kỹ thuật mới

Phương pháp này rất hữu ích cho việc chẩn đoán các khối u ác tính được phát hiện ở giai đoạn sớm và tổn thương còn rất nhỏ, không sờ thấy.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng đơn vị Tuyến vú – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa ứng dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hình ảnh của siêu âm nhằm phát hiện và hút thành công khối u ác tính nằm bên vú trái cho một nữ bệnh nhân 45 tuổi. Với kích thước 3mm, đây là khối u có kích thước nhỏ nhất ở bệnh nhân ung thư vú được phát hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi xác định chính xác vị trí tổn thương bằng MRI và siêu âm, các bác sĩ đưa kim sinh thiết hút chân không vào, hút hết phần tổn thương ra ngoài. Kết quả sinh thiết cho thấy, đó là khối u ác tính đang ở giai đoạn 0.

Nhờ được phát hiện ung thư vú từ rất sớm (giai đoạn 0) nên bệnh nhân đã may mắn tránh được ung thư diễn tiến nặng, di căn tàn phá cơ thể.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng đơn vị Tuyến vú – Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ về thuật kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không

Phương pháp sinh thiết vú hút chân không dưới hình ảnh của siêu âm được Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai từ tháng 12-2017, đến nay đã điều trị cho gần 500 trường hợp.

Phương pháp này rất hữu ích cho việc chẩn đoán các khối u ác tính được phát hiện ở giai đoạn sớm và tổn thương còn rất nhỏ, không sờ thấy. Bên cạnh đó, phương pháp này còn áp dụng để điều trị các tổn thương vú lành tính như bướu sợi tuyến, áp xe vú… mà không cần phải mổ mở như trước đây.

Được biết, ung thư vú là một trong những ung thư phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. TS.BS Huỳnh Quang Khánh khuyến cáo, phụ nữ từ 40 tuổi nên thường xuyên khám định kỳ, tầm soát ung thư vú sớm. Nếu bệnh nhân đến khám sớm, khi khối u tổn thương càng nhỏ, khả năng điều trị thành công sẽ càng cao.

Ngô Đồng

daisywebs

Share
Published by
daisywebs
Tags: Ung thư Vú

Recent Posts

Các biến thể mới của virus Corona lan rộng khắp thế giới

Biến thể mới của virus Corona tiếp tục lây lan khắp thế giới. Khi một…

2 tuần ago

Những công cụ mới giúp chẩn đoán sớm ung thư vú

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), việc tìm ra những…

2 tuần ago

Nữ giáo viên sống lành mạnh sốc khi biết mắc ung thư

Cô giáo Nga Sơn chưa bao giờ nghĩ ung thư sẽ ập đến với mình…

4 tuần ago

TP HCM chỉ còn 2 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Kết quả xét nghiệm 4 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ tiếp viên…

1 tháng ago

Lợi ích bất ngờ của rau cải xoong đối với sức khỏe

Rau cải xoong có rất nhiều tác dụng tuyệt vời ít người biết đến. Rau…

1 tháng ago

Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách…

2 tháng ago