Categories: Truyền thông

Phát hiện ung thư vú ở giai đoạn 0 nhờ kỹ thuật mới

Phương pháp này rất hữu ích cho việc chẩn đoán các khối u ác tính được phát hiện ở giai đoạn sớm và tổn thương còn rất nhỏ, không sờ thấy.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng đơn vị Tuyến vú – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa ứng dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hình ảnh của siêu âm nhằm phát hiện và hút thành công khối u ác tính nằm bên vú trái cho một nữ bệnh nhân 45 tuổi. Với kích thước 3mm, đây là khối u có kích thước nhỏ nhất ở bệnh nhân ung thư vú được phát hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi xác định chính xác vị trí tổn thương bằng MRI và siêu âm, các bác sĩ đưa kim sinh thiết hút chân không vào, hút hết phần tổn thương ra ngoài. Kết quả sinh thiết cho thấy, đó là khối u ác tính đang ở giai đoạn 0.

Nhờ được phát hiện ung thư vú từ rất sớm (giai đoạn 0) nên bệnh nhân đã may mắn tránh được ung thư diễn tiến nặng, di căn tàn phá cơ thể.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng đơn vị Tuyến vú – Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ về thuật kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không

Phương pháp sinh thiết vú hút chân không dưới hình ảnh của siêu âm được Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai từ tháng 12-2017, đến nay đã điều trị cho gần 500 trường hợp.

Phương pháp này rất hữu ích cho việc chẩn đoán các khối u ác tính được phát hiện ở giai đoạn sớm và tổn thương còn rất nhỏ, không sờ thấy. Bên cạnh đó, phương pháp này còn áp dụng để điều trị các tổn thương vú lành tính như bướu sợi tuyến, áp xe vú… mà không cần phải mổ mở như trước đây.

Được biết, ung thư vú là một trong những ung thư phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. TS.BS Huỳnh Quang Khánh khuyến cáo, phụ nữ từ 40 tuổi nên thường xuyên khám định kỳ, tầm soát ung thư vú sớm. Nếu bệnh nhân đến khám sớm, khi khối u tổn thương càng nhỏ, khả năng điều trị thành công sẽ càng cao.

Ngô Đồng

Recent Posts

Cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần mỗi ngày

Bạn có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình thông qua yoga,…

4 tuần ago

Kèo tổng thẻ trong trận đấu tài/xỉu là gì?

Kèo tổng thẻ phạt sẽ là kèo cược dự đoán tổng số thẻ phạt diễn…

1 tháng ago

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu…

1 tháng ago

Cách bổ sung các loại vitamin đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sức khỏe…

1 tháng ago

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tháng ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tháng ago