Categories: Truyền thông

Phát hiện khối lạ ở ngực khi tắm, tưởng không sao, đi massage tự chữa, 5 tháng sau người phụ nữ nhận tin sốc

Cách tự chữa trị bằng xoa bóp không có tác dụng và cuối cùng bác sĩ phát hiện vấn đề nguy hiểm ở ngực.

Các bác sĩ cho rằng, các khối u ở vú đa số là lành tính nhưng cũng có trường hợp ác tính nếu như phát hiện muộn. Chị Chen (sống ở Trung Quốc) ngoài 40 tuổi đã không tin nổi khi nhận kết quả khám của bác sĩ. Lúc đến khám, chị Chen có ngực chuyển sang màu đỏ, triệu chứng da điển hình của người mắc ung thư vú.

Kết quả khám cho thấy, kích thước khối u là 10cm và xuất hiện di căn. Vì phát hiện muộn nên cơ hội chữa trị của bệnh nhân này đã bị bỏ qua, bác sĩ chỉ còn cách tiến hành hóa trị.

Nói về sự muộn màng khi đi khám, cô Chen cho hay, khoảng nửa năm trước, cô vô tình chạm thấy một khối u ở ngực phải khi đang tắm. Lúc đó, kích thước bé chỉ khoảng 3cm. Vì khối này không đau, ngứa mà vú vẫn bình thường nên cô Chen không mấy bận tâm.

Cô Chen kể với em gái về khối u ở vú. Người em cũng nói các khối u ở vú không đáng lo, chỉ cần nghỉ ngơi, đừng lo lắng. Tuy nhiên, khối u cứ lớn dần lên. Cô em gái khuyên Chen xoa bóp, giác hơi để khối u biến mất. Tuy nhiên, phương pháp này chẳng hề có tác dụng.

Cô thực hiện massage ngực 2 lần/tuần, mỗi lần 1 tiếng. Năm tháng sau, vùng ngực đỏ ửng. Cô Chen lo lắng hỏi nhân viên trị liệu massage và nhận được câu trả lời rằng đó là dấu hiệu cho thấy hiệu quả của phương pháp này. Triệu chứng sẽ giảm dần đi.

Một tháng sau, mọi thứ diễn biến theo chiều hướng xấu hơn, triệu chứng ửng đỏ không giảm mà càng lan rộng. Cho đến khi cô cảm thấy kích thước khối u tăng lên mới đi khám.

Vì kích thước khối u đã lớn nên cô Chen được bác sĩ đề nghị hóa trị trước mới xem xét có thể phẫu thuật không. Sau hơn nửa năm chữa trị, khối u di căn vào phổi.

Bác sĩ tỏ ra đáng tiếc cho trường hợp của Chen. Bởi cơ hội phát hiện sớm ung thư đã bị bỏ qua do chủ quan.

Nếu phát hiện khối lạ ở vú hay bất cứ khu vực nào trên cơ thể cũng đừng chủ quan. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định được nguyên nhân thực sự là gì, cũng đừng sử dụng các cách truyền miệng để chữa trị.

Bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em

1. Khám sức khỏe

Khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết để sớm phát hiện những bất thường trong cơ thể và cả ở vú. Việc phát hiện khối u ở vú thông qua khám sức khỏe định kỳ không hiếm. Vì vậy, bạn nên duy trì việc khám định kỳ.

2. Tự kiểm tra

Theo khuyến cáo, từ 20 tuổi, phụ nữ nên tự kiểm tra vú định kỳ mỗi tháng 1 lần, tốt nhất là sau khi hết kinh 5 ngày, vì đây là thời điểm vú mềm và dễ cảm nhận nhất. Bạn phải tự kiểm tra đều đặn ngay cả khi đã mãn kinh. Bạn có thể tự kiểm tra vú tại nhà với các bước như sau:

3. Chú ý thời gian khám sàng lọc

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên bắt đầu định kỳ đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa 1 năm một lần. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên khám sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng chụp xquang tuyến vú.

Linh Thủy (Theo QQ, News)

Tags : Từ khóa

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago