Categories: Truyền thông

BS Việt tại Mỹ chỉ ra 7 quan niệm ‘trật lất’ về bệnh ung thư

Theo bác sĩ Wynn Trần, Tổ chức y khoa VietMD Hoa Kỳ, tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi ung thư ngày càng cao. Tuy nhiên, dù ở xã hội hiện đại vẫn có nhiều quan điểm sai lầm về bệnh này.

Ung thư là bản án tử hình

Bác sĩ Wynn cho rằng đây là những quan điểm nhầm lẫn thường thấy trong khi thực tế không phải vậy. Nhiều bệnh nhân khi nghe chẩn đoán ung thư nghĩ ngay mình sẽ chết và thậm chí không muốn điều trị.

Tuy nhiên, con số thực tế thì không phải vậy, tỉ lệ sống sót sau khi chẩn đoán và chữa trị ung thư sau 5 năm ở nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư tuyến giáp đều trên 90%.

BS Việt Tại Mỹ chỉ ra 7 quan niệm “trật lất” về bệnh ung thư

Tỉ lệ sống sót sau 5 năm chung của tất cả các ung thư là 67%. Do sự phát triển của kỹ thuật và trị liệu ung thư, nhiều loại ung thư đã giảm hẳn tỉ lệ tử vong như ung da hắc tố da (giảm trên 6%, ung thư phổi giảm trên 4%).

Kỹ thuật chẩn đoán hiện đại hơn nên nhiều ung thư được chẩn đoán sớm hơn và số người chết vì ung thư thì giảm. Một số ung thư khác đang có thể tăng tỉ lệ tử vong, nhưng nhìn chung, tỉ lệ tử vong vì ung thư đã giảm.Ăn uống có chất đường làm ung thư phát triển nhanh.

Đây là quan niệm sai lầm, bác sĩ Wynn cho rằng các nghiên cứu cho thấy tế bào ung thư thường hấp thu nhiều đường hơn. Thực tế, không có nghiên cứu nào cho thấy ăn uống có chất đường sẽ làm ung thư tệ hơn. Ngược lại, ăn uống kiêng khem đường cũng không giảm tế bào ung thư. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường thì có thể làm bệnh ung thư trầm trọng hơn.

Ung thư dễ bị lây khi tiếp xúc với người bị ung thư

Đây cũng là quan niệm sai, nhìn chung ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm. Có vài trường hợp ngoại lệ như ung thư có thể gây ra do một loại vi khuẩn hay virus, chẳng hạn như H. Pylori hay HPV. Lây nhiễm các vi khuẩn và virus có thể dẫn đến ung thư chứ tế bào ung thư không thể lây từ người này sang người khác.

Thực dưỡng chữa khỏi ung thư

Quan niệm này sai. Không có nghiên cứu nào chỉ ra chỉ dùng thực dưỡng có thể chữa hoàn toàn ung thư. Tuy nhiên, thực phẩm và dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chữa trị và hồi phục ung thư. Nhiều bệnh nhân nghe theo thực dưỡng chữa ung thư đã tử vong vì suy duy dưỡng, chứ không phải ung thư.

Phẫu thuật khiến ung thư lan rộng (di căn)

Bác sĩ Wynn cho rằng không có nghiên cứu nào chỉ ra mổ có thể khiến ung thư dễ lây lan (do chảy máu và tổn thương đến cơ quan kế bên). Thực tế, phẫu thuật khối u là một trong những cách chữa ung thư thành công nhất do cắt bỏ hoàn toàn ung thư. Một số bệnh nhân sau khi mổ xong thấy yếu hơn và nghĩ ung thư có thể lây lan đến những chỗ khác.

Dược thảo tự nhiên là an toàn trong chữa trị ung thư

Quan niệm này lại hoàn toàn sai. Nhiều dược thảo tự nhiên có thành phần hóa học như cỏ St. John có thể tương tác với thuốc trị ung thư khiến thuốc này không hữu hiệu. Cây Kava kava (họ hồ tiêu) dùng trị trầm cảm có thể làm tổn thương gan. Vì vậy, người bệnh nên xin tư vấn bác sĩ của mình về việc chữa trị bệnh ung thư với các dược thảo muốn dùng.

Tây y thường không thích dùng thuốc nam hay thuốc khác để chữa trị ung thư

Đây cũng là quan niệm sai, các bác sĩ chuyên khoa ung thư đều hiểu rõ tầm quan trọng của trị liệu tổng hợp và tâm lý người bệnh ung thư nên không cấm đoán các phương pháp chữa trị khác (Complement and Alternative Medicine). Ngược lại, các bác sĩ chuyên khoa ung thư thường kết hợp trị liệu chính (standard therapy) với các trị liệu này, miễn là không tương tác hoặc có tác dụng phụ lên trị liệu chính. Lưu ý là các trị liệu khác chỉ là trị liệu hỗ trợ, không phải là trị liệu chính trong chữa trị ung thư.

Khánh Chi

dunglo

Recent Posts

Thực phẩm chứa nguồn vitamin E tốt cho cơ thể

Vitamin E là dưỡng chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và rất…

2 tuần ago

Hình thành thói quen giúp cải thiện sức khỏe

Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta…

2 tuần ago

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua

Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được…

2 tuần ago

Những thực phẩm dinh dưỡng đốt cháy calories hiệu quả

Thực phẩm dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình duy trì…

2 tháng ago

Những cách đốt cháy calo giảm cân hiệu quả

Sử dụng những phương pháp đốt cháy calories sẽ giúp bạn tiêu hao được năng…

2 tháng ago

Bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất tại nhà

Cardio là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe phù…

2 tháng ago