Thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong cuộc sống hiện nay. Mỗi người chúng ta cần bổ sung đầy đủ khoáng chất để có được một cơ thể khỏe mạnh. Vì thế hãy cùng tạp chí Đừng lo tìm hiểu ngay những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên bổ sung thường xuyên.
Sữa chua
Sữa chua chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sự sống và phát triển. Sữa nói chung và các sản phẩm từ sữa nói riêng mà đặc biệt là sữa chua chứa nhiều canxi, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương và răng miệng. Chỉ một cốc sữa chua cũng có thể cung cấp đến 49% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Nó cũng chứa nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, cả hai đều có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch và các dị tật bẩm sinh ống thần kinh khác. Bên cạnh đó, sữa sữa chua cũng chứa probiotics nên nó có thể giúp hỗ trợ những vi khuẩn hữu ích này trong đường ruột của bạn, từ đó thúc đẩy tóc khỏe mạnh.
Các loại rau cải
Các loại rau nói chung đặc biệt lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải ngọt… là một nguồn omega-3 và folate có nguồn gốc thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và loãng xương. Chúng cũng chữa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe.
Quả cà chua
Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt, da và dạ dày cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Bổ sung 22 mg lycopene mỗi ngày, tương đương với 8 quả cà chua bi hoặc một ly nước ép cà chua để mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Quả việt quất
Việt quất là một loại trái cây sở hữu nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại trái cây Bắc Mỹ nào khác. Bổ sung việt quất vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và những thay đổi về trí nhớ do tuổi tác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả việt quất giàu chất xơ, vitamin A và C cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Đậu đen
Tất cả các loại đậu đều tốt cho tim nhưng không loại đậu nào có thể tăng cường trí não như đậu đen. Đó là bởi vì chúng chứa đầy anthocyanins, hợp chất chống oxy hóa đã được chứng minh là cải thiện chức năng não. Khẩu phần 1/2 cốc hàng ngày cung cấp 8 gam protein và 7,5 gam chất xơ, nó cũng ít calo và không có chất béo bão hòa rất tốt cho sức khỏe, theo Eatthis.
Thành phần dinh dưỡng của một nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:
- Năng lượng: 114 kilocalories
- Chất đạm: 7,62 g
- Chất béo: 0,46 g
- Carbohydrate: 20,39 g
- Chất xơ: 7,5 g
- Đường: 0,28 g
- Canxi: 23 mg
- Sắt: 1,81 mg
- Magiê: 60 mg
- Phốt pho: 120 mg
- Kali: 305 mg
- Natri: 1 mg
- Kẽm: 0,96 mg
- Thiamin: 0,21 mg
- Niacin: 0,434 mg
- Folate: 128 msg
- Vitamin K: 2,8 mg
Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa. Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Cà rốt
Hầu hết các loại rau và trái cây có màu đỏ, vàng hoặc cam đều chứa nhiều carotenoid. Đây là các hợp chất hòa tan trong chất béo có liên quan đến việc giảm một loạt các bệnh ung thư cũng như giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các tình trạng viêm như hen suyễn và viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt, cà rốt rất dễ chế biến và có hàm lượng calo thấp. Bổ sung ½ cốc mỗi ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, ăn cà rốt thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. Hơn nữa, cà rốt chứa một lượng đáng kể như:
- Chất xơ
- Vitamin C
- Vitamin K
- Kali và mangan
Quả óc chó
Quả óc chó giàu omega-3 tốt cho tim mạch hơn cá hồi. Bên cạnh đó, quả óc chó còn chứa nhiều polyphenol giúp chống viêm và chứa hàm lượng protein giúp xây dựng cơ bắp. Quả óc chó như một món ăn nhẹ phục hồi sau khi tập luyện.
Ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Quả óc chó thường được ăn một mình như một món ăn nhẹ nhưng cũng có thể được thêm vào món salad, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, súp, và các món nướng. Nó cũng đã từng được sử dụng để làm dầu óc chó – một loại dầu ẩm thực đắt tiền thường được sử dụng trong các món salad trộn. Quả óc chó được tạo thành từ 65% chất béo và khoảng 15% protein. Nó có lượng carbs thấp – hầu hết trong số đó bao gồm chất xơ.
Yến mạch
Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra yến mạch còn chứa nhiều carbs và protein giúp cung cấp năng lượng ổn định và thân thiện với cơ bắp, theo Eatthis. Yến mạch đem lại một số lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Tốt cho tim mạch: Yến mạch có hàm lượng cao chất xơ hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol vào máu. Nhờ đó, loại ngũ cốc này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, tình trạng đột quỵ và các bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, beta – glucan có trong yến mạch còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành;
- Ngăn ngừa tiểu đường: Yến mạch có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin – hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường;
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ có trong yến mạch giúp làm mềm phân, cho người dùng dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón. Vì vậy, với những người đang gặp vấn đề sức khỏe đường ruột thì yến mạch là loại thực phẩm rất hữu ích;
- Ngăn ngừa ung thư: Yến mạch có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào cơ thể chống lại các gốc tự do, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả;
- Hỗ trợ giảm cân: Các chất xơ trong yến mạch cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Đồng thời, trong yến mạch có chứa nhiều carbohydrate lành mạnh, giúp người dùng cảm thấy no lâu. Ngoài ra, yến mạch còn kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ giảm cân tốt hơn;
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Hemoglobin là thành phần chính của các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu sẽ gây bệnh thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, da tái, ngứa ran ở chân, thở dốc, sưng tấy lưỡi, chóng mặt, đau đầu,… Yến mạch là thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, rất tốt cho sự hình thành hemoglobin, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả;
Rau bắp cải xanh
Một lượng lớn vitamin C và K có thể được tìm thấy trong bắp cải xanh, ngoài ra, còn có số vitamin B và khoáng chất vi lượng. Bắp cải và các loại rau họ cải khác rất nổi bật vì hàm lượng glucosinolate của chúng. Glucosinolate là chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu về khả năng bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ăn bắp cải có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Là một loại rau linh hoạt trong cách chế biến, bắp cải rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của mỗi người. Nó thường được dùng trong món salad và xà lách trộn, hoặc có thể được lên men và làm thành dưa cải bắp.
Để có một sức khỏe tốt bạn cần bổ sung đầy đủ những khoáng chất mà cơ thể cần mỗi ngày. Trên đây là một trong những thực phẩm dinh dưỡng mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn của mình thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, một số thực phẩm còn giúp đốt cháy calories hiệu quả, mang đến một thân hình khỏe, đẹp và tràn đầy năng lượng.